Thể Thao

Cách phát cầu lông đúng luật

Cách thực hiện pha bóng cầu lông đúng kỹ thuật hay kỹ thuật giao bóng cầu lông đúng luật là những câu hỏi được nhiều người chơi cầu lông quan tâm.

Pha bóng hay pha chơi là một trong những kỹ thuật quan trọng mà người chơi cầu lông thường gặp phải.

Khi người chơi thực hiện pha cầu hay pha cầu tốt, sẽ dễ dàng chiếm được lợi thế và triển khai tấn công ở những đường cầu tiếp theo.

Cách phát cầu lông đúng luật

Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chơi cầu lông đúng quy định và đúng kỹ thuật.

Cách phát cầu lông đúng luật

Như đã đề cập trước đó, chơi cầu lông là một trong những kỹ thuật mà người chơi thường gặp khó khăn.

Đoạn văn sau sẽ trình bày chi tiết về quả phát cầu lông đúng luật cũng như vị trí phát cầu, luật phát cầu trong đánh đôi và đánh đơn. Các bạn có thể tìm hiểu thông qua những bài viết trước đây.

Khi cả bên phát cầu và bên nhận cầu đều sẵn sàng, không có bên nào gây trì hoãn bất hợp lệ cho quả phát cầu.

Khi kết thúc chuyển động của đầu vợt sau khi người phát cầu đưa vợt về phía sau, bất kỳ sự trì hoãn nào trước khi bắt đầu quả phát cầu sẽ được coi là trì hoãn không hợp lệ.

Người phát cầu và người nhận cầu đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau mà không tiếp xúc với biên của các ô phát cầu này.

Bài HOT 👉  Mách bạn cách quấn vợt cầu lông cực chuẩn

Cách phát cầu lông đúng luật là phải đặt cầu lông trên lòng bàn tay non, sau đó ném lên theo hướng đường thẳng và phải phát cầu lông qua vạch phát nằm trên đường thẳng giữa sân.

Cả hai bàn chân của người phát cầu và người nhận cầu phải tiếp xúc với mặt sân ở vị trí cố định từ khi bắt đầu phát cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.

Khi người phát cầu đánh quả cầu, thì quả cầu phải đặt phía dưới vùng hông của người đó.

Thắt lưng được xác định là một đường tưởng tượng bao quanh cơ thể, chạy ngang với phần xương sườn dưới cùng của người phát cầu.

Khi đánh quả cầu, thân vợt của người phát cầu phải luôn hướng xuống phía dưới.

Vợt người phát cầu phải không ngừng di chuyển về phía trước từ khi bắt đầu quả phát cầu cho đến khi đánh quả cầu đi.

Quả cầu bay theo đường thẳng lên từ vợt của người phát cầu, vượt qua lưới. Nếu không bị cản trở, quả cầu sẽ rơi vào ô của người nhận cầu, nằm trên và trong phạm vi ô cầu đó.

Cách phát cầu lông đúng luật là phải đặt cầu lông trên lòng bàn tay non, sau đó ném lên theo hướng đường thẳng và phải phát cầu lông qua vạch phát nằm trên đường thẳng giữa sân.

Cách đánh cầu lông giỏi mà người mới chơi nên biết

Cách thức đánh cầu lông chính xác được xem là bước khởi đầu cho một cuộc tấn công.

Chất lượng phát cầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc giành quyền chủ động hoặc bị động, cũng như ảnh hưởng đến việc thắng hoặc mất điểm phát cầu.

Trong lĩnh vực kỹ thuật phát sóng, có hai loại sóng: Phát sóng thuận tay và phát sóng trái tay.

Cách đánh cầu lông giỏi bao gồm việc nắm vững cách cầm vợt, sử dụng kỹ thuật đánh lợi và xử lý bóng linh hoạt. Đối với người mới chơi, họ nên biết cách điều chỉnh sức đánh và tạo độ xoáy cho quả cầu để tăng tính chính xác và hiệu quả trong trận đấu.

Có thể chia vòng cung đường bay của cầu thành bốn loại: phát cầu cao sâu, phát cầu cao nhanh, phát cầu lao nhanh và phát cầu thấp gần lưới.

Bài HOT 👉  Kích thước trụ bóng rổ, bảng bóng rổ, vành bóng rổ chuẩn

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Chân trái phía trước, mũi bàn chân trái hướng về phía lưới, chân phải phía sau, mũi chân phải hướng xoay về bên phải, khoảng cách giữa hai chân gần rộng bằng vai, trọng tâm đều trên hai chân, người đứng tự nhiên thả lỏng, hơi đổ về trước.

Tay phải cầm vợt, khi chuẩn bị phát cầu tay phải cầm vợt nâng lên, gối hơi khúc. Ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm cầu ngang thắt lưng.

Thân người xoay về phía bên phải, vai trái hướng về phía trước, trong tâm chuyển sang chân phải. Tay phải nhẹ nhàng nâng lên, tay trái cầm cầu đưa lên ngang ngực.

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu là một kỹ thuật được sử dụng trong môn thể thao cầu lông, trong đó người chơi sẽ nâng cầu lên cao trước khi đánh nhẹ xuống sân, tạo ra một cú phát mạnh mẽ và chính xác.

Khi đưa cánh tay phải từ dưới vung vợt lên trên cơ thể, từ phía bên phải quay về phía lưới, tay trái bắt đầu thả cầu. Lúc này, cử động cổ tay cố gắng duỗi ra, thực hiện động tác phát cầu.

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

Vị trí của cầu phát có thể nằm phía sau đường phát cầu, cách khoảng 10 – 50 cm và gần đường trung tâm. Có thể nằm sau vạch phát cầu, gần đường biên dọc.

Người chơi đứng đặt mặt hướng về phía lưới. Hai bàn chân được đặt cách nhau ở phía trước và phía sau. Thân người hơi nghiêng về phía trước, tập trung trọng lực vào chân phía trước. Tay phải được uốn khuỷu, cầm vợt bằng tay trái và đặt vợt ngang người ở vùng thắt lưng, mặt vợt hướng xuống phía bên trái cơ thể.

Bài HOT 👉  Báo Đà Nẵng điện tử

Khi đánh cầu, thân cầu đối diện thẳng với mặt trước của vợt. Cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy ngang ra trước để tạo đường bay vòng cung của cầu cao hơn mép trên của lưới và rơi vào khu vực gần đường phát cầu gần.

Cách phát cầu lông cao tay

Cách phát cầu lông cao tay là một kỹ thuật phát cầu có tính chất tấn công, độ cầu vồng của quả cầu cao xa để đối thủ nhảy lên không đánh được đường cầu vồng, điểm rơi cũng phải ở sát đường biên cuối sân. Tốc độ cầu bay trên không nhanh hơn cầu cao xa.

Động tác giơ vợt và động tác vung vợt đánh cầu cơ bản tương tự như đánh cầu cao xa, chỉ xảy ra trong thời điểm đánh cầu không tạo ra lực bốc phát vung vợt hướng về trước lớn nhất, mà lại tạo ra lực bốc phát bị hạn chế động tác hướng về trước cũng không vung lên phía trên vai trái, có thể sau khi đánh cầu sẽ tạo ra cách chế ngự.

Cách phát cầu lông thấp tay

Mỗi bước đều tương tự như việc đánh cầu qua lưới bằng tay trái, chỉ khác là thời điểm đánh cầu thì nhẹ nhàng cắt bên phía sau đế cầu và cổ tay từ cong xuống bỗng thẳng ra vung lên phía trước để cầu bất ngờ bay đến người nhận cầu.

Cách phát cầu lông thấp tay là một trong những kỹ thuật phổ biến trong môn thể thao này, nơi người chơi sẽ sử dụng ngón tay và cổ tay để đánh cầu một cách chính xác và mạnh mẽ, đồng thời giúp tăng tính linh hoạt và sự kiểm soát trong trò chơi.

Cách phát cầu lông Thuận tay

Đứng cách vạch giao cầu khoảng 2-3 bước chân.

Bài HOT 👉  #Cách chơi bóng rổ tăng chiều cao dễ thực hiện bạn có thể tham khảo

Thư giãn cơ thể và đưa đầu gối về phía trước.

– Đặt chân phía không cầm vợt phía trước, chân phía tay cầm vợt đặt phía sau (tương tự giao cầu cao).

Đặt vợt về phía sau ngang hông và bắt đầu đánh vợt về phía trước.

– Tay giữ cầu (giữ phần lông cầu) đưa về gần hơn và thả cầu để cầu tiếp xúc với mặt vợt.

Sử dụng áp lực nhẹ nhàng để đẩy cầu về phía sân đối thủ, cố gắng giữ cho cầu không quá cao so với mép trên lưới.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng giao cầu cao trong đánh đơn, hãy đôi khi sử dụng giao cầu ngắn để tìm cơ hội tấn công khi đối phương không cảnh giác.

Cách phát cầu lông Trái tay

Đứng thoải mái và duy trì sự cân bằng của cơ thể với tay nắm vợt được đặt phía trước.

Đặt chân phía tay cầm vợt lên phía trước, chân kia đặt phía sau.

Đưa cán vợt nhẹ về phía sau và bắt đầu đẩy nhẹ về phía trước.

Tay nắm cầu (phần lông cầu) phía trước bên ngang.

Để tiếp xúc với mặt vợt khi đẩy ra và giữ cho cầu đi ngang bên viền lưới.

Hãy cẩn thận với quy tắc giao thông.

Giao cầu nhanh đúng luật 

Đặc điểm giao cầu nhanh

Áp dụng phương pháp giao cầu này để tạo ra tình huống giao cầu đột phá. Đây được xem là một cách tấn công giao cầu và có thể được áp dụng cả trong trận đấu đôi và đơn. Cầu sẽ di chuyển theo một góc thẳng và căng qua lưới.

Bài HOT 👉  Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế là bao nhiêu?

Đặc điểm giao cầu nhanh bao gồm tốc độ cao, khả năng chịu lực tốt và thiết kế thông minh để giảm tắc nghẽn giao thông và tăng cường hiệu quả vận chuyển.

Bạn có thể ghi điểm trực tiếp hoặc có thể dễ dàng thực hiện pha trả cầu để kết thúc nếu đối thủ không sẵn sàng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn tiếp xúc với cầu bằng phần dưới của thân và tuân thủ luật chơi.

Cách thực hiện giao cầu nhanh

Chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng kỹ thuật giống như khi giao cầu ngắn, nhưng thay vì áp dụng lực nhẹ, chúng ta sẽ tận dụng sức mạnh của cẳng tay và cổ tay để tạo ra một lực đột ngột, giúp cho cầu di chuyển nhanh chóng và vượt qua mặt lưới.

Video hướng dẫn cách giao cầu lông đúng luật đánh đơn

Có rất nhiều kiểu giao cầu khác nhau trong các tình huống khác nhau, bao gồm giao cầu ngắn, giao cầu dài, giao cầu trái tay, giao cầu phải tay,…

Cách giao cầu lông đúng luật trong đánh đôi

Trái ngược với việc giao cầu trong đánh đơn trong cầu lông, cách giao cầu trong đánh đôi đòi hỏi mức độ khó cao hơn rất nhiều. Điều quan trọng là gây khó khăn và đánh lừa đối phương trong quá trình giao cầu; và cũng cần phải đảm bảo cầu tiếp theo sau giao cầu mang lại lợi thế cho đội mình.

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button