Công Nghệ

Chai pin là gì? Tại sao smartphone lại bị chai pin?

Sau một thời gian sử dụng, điện thoại đột ngột hết pin một cách đáng ngạc nhiên và được cho là bị chai pin. Vậy tại sao lại gọi là chai pin và tại sao điện thoại lại bị chai pin sau một thời gian sử dụng?

Smartphone sau khi mua về, pin có thể sử dụng từ 1 đến 2 ngày trước khi cần sạc lại. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, thời lượng pin bắt đầu giảm xuống. Điều này được gọi là hiện tượng chai pin và có nhiều nguyên nhân gây ra.

Chai pin là gì?

Khi nhận thấy việc sử dụng điện thoại bị giảm thời gian do pin kém chất lượng, nhiều người đã đưa máy đi sửa. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là “chai pin” là gì?

Chai pin thông thường thường xuất hiện cho điện thoại thông minh sử dụng trong thời gian dài.
Chai pin thường gặp đối với smartphone sử dụng lâu ngày

Chai pin là hiện tượng khi điện thoại nhanh hết pin so với lúc mới mua. Thậm chí, dù không sử dụng gì, năng lượng của pin vẫn bị hao hụt nhanh chóng. Một tình trạng phổ biến khi smartphone bị chai pin là khi pin giảm dưới mức 10 đến 15%, máy sẽ tự động tắt nguồn.

 • Nguyên nhân khiến smartphone bị chai pin

  1. Để điện thường xuyên sập nguồn

  Điện thoại thường xuyên mất nguồn sẽ gây hại cho pin.
  Điện thoại thường xuyên sập nguồn sẽ khiến pin bị chai

  Một lỗi phổ biến của người dùng smartphone là khiến điện thoại tắt nguồn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thiết bị bị hết năng lượng, sẽ xảy ra một chuỗi phản ứng hóa học bên trong và ảnh hưởng đến sức khỏe của pin. Sự tắt nguồn thường xuyên sẽ dẫn đến việc pin bị chai và không còn hoạt động như ban đầu.

  Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách chia sẻ vị trí trên Messenger siêu nhanh

  2. Dùng bộ sạc không có nguồn gốc rõ ràng

  Chai pin là gì? là do dùng cục sạc không rõ nguồn gốc.
  Chai pin là gì? là do sử dụng củ sạc không rõ nguồn gốc

  Mỗi chiếc điện thoại thông minh khi được bán ra thị trường sẽ được kèm theo một cái sạc chuẩn từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau như bị mất, bị hỏng hoặc bị đứt, người dùng thường thay thế bằng một loại sạc khác không rõ nguồn gốc. Việc sử dụng sạc không chính hãng làm cho quá trình sạc điện thoại trở nên không ổn định và cuối cùng dẫn đến sự chai pin.

  3. Sử dụng điện thoại trong khi sạc

  Người dùng smartphone thường có thói quen sử dụng và sạc máy cùng lúc, mặc dù đã có tính năng thông minh để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc này vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

  Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại cũng sẽ làm pin bị hỏng.
  Vừa dùng vừa sạc điện thoại cũng sẽ khiến pin bị chai

  Việc sử dụng và sạc điện thoại đồng thời có thể làm giảm hiệu suất của điện thoại. Nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến quá trình sạc và tuổi thọ của pin.

  4. Sạc điện thoại qua đêm

  Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc sạc điện thoại qua đêm ảnh hưởng đến chất lượng pin, nhưng các nhà sản xuất vẫn khuyến cáo người dùng không nên sạc pin điện thoại quá lâu. Dù cơ chế thông minh đã tự động ngắt điện khi pin đầy, nhưng việc cắm điện liên tục qua đêm vẫn có thể làm giảm tuổi thọ pin.

  Bài HOT 👉  3 Cách sao lưu iPhone đơn giản hiệu quả nhanh nhất
  Sạc pin qua đêm sẽ gây tiêu hao pin nhanh hơn.
  Sạc pin qua đêm sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin

  Thực tế, tuổi thọ của pin sẽ bị giảm đi dựa vào số lần sạc và thời gian sử dụng. Vì vậy, để tránh tình trạng hỏng pin, bạn nên sử dụng củ sạc chính hãng hoặc có nguồn gốc rõ ràng, không để điện bị mất nguồn liên tục và tránh việc sử dụng điện thoại khi đang sạc.

  BÀI BÁO TƯƠNG TỰ.

 • 6 bí quyết sử dụng pin điện thoại đúng cách, tăng thời gian sử dụng pin.
 • Mang theo 8 gợi ý hữu ích để sạc pin điện thoại đúng cách.
 • Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button