Công Nghệ

Chế độ máy bay là gì? 10 công dụng nổi bật của chế độ máy bay

Chế độ máy bay hiện có trên hầu hết các thiết bị điện thoại hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm và tác dụng của chế độ này đối với việc sử dụng thiết bị. Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu chi tiết về câu trả lời trong bài viết này.

Chế độ máy bay là gì? 10 công dụng nổi bật của chế độ máy bay

Chế độ hàng không là gì? 10 ưu điểm nổi bật của chế độ hàng không.

1. Chế độ máy bay trên điện thoại là gì?

Chế độ máy bay (Airplane Mode) là một tùy chọn có sẵn trên hầu hết các thiết bị di động như iPhone, Android, Laptop và iPad. Khi bật chế độ này, thiết bị sẽ tắt mọi kết nối từ mạng di động, mạng dữ liệu đến Wifi và Bluetooth.

Không thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản hoặc truy cập Internet qua kết nối di động. Điện thoại sẽ ngắt kết nối với tất cả mạng Wifi hiện có. Chế độ máy bay sẽ tắt Bluetooth và ngừng kết nối điện thoại với các thiết bị như loa, tai nghe, bàn phím, chuột máy tính,…

Dù không có khả năng nhận thông tin từ các thiết bị khác, nhưng khi kích hoạt chế độ này, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng các trò chơi, ứng dụng, chụp ảnh hoặc xem video, và nghe nhạc từ bộ nhớ trong.

2. Chế độ máy bay dùng để làm gì?

Chức năng kích hoạt chế độ máy bay có mục đích giảm thiểu ảnh hưởng của sóng vô tuyến đến các hệ thống quan trọng trên chuyến bay thương mại. Sự nhiễu sóng có thể gây sai số và ảnh hưởng đến quá trình cất và hạ cánh, đồng thời có thể gây sự cố rơi máy bay. Một lý do khác là khi điện thoại mở sóng trong khi máy bay di chuyển, các thiết bị trên máy bay sẽ không ngừng chuyển đổi giữa các tháp di động. Điều này làm giảm chất lượng đường truyền di động và gây trễ việc gửi tin nhắn, có thể mất từ 15 đến 30 phút để tin nhắn được gửi đi. Đồng thời, việc hoạt động này cũng gây tiêu hao pin và không đảm bảo tín hiệu chính xác.

Bài HOT 👉  Cách vệ sinh tai nghe Headphone, In-ear, Earbud sạch như mới

Chế độ máy bay được sử dụng để tăng độ an toàn và hiệu suất trong quá trình vận hành máy bay, bao gồm các chức năng như tự động hóa các quy trình bay, điều chỉnh hướng bay, duy trì độ cao và tốc độ ổn định, cũng như cảnh báo và phòng ngừa các tình huống nguy hiểm.
Chế độ máy bay có tác dụng gì? Đây là giải pháp giúp nâng cao tính an toàn cho hành trình bay của bạn.

3. Điểm danh 10 lợi ích nổi bật của chế độ máy bay

Công dụng của chế độ Airplane không chỉ mang lại lợi ích cho người dùng khi đi máy bay, mà còn có nhiều ứng dụng hữu ích khác như:

3.1 Tiết kiệm pin

Chế độ máy bay sẽ tắt kết nối điện thoại với mạng di động và Wifi, giúp thiết bị tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó, thời gian hoạt động của điện thoại và laptop được gia tăng và pin được sử dụng một cách hiệu quả.

3.2 Tăng tốc độ sạc pin

Để sạc pin nhanh cho thiết bị, bạn có thể kích hoạt chế độ máy bay. Khi không có kết nối mạng di động, wifi, bluetooth, GPS,… Thiết bị sẽ không tiêu thụ pin dư thừa trong quá trình sạc, giúp rút ngắn thời gian sạc pin tối đa.

3.3 Tránh tình trạng mất tập trung

Việc nhận tin nhắn và thông báo trên điện thoại có thể làm mất tập trung của bạn đối với công việc hiện tại. Bật chế độ máy bay sẽ ngăn cách thiết bị với những thông báo này, giúp bạn tập trung vào công việc hơn.

3.4 Tiết kiệm cước phí khi du lịch nước ngoài

Trong trường hợp bạn đi du lịch hoặc công tác nước ngoài, chế độ máy bay sẽ giúp bạn tránh mất tiền không cần thiết. Khi đến quốc gia khác, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ roaming, điều này có thể khiến bạn phải trả một khoản phí khá lớn khi sử dụng điện thoại hoặc nhắn tin. Tuy nhiên, nếu bạn bật chế độ máy bay, thiết bị sẽ không thể tìm sóng hoặc kết nối roaming, từ đó giúp bạn hạn chế tối đa việc phát sinh chi phí không cần thiết.

Bài HOT 👉  Cách đổi hình ảnh đại diện trên Google Meet

3.5 Khắc phục lỗi sóng di động

Khi điện thoại mất sóng, thay vì tắt và khởi động lại thiết bị, bạn có thể sử dụng tính năng Airplane Mode để khắc phục nhanh chóng. Bật/tắt chế độ máy bay sẽ giúp thiết bị reset lại sóng di động, từ đó giúp bạn dễ dàng kết nối với nhà mạng.

3.6 Đảm bảo an toàn khi cho trẻ sử dụng điện thoại

Trẻ nhỏ thường gặp tình huống gọi nhầm số khi sử dụng điện thoại. Để giải quyết vấn đề này một cách thông minh, phụ huynh có thể kích hoạt chế độ máy bay để ngăn điện thoại thực hiện các tác vụ như gọi điện hay nhắn tin khi trẻ đang sử dụng.

3.7 Chặn quảng cáo

Chế độ máy bay có một trong những ưu điểm được người dùng yêu thích là có thể ngăn chặn các quảng cáo đề xuất. Bằng cách không kết nối Wifi, bạn sẽ không phải lo lắng về việc các video quảng cáo xuất hiện trên màn hình trong quá trình sử dụng, giúp cải thiện trải nghiệm của bạn khi sử dụng thiết bị, đặc biệt là trong các tác vụ game.

7 Chặn quảng cáo giúp người dùng tránh những quảng cáo không mong muốn và giữ cho trải nghiệm trực tuyến của họ trong sạch sẽ và không bị gián đoạn.
Bật chế độ máy bay sẽ giúp trải nghiệm chơi game của bạn được trơn tru hơn, không bị làm phiền bởi các video quảng cáo.

3.8 Đọc tin nhắn không lưu lại dấu vết

Nếu bạn đã đọc tin nhắn nhưng chưa tìm ra câu trả lời hoặc muốn xem tin nhắn nhưng e ngại người gửi phát hiện, hãy bật chế độ Airplane Mode. Điều này cho phép bạn đọc tin nhắn trong ứng dụng Messenger mà không cần lo ngại người gửi biết bạn đã “seen”.

Bài HOT 👉  Mách bạn Cách Xóa Lịch Sử Tìm Kiếm Trên Google iPhone của bạn

3.9 Bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng

Chế độ máy bay hoạt động như một “rào cản” giữa thông tin trong điện thoại và thế giới bên ngoài. Điều này sẽ tăng cường tính bảo mật của điện thoại và giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu.

3.10 Chơi game offline

Để tránh bị cuộc gọi hoặc tin nhắn làm phiền trong lúc chơi game căng thẳng, nên kích hoạt chế độ Airplane Mode trước khi bắt đầu. Chế độ này không chỉ giới hạn thông báo từ điện thoại mà còn giúp tiết kiệm pin cho thiết bị chơi game, đảm bảo bạn có thể thỏa thích trải nghiệm game mà không bị gián đoạn.

4. Cách bật, tắt chế độ máy bay trên các thiết bị

Airplane mode mang đến cho người dùng nhiều lợi ích hơn bao giờ hết. Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn khám phá cách kích hoạt tính năng này trong phần tiếp theo.

4.1 Bật, tắt chế độ máy bay trên điện thoại

Bạn chỉ cần vuốt màn hình điện thoại Android từ trên xuống, sau đó nhấn vào biểu tượng máy bay để bật hoặc tắt chế độ máy bay.

Bật, tắt chế độ máy bay trên điện thoại là một tính năng cho phép người dùng tắt tất cả các kết nối không dây trên điện thoại, bao gồm cả sóng di động, Wi-Fi và Bluetooth, nhằm đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định trong khi sử dụng điện thoại trên máy bay.
Chỉ với 2 thao tác bạn đã có thể bật/tắt chế độ máy bay cho thiết bị dùng hệ điều hành Android.

Để bật/tắt chế độ máy bay trên iPhone như iPhone 14 128GB màu tím, bạn chỉ cần thực hiện một số bước sau trên màn hình chính của điện thoại. Đối với iPhone có Face ID, hãy vuốt từ trên xuống Trung tâm điều khiển, sau đó nhấn vào biểu tượng máy bay. Đối với iPhone có nút Home, hãy vuốt từ dưới lên Trung tâm điều khiển và nhấn vào biểu tượng máy bay.

Bài HOT 👉  3 cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iPhone lưu ngay khi cần

Bật, tắt chế độ máy bay trên điện thoại là một tính năng cho phép người dùng tắt tất cả các kết nối không dây trên điện thoại, bao gồm cả sóng di động, Wi-Fi và Bluetooth, nhằm đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định trong khi sử dụng điện thoại trên máy bay.
Nhấn vào biểu tượng máy bay ở Trung tâm điều khiển để bật/tắt chế độ máy bay trên iPhone.

4.2 Bật, tắt chế độ máy bay trên máy tính

Máy tính Windows: Với loại thiết bị này, bạn có thể kích hoạt/tắt chế độ máy bay qua 2 phương pháp sau:.

Cách 1: Hãy nhấn vào biểu tượng thông báo ở góc cuối bên phải của màn hình. Sau đó, bạn có thể chọn biểu tượng máy bay để bật hoặc tắt chế độ.

Bật hoặc tắt chế độ máy bay trên máy tính để tắt tất cả các kết nối không dây và tránh gây nhiễu sóng cho các thiết bị xung quanh trong khi sử dụng máy tính.
Bật/tắt tính năng Airplane trên máy tính chỉ với thao tác nhấn vào biểu tượng máy bay.

Cách 2: Để bật/tắt chế độ Airplane mode, hãy vào Settings, chọn Network & Internet, sau đó tìm đến mục Airplane mode và nhấn vào nút tương ứng.

Bật hoặc tắt chế độ máy bay trên máy tính để tắt tất cả các kết nối không dây và tránh gây nhiễu sóng cho các thiết bị xung quanh trong khi sử dụng máy tính.
Vào mục Airplane mode của Network & Internet để tùy chỉnh tính năng máy bay cho thiết bị.

Macbook hiện tại chưa có tính năng máy bay mà bạn có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên, bạn có thể tắt kết nối Wifi và Bluetooth trên thiết bị để đạt được hiệu quả tương tự như chế độ máy bay.

5. Một số câu hỏi thường gặp về chế độ máy bay

Ngoài câu hỏi về chế độ máy bay là gì, người dùng còn quan tâm đến việc sử dụng chế độ máy bay trên điện thoại có gây hại không? Liệu nó có ảnh hưởng đến các tính năng khác hay không? Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu ngay nhé.

Bài HOT 👉  Cách bật chế độ tiết kiệm pin laptop kéo dài thời lượng sử dụng

5.1 Chế độ máy bay có báo thức không?

Đầu tiên, đúng là câu trả lời là có. Bởi vì việc hoạt động của báo thức không phụ thuộc vào mạng di động, Wifi hay Bluetooth. Vì vậy, nếu bạn đặt chế độ máy bay cho điện thoại của mình, báo thức vẫn sẽ hoạt động bình thường.

5.2 Vừa bật chế độ máy bay vừa bật Wifi có sao không?

Không có vấn đề gì, vì hai chế độ này hoạt động hoàn toàn riêng biệt, vì vậy dù bật chế độ Airplane cũng vẫn có thể bật Wifi như bình thường.

5.3 Bật chế độ máy bay có còn sóng không?

Không, khi bật tính năng Airplane, thiết bị của bạn sẽ bị ngắt kết nối với mạng di động của nhà cung cấp dịch vụ, do đó điện thoại sẽ không thể truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào.

Bật chế độ máy bay có còn sóng không? là một tính năng trên điện thoại di động, giúp người dùng tắt tất cả các kết nối không dây như sóng điện thoại, Wi-Fi và Bluetooth khi đi máy bay để tuân thủ các quy định an ninh hàng không. Sóng của thiết bị sẽ bị ngắt khi bạn bật tính năng máy bay.

5.4 Bật chế độ máy bay có bị sét đánh không?

Hãy bật chế độ máy bay để giảm nguy cơ và nguy hiểm bị sét đánh khi bạn đang ở ngoài trời mưa và có sấm sét. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn.

5.5 Bật chế độ máy bay có hao pin không?

Không, các tác vụ ngầm trên điện thoại chỉ hoạt động khi thiết bị được kết nối với mạng Internet. Khi bật chế độ Airplane, các tác vụ không cần thiết sẽ bị ngắt để giảm thiểu việc tiêu tốn pin.

Bài HOT 👉  Cách mua thêm dung lượng iCloud cho iPhone, iPad, Macbook

5.6 Bật chế độ máy bay khi ngủ có tốt không?

Bác sĩ Gary Larson (Giám đốc y tế tại Trung tâm trị liệu Procure Proton, Mỹ) cho biết việc kích hoạt chế độ máy bay khi ngủ có thể loại bỏ sóng RF và giảm những tác động tiềm ẩn đến sức khỏe con người từ bức xạ sóng âm.

5.7 Làm thế nào để nghe nhạc khi bật chế độ máy bay?

Các ứng dụng phát nhạc như Spotify, Google Play Music,… Thường chỉ hoạt động khi có kết nối internet, do đó bạn không thể sử dụng chúng khi bật chế độ máy bay. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tải nhạc về thiết bị để thưởng thức khi máy đang ở chế độ này.

Bài viết trên đã trả lời thắc mắc về “chế độ máy bay” và giới thiệu đầy đủ các lợi ích và cách bật/tắt tính năng này. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công tính năng hữu ích này vào quá trình sử dụng thiết bị của bạn.

Xem thêm một số điện thoại chính hãng, giá cực kỳ ưu đãi đang có tại Điện Máy Chợ Lớn.

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button