Công Nghệ

Cách tạo file trên máy tính đơn giản, ai cũng làm được

Máy tính đã trở thành một công cụ phổ biến và không thể thiếu đối với nhiều người. Mọi người dùng máy tính trong công việc, học tập… Nhưng cũng cần dành thời gian để xếp tài liệu trong máy. Tạo các file khác nhau là một phương pháp hiệu quả. Cách tạo file trên máy tính đơn giản sẽ giúp bạn dọn dẹp máy tính nhanh chóng.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, người dùng thường tạo ra các tài liệu có cùng nội dung và chủ đề trên máy tính hoặc laptop của mình. Ví dụ, một giáo viên có thể có các file sau: File danh sách học sinh và phụ huynh, File điểm kiểm tra, File bài kiểm tra… Việc tạo ra một file tương tự như thế sẽ mang lại sự thuận tiện cho công việc và học tập.

Tạo tệp trống để lưu trữ thông tin hoặc dữ liệu mới, đảm bảo rằng tệp không chứa bất kỳ nội dung nào.
Tạo tệp trống

Lợi ích của việc tạo file mới trong máy tính

Việc tạo file trên máy tính và sắp xếp các file liên quan giúp tài liệu trở nên gọn gàng hơn. Ngoài ra, công việc này còn giúp bạn phân loại tài liệu một cách dễ dàng, từ đó tìm kiếm tài liệu trở nên thuận tiện hơn. Bạn sẽ không còn gặp tình trạng không biết tài liệu đó ở trong máy tính của mình nhưng không biết nó ở file nào.

4 cách tạo file trên máy tính đơn giản, ai cũng làm được

Cách 1 – Cách tạo file trên máy tính bằng phím tắt

Bước 1: Truy cập vào ổ đĩa mà bạn muốn tạo một thư mục mới.

Bài HOT 👉  Khắc phục việc đèn pin iPhone không sáng chỉ trong 1 nốt nhạc

Bước 2: Di chuyển con trỏ chuột đến vị trí mà bạn muốn tạo thư mục mới.

Bước 3: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl+ Shift+ N để tạo một thư mục mới tại vị trí bạn đã chọn. Tổ hợp phím này sẽ giúp bạn tạo một file mới mà không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác.

Bước 4: Nhấp chuột vào tệp tin mà bạn đã tạo. Nhấn tổ hợp phím F2 trên bàn phím và nhập tên mà bạn muốn đặt cho thư mục mới.

Vậy là một tệp tài liệu mới đã được tạo thành công rồi đấy bạn. Phương pháp 1 này khá phổ biến và được nhiều người sử dụng khi tạo tệp mới trên máy tính. Các bước ít phức tạp và dễ nhớ. Bạn chỉ cần đọc một hoặc hai lần là có thể tự thực hiện được rồi. Tuy nhiên, tổ hợp phím Ctrl+ Shift+ N có thể gây khó khăn cho bạn. Một số người gặp khó khăn trong việc sử dụng các tổ hợp phím này. Vì vậy, nếu bạn không thành thạo việc này, hãy thử một trong các cách khác dưới đây nhé.

Tạo file mới trên máy tính đơn giản là thao tác để tạo ra một tệp tin mới trên thiết bị máy tính của bạn, giúp bạn có thể lưu trữ và quản lý thông tin, dữ liệu hoặc tài liệu theo nhu cầu của mình. Bạn có thể tạo file mới bằng cách sử dụng các ứng dụng và công cụ có sẵn trên máy tính như File Explorer hoặc các phần mềm văn phòng như Microsoft Word, Excel, PowerPoint.
Tạo file mới trên máy tính

Cách 2 – Cách tạo file mới trên máy tính bằng thao tác chuột

Bước 1: Hãy mở ổ đĩa mà bạn muốn sử dụng để tạo một tài liệu mới. Đây sẽ là thư mục mới nơi bạn lưu trữ các tệp của mình.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào vị trí muốn tạo tài liệu mới.

Bài HOT 👉  TOP 6 điện thoại chính hãng từ 3-5 triệu nên mua trong năm 2023

Bước 3: Bạn lựa chọn New, sau đó chọn Folder để tạo một tập tin mới hoàn toàn.

Bước 4: Nhấp vào thư mục vừa tạo, sau đó nhấp chuột phải và chọn Đổi tên. Thao tác này cho phép bạn đặt tên cho thư mục theo ý muốn.

Cách tạo file mới bằng cách sử dụng chuột là một phương pháp rất phổ biến và dễ nhớ. Tất cả các thao tác liên quan đến chuột đều rất dễ thực hiện. Bạn có thể dễ dàng thực hiện chúng để tạo một file mới trên máy tính của bạn. Phương pháp này không chỉ được sử dụng phổ biến mà còn được cho là phương pháp dễ thực hiện nhất trong 4 phương pháp được đề xuất. Đối với người mới sử dụng máy tính, chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng phương pháp này.

Tạo file khó hay dễ là một công việc phổ biến trong lĩnh vực lập trình, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự am hiểu về cách hoạt động của hệ thống.
Tạo file khó hay dễ

Cách 3 – Cách tạo file trên máy tính bằng cách sử dụng dòng lệnh

Bước 1: Sử dụng công cụ tìm kiếm ở góc trái màn hình. Thanh công cụ tìm kiếm có biểu tượng Kính lúp khá quen thuộc. Bạn nhập từ khóa Command Prompt vào thanh công cụ tìm kiếm.

Bước 2: Các bạn khởi động phần mềm Command Prompt để thực hiện các hành động.

Bước 3: Bạn có thể di chuyển mục tiêu của CMD vào thư mục mà bạn muốn tạo. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần nhập lệnh theo cú pháp sau đây:

“Tên thư mục: và nhấn Enter để thực hiện lệnh”.

Bài HOT 👉  Hướng dẫn chi tiết cách dán kính cường lực cho điện thoại tại nhà vô cùng đơn giản

Ví dụ: D: Sau đó bấm Enter.

Dòng chữ D là ổ đĩa mà bạn muốn tạo thư mục. Dấu « : » là kí tự bắt buộc. Hãy nhớ sử dụng kí tự này khi tạo thư mục theo cách này nhé.

Sau khi Command Prompt hiển thị D:\, bạn gõ lệnh để tạo thư mục. Để tạo thư mục, bạn sử dụng cú pháp “mkdir tên thư mục” và nhấn Enter.

Ví dụ: tạo thư mục Lớp 4A3 và nhấn Enter.

Trong đó, Lớp 4A3 là tên thư mục bạn muốn tạo, mkdir là cú pháp không thể thiếu.

Cách tạo file mới trong máy tính bằng cách sử dụng dòng lệnh không quá quen thuộc. Nó không được người dùng máy tính sử dụng nhiều. Đọc qua các bước tưởng chừng như cách làm này chỉ dành cho dân IT chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, nếu bạn tuân thủ các hướng dẫn, bạn cũng có thể tạo file mới trong máy tính. Nếu bạn đã quen thuộc với cả hai phương pháp trên, bạn cũng có thể thử cách này. Những phương pháp mới mẻ sẽ giúp bạn khám phá và hiểu sâu hơn về chiếc máy tính của mình.

Tạo file cực đơn giản là một quy trình đơn giản để tạo một tệp tin mới trong hệ thống, chỉ cần thực hiện một số bước cơ bản như chọn đường dẫn, đặt tên và định dạng cho file.
Tạo file cực đơn giản

Bước 1: Thực hiện mở ổ đĩa mà bạn cần tạo thư mục mới.

Bước 2: Sau đó bạn hãy nhấp chuột trái vào biểu tượng Mới trên thanh Menu.

Bước 3 : Tiếp tục, các bạn chọn mục New folder được hiện thị trên màn hình để tạo thư mục mới.

Bài HOT 👉  Tai nghe i12 có phải là sản phẩm đáng để bạn lựa chọn hay không?

Bước 4: Nhấp chuột vào thư mục vừa tạo, sau đó nhấn F2 hoặc nhấp chuột phải và chọn “Đổi tên” để thay đổi tên cho tệp bạn vừa tạo.

Cách tạo file mới bằng Ribbon Menu này không phổ biến như cách 1 và cách 2, nhưng nó lại đơn giản hơn cách 3. Nếu bạn chưa quen với cách tạo file mới này, hãy đọc kỹ hướng dẫn và làm theo. Chắc chắn bạn cũng sẽ thành công trong việc tạo một file mới trên máy tính.

Dưới đây là một số cách đơn giản để tạo file mới trên máy tính. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có 4 phương pháp để lựa chọn, từ đó tăng khả năng thành công. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp kiến thức và giúp bạn tạo ra các file mới thành công trên máy tính. Từ nay trở đi, việc sắp xếp tài liệu trong máy tính sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button