Công Nghệ

11+ cách chụp màn hình máy tính Win 7, Win 10 mới nhất

Việc chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows khá đơn giản, nhưng vẫn có nhiều người chưa biết cách thực hiện.

Sforum tổng hợp 11+ cách chụp màn hình máy tính Win 7, Win 10 trên laptop Dell, HP, Asus để bạn khám phá.

11+ cách chụp màn hình máy tính Win 7, Win 10 mới nhất

Tại sao cần biết cách chụp màn hình máy tính?

Chúng ta cần thực hiện việc chụp ảnh màn hình và ghi lại những điều quan trọng trên máy tính do nhu cầu công việc và giải trí.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows, bạn không cần phải cài đặt bất kỳ công cụ nào để chụp màn hình. Windows đã cung cấp một số công cụ chụp màn hình sẵn có. Dưới đây là một số cách bạn có thể chụp màn hình máy tính Windows mà có thể bạn chưa biết.

Hướng dẫn cách tính phần trăm (%) nhanh chóng và chính xác nhất

Cách chụp màn hình máy tính bằng nút PrintScreen (PrtScr)

Cách đơn giản và nhanh nhất để chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows là nhấn phím PrtScn để chụp toàn bộ màn hình và lưu vào Clipboard. Sau đó, người dùng có thể mở công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Paint để dán và lưu hoặc chỉnh sửa ảnh theo ý muốn.

Phương pháp này rất tiện lợi khi bạn chỉ muốn chụp màn hình và sử dụng ngay trên các trình soạn thảo như Word, Outlook… Mà không có ý định lưu thành file.

Bài HOT 👉  Up Rom là gì? Khái niệm và cách Up rom điện thoại
Sử dụng phím PrintScreen (PrtScr) để chụp màn hình.
Sử dụng nút PrintScreen (PrtScr) để chụp màn hình

Cách chụp màn hình máy tính win 7, 10 bằng tổ hợp phím Windows + PrtScr

Tổ hợp phím này cũng có thể được sử dụng để chụp toàn bộ màn hình, và ảnh sẽ tự động được lưu vào thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính của bạn. Bạn chỉ cần mở thư mục đó và tìm kiếm các hình ảnh màn hình mà bạn vừa chụp. Phương pháp này rất hữu ích khi bạn muốn chụp nhiều ảnh liên tiếp và lưu chúng để sử dụng sau này.

Sử dụng tổ hợp phím Windows + PrtScr để chụp màn hình.
Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Windows + PrtScr

Cách chụp màn hình máy tính bằng tổ hợp phím Alt + PrtScr

So với PrtSc và Windows + PrtSc, Alt + PrtScn chỉ chụp lại cửa sổ đang mở trên Windows. Ví dụ, nếu bạn đang mở Chrome, tổ hợp này chỉ chụp ảnh của cửa sổ Chrome. Sau khi chụp, ảnh sẽ được lưu vào Clipboard, bạn cần sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh như Paint, Photoshop để lưu ảnh.

Sử dụng tổ hợp phím Alt + PrintScreen (PrtScr) để bắt ảnh của cửa sổ đang hiển thị.
Sử dụng tổ hợp phím Alt + PrintScreen (PrtScr) để chụp lại cửa sổ đang mở

Snipping Tool là một công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows, bắt đầu từ Windows Vista trở đi. Nó cho phép người dùng dễ dàng chụp màn hình máy tính ở dạng toàn màn hình hoặc chỉ chụp một khu vực cụ thể. Để mở công cụ này, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Start > All Programs > Windows Accessories > Snipping Tool hoặc gõ từ khóa Snipping Tool vào ô tìm kiếm và nhấn Enter.

Sử dụng ứng dụng Snipping Tool để chụp toàn bộ màn hình hoặc một vùng cụ thể.
Sử dụng công cụ Snipping Tool cho phép chụp toàn màn hình hoặc một khu vực cụ thể

Cách chụp màn hình máy tính win 7, 10 bằng Snip & Sketch

Ngoài công cụ Snipping Tool, bạn còn có thể sử dụng Snip & Sketch, một công cụ khác trên Windows có chức năng tương tự. Để truy cập nhanh vào công cụ này, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S. Sau đó, bạn có thể chọn kiểu chụp màn hình mà bạn muốn, như chụp một khu vực cụ thể hoặc chụp toàn màn hình.

Bài HOT 👉  Chế độ an toàn trên Android là gì và làm sao để tắt chế độ an toàn Android?

Cách chụp màn hình máy tính Windows 7 và Windows 10 bằng Snip & Sketch là sử dụng công cụ Snip & Sketch có sẵn trên hệ điều hành để chụp và chỉnh sửa ảnh màn hình.

Chụp màn hình máy tính bằng tổ hợp phím Windows + H

Khi sử dụng tổ hợp phím này, bạn có thể chia sẻ ảnh chụp được toàn bộ giao diện trên máy tính. Sau khi nhấn tổ hợp phím Windows + H, giao diện Windows Share xuất hiện bên phải màn hình và bạn sẽ được hỏi liệu có muốn chia sẻ ảnh qua email, Facebook, OneNote hay không.

Kết hợp phím Windows + H cung cấp tính năng chia sẻ bổ sung.
Tổ hợp phím Windows + H cung cấp thêm tính năng chia sẻ

Chụp ảnh màn hình máy tính Win 7, 10 với tổ hợp phím Ctrl + Alt + S

Cách cực kỳ đơn giản để chụp màn hình là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + S. Bạn có thể dễ dàng chọn vùng cần chụp, di chuyển hình bằng cách giữ phím Shift, và sử dụng các chức năng khác như ghi chú bằng Alt + T hoặc sao chép ảnh bằng Alt + C. Để thoát ra, hãy nhấn ESC.

Bạn có thể chụp ảnh màn hình máy tính Win 7, 10 bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + S.

Cách chụp màn hình máy tính Win 7, 10 bằng Lightshot

Lightshot là một công cụ giúp người dùng nhanh chóng chụp màn hình và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình một cách đơn giản. Phần mềm này hoạt động trên cả hệ điều hành Windows và macOS. Để chụp màn hình, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng Lightshot (hình lông vũ) trên thanh Taskbar.

Cách chụp màn hình máy tính Win 7, 10 bằng Lightshot là sử dụng phần mềm Lightshot để chụp ảnh màn hình máy tính. Bạn có thể tải và cài đặt phần mềm này từ trang web chính thức của Lightshot. Sau khi cài đặt, bạn chỉ cần nhấn phím Print Screen trên bàn phím và sau đó chọn khu vực màn hình mà bạn muốn chụp. Sau khi chọn khu vực, bạn có thể lưu ảnh vào máy tính hoặc chia sẻ nó trực tiếp qua các dịch vụ mạng xã hội.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể tận dụng phím tắt (tuỳ chỉnh) để chụp nhanh màn hình bằng Lightshot.

Cách chụp màn hình máy tính Win 7, 10 bằng Lightshot là sử dụng phần mềm Lightshot để chụp ảnh màn hình máy tính. Bạn có thể tải và cài đặt phần mềm này từ trang web chính thức của Lightshot. Sau khi cài đặt, bạn chỉ cần nhấn phím Print Screen trên bàn phím và sau đó chọn khu vực màn hình mà bạn muốn chụp. Sau khi chọn khu vực, bạn có thể lưu ảnh vào máy tính hoặc chia sẻ nó trực tiếp qua các dịch vụ mạng xã hội.

 • Đường dẫn tải ứng dụng Lightshot.
 • Cách chụp toàn màn hình máy tính bằng Game Bar

  Game Bar là một tính năng độc đáo có sẵn trong ứng dụng Xbox và chỉ có trên Windows 10, 11. Tính năng này cho phép người dùng chụp toàn bộ màn hình và quay video, sau đó có thể chia sẻ lên hệ thống Xbox. Để chụp màn hình máy tính bằng Game Bar, bạn có thể thực hiện như sau:.

  Bài HOT 👉  11 cách chuyển ảnh từ iPhone sang iPhone nhanh chóng, hiệu quả
 • Nhấn tổ hợp phím Windows + G > nhấn vào biểu tượng Camera trong khung Chụp là hoàn thành.
 • Cách chụp toàn màn hình máy tính bằng Game Bar là một tính năng sẵn có trên hệ điều hành Windows 10, cho phép người dùng chụp lại toàn bộ nội dung hiển thị trên màn hình, bao gồm cả cửa sổ ứng dụng và desktop. Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím

  Để xem hình ảnh chụp màn hình, vui lòng chọn Hiển thị tất cả các bức ảnh chụp.

  Cách chụp toàn màn hình máy tính bằng Game Bar là một tính năng sẵn có trên hệ điều hành Windows 10, cho phép người dùng chụp lại toàn bộ nội dung hiển thị trên màn hình, bao gồm cả cửa sổ ứng dụng và desktop. Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím

  Chụp toàn màn hình máy tính với Windows + Alt + Prt Sc

  Ngoài cách sử dụng Game Bar để chụp màn hình theo hướng dẫn trên, người dùng cũng có thể nhanh chóng truy cập tính năng này bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + Prt Sc (hoặc PrtScn) để chụp toàn bộ màn hình. Sau khi chụp, bạn có thể xem ảnh đã chụp bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + G, sau đó chọn “Show all captures”.

  Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Alt + Prt Sc để chụp toàn màn hình máy tính của bạn.

  Chụp màn hình máy tính trên trình duyệt Microsoft Edge

  Trình duyệt web Microsoft Edge hỗ trợ người dùng chụp màn hình trang web từng khu vực cụ thể hoặc chụp toàn bộ màn hình. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hoạt động khi trang web được mở trên Microsoft Edge. Cách thực hiện như sau:

  Bước 1: Khởi động trình duyệt Microsoft Edge > Bấm vào biểu tượng ba chấm trên thanh địa chỉ > Chụp màn hình trang web.

  Chụp màn hình máy tính trên trình duyệt Microsoft Edge giúp bạn lưu lại hình ảnh của trang web mà bạn đang xem, để dễ dàng chia sẻ hoặc sử dụng cho mục đích khác.

  Bước 2: Sau đó, lựa chọn Capture area hoặc Capture full page.

  Chụp màn hình máy tính trên trình duyệt Microsoft Edge giúp bạn lưu lại hình ảnh của trang web mà bạn đang xem, để dễ dàng chia sẻ hoặc sử dụng cho mục đích khác.

 • Sử dụng tính năng Capture full page, bạn sẽ được chuyển đến giao diện chỉnh sửa ảnh chụp toàn bộ màn hình. Sau khi tùy chỉnh xong, nhấn Save để lưu lại.
 • Chụp màn hình máy tính trên trình duyệt Microsoft Edge giúp bạn lưu lại hình ảnh của trang web mà bạn đang xem, để dễ dàng chia sẻ hoặc sử dụng cho mục đích khác.

 • Với tính năng Capture area, việc khoanh vùng cần chụp > Markup Capture > chỉnh sửa ảnh > Lưu.
 • Bài HOT 👉  Chia sẻ cách sửa lỗi laptop không bắt được wifi chi tiết

  Chụp màn hình máy tính trên trình duyệt Microsoft Edge giúp bạn lưu lại hình ảnh của trang web mà bạn đang xem, để dễ dàng chia sẻ hoặc sử dụng cho mục đích khác.

  Tạm kết:.

  Dưới đây là 11 phương pháp chụp ảnh màn hình trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 7 và Windows 10. Tùy vào mục đích và nhu cầu chụp ảnh, chúng ta có thể dùng tổ hợp phím chụp ảnh có sẵn trên máy tính hoặc sử dụng các công cụ được cài đặt trên Windows để thực hiện việc này. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích và thú vị!

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button