Tin Game

Dắt mũi là gì? Các trường hợp hay bị dắt mũi

Ai trong đời cũng sẽ nghe hoặc bị người khác dắt mũi ít nhất một lần. Vậy ý nghĩa và các trường hợp áp dụng của dắt mũi là gì?

Thực tế, hai từ này không khó hiểu và khi nói ra thì ai cũng sẽ nôm na hiểu ý nghĩa của chúng là gì? Một cách đơn giản, khi nhìn vào một con vật nuôi như trâu, bò, chúng ta thường sử dụng dây xỏ mũi để dắt chúng đi. Khi chúng ta kéo nó đi theo ý muốn của mình, thì đó được gọi là “dắt mũi”.

Dắt mũi là gì? Các trường hợp hay bị dắt mũi

I. Theo Tiếng Việt chúng ta hiểu dắt mũi như sau:

 • Theo nghĩa hành động.
 • Động từ: (Khẩu ngữ) ép phải tuân theo, nghe theo (hàm ý coi thường), ngốc nghếch nên bị ép buộc. VD: Thằng đó ngốc nghếch quá nên bị vợ ép buộc suốt. Đồng nghĩa: bị ép buộc. Ép buộc trong tiếng anh là: lead (somebody) by the nose.

 • Chẳng hạn, đặt một câu.
 • Trong Từ điển Tiếng Việt, chúng ta có thể sử dụng những mẫu câu sau để hướng dẫn việc sử dụng từ “dắt mũi” trong các tình huống khác nhau.

  1. Tiếp theo, sẽ bị dẫn theo.

  2. Tôi không thích bị điều khiển.

  3. Đừng để phụ nữ lợi dụng.

  4. Bị anh ta dẫn dụ suốt bảy năm qua.

  5. Cô không thể kiểm soát tôi mãi mãi được.

  6. Nhưng tôi đang hướng dẫn cậu mất rồi.

  7. Anh thật đúng là…Một người dễ bị lợi dụng.

  Bài HOT 👉  3 cách lấy link Zalo cực nhanh chóng chắc chắn bạn sẽ cần

  8. Các anh bị lôi theo bởi thằng giả dối này.

  9. Tôi không là một cái tên ngốc để có thể bị người ta lừa dối.

  10. Anh ta đang dẫn dụ cô ta vào một cống ngầm để…

  II. Vậy dắt mũi có phải là lừa dối, là việc xấu không?

  Người có khả năng điều khiển người khác thường là những người thông minh, sắc bén, trong khi người bị điều khiển là những người ngây ngô, dễ dàng tin tưởng mà không có sự suy nghĩ, tư duy.

  Dụ dỗ hoặc lừa dối, lừa đảo có cùng ý nghĩa, tuy nhiên để xác định xem chúng là việc xấu hay không, ta cần phân tích kỹ về mục đích đằng sau. Người ta cần dụ dỗ hay lừa dối mình vì lý do gì? Họ mong muốn và nhận được gì từ việc này? Và mình sẽ gánh chịu những tổn thất gì khi để cho họ dụ dỗ?

  Ví dụ: Khi bị dắt mũi, con trâu hay bò có hai lựa chọn: ra đồng ăn cỏ hoặc lên lò mổ. Dù đã ra đồng ăn cỏ, nhưng cuối cùng, khi đến lúc chín muồi, trâu hay bò vẫn không thể tránh khỏi việc bị thịt.

  II. Vậy dẫn dụ có phải là gian lận, là hành động không tốt không?

  Hình ảnh mô phỏng ý nghĩa của thuật ngữ dắt mũi là gì?

  Do đó, chúng ta cần hiểu cách hướng dẫn và luôn suy nghĩ và phân tích mục đích phía sau để tránh những tình huống không mong muốn. Đồng thời, không phải lúc nào hướng dẫn cũng dẫn đến kết quả tiêu cực hoặc vì mục đích tiêu cực.

  Bài HOT 👉  Top 15 Otome Game đẹp, hay, hấp dẫn đa nền tảng nhất 2022

  III. Công cụ dắt mũi hiện đại:

  Với sự phổ biến của điện thoại thông minh với giá cả phải chăng và chất lượng tốt, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một chiếc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng khi sử dụng điện thoại thông minh, họ có thể hiểu rõ về tất cả mọi chuyện trên thế giới.

  Đó là một sai lầm nghiêm trọng! Tôi xin nhắc lại rằng ĐTTM không khác gì chiếc dây thừng cột trên mũi con bò kia cả. Nếu bạn dùng ĐTTM để tìm kiếm kiến thức và biết cách suy xét để nhận biết kiến thức đúng, bạn sẽ là người nắm đầu của dây thừng, còn nếu bạn không biết cách suy xét, bạn chỉ là con bò bị người ta dùng ĐTTM dắt đi.

  Để sử dụng smartphone hiệu quả, bạn cần nắm vững kỹ năng đọc và suy ngẫm. Hãy đọc các trang tin đáng tin cậy và tham khảo ý kiến của người đọc khác để đánh giá tính đáng tin cậy của bài viết.

  IV. Các trường hợp bị dắt mũi trong đời sống:

  Sự liệt kê không thể đủ để nêu tất cả các tình huống mà chúng ta bị dắt mũi trong cuộc sống. Điều này bởi vì dắt mũi là một kỹ năng thông minh mà con người đã tồn tại và có thể áp dụng trong vô số tình huống. Nhiệm vụ của chúng ta không phải là phân tích tất cả các tình huống, mà là biết cách phòng tránh. Và cách tốt nhất để phòng tránh đó là học hỏi nhiều kiến thức hoặc tham khảo từ những người có đạo đức và kiến thức sâu rộng để trang bị cho bản thân và tránh bị dắt mũi.

  Bài HOT 👉  Tank là gì? Tanker là gì? Cách lên đồ cho Tank hiệu quả

  Một số ví dụ để ta tự suy luận về dắt mũi như:

 • Anh kinh doanh dầu gội và sử dụng chiến lược truyền thông để quảng cáo rằng gội bằng bồ kết gây ra tình trạng hói đầu, điều này có thể khiến những người chưa biết dễ tin theo. Trong thực tế, suốt hàng ngàn năm qua, tóc của chúng ta vẫn mềm mượt và không bị hói.
 • Tôi bán dầu ăn và tin rằng truyền thông đã nói mỡ heo ăn độc hại hơn dầu ăn, nhưng tôi vẫn khỏe như trâu sau hàng ngàn năm để đánh giặc.
 • Truyền thông luôn nói rằng có gạo giả giá rẻ, nhưng thực tế làm gạo giả lại đắt hơn gạo thật, để anh bán gạo với giá cao hơn.
 • Với việc bán vải, tôi muốn chia sẻ rằng vải nước ngoài đang gặp phải vấn đề về ung thư, trong khi vải của người ta trên toàn thế giới được đánh giá cao và tin dùng.
 • Anh bán kem thương hiệu quốc tế thì nói kem trộn tự nhiên độc hại, nói cám gạo sẽ làm hư da….
 • Anh môi giới lợi dụng khái niệm đầu tư và trò chơi để thu hút người đầu tư vào trò chơi mà anh đã tạo.
 • Thầy sư tình cờ thay đổi quan niệm để hướng dẫn những người đã bị hiểu lầm vào mục đích lợi ích cá nhân từ tiền từ thiện….
 • Và rất nhiều ngành nghề khác sử dụng cách tương tác giữa con người. Xin nhắc lại là không phải lúc nào anh tương tác thì đều xấu. Bất cứ lĩnh vực, công việc gì đều có người này người kia, chất lượng này, chất lượng kia. Chỉ cần nhớ phải phân tích mục đích và áp dụng cho mình hợp lý.

  Bài HOT 👉  Tự nhận là "trùm cuối", Nam Em đang có âm mưu gì?

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button