Công Nghệ

Điện thoại iPhone lock là gì? Có nên mua iPhone lock không?

Điện thoại iPhone lock thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng vì giá thành thấp hơn so với sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, nên cân nhắc trước khi mua điện thoại iPhone lock. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về điện thoại iPhone lock và cách phân biệt giữa iPhone lock và iPhone chính hãng.

Từ “lock” trong iPhone lock có nghĩa là khóa, vì vậy, bạn có thể thấy điện thoại “iPhone khóa mạng” với ý nghĩa tương tự. Cả hai cụm từ này đều chỉ các chiếc iPhone được bán kèm theo hợp đồng với một nhà mạng cụ thể. Các sản phẩm này được quản lý theo số IMEI.

iPhone bị khóa mạng hoặc iPhone bị khóa SIM là những chiếc điện thoại chỉ chấp nhận SIM của một nhà mạng di động cụ thể từ quốc gia khác được nhập về Việt Nam để kinh doanh.
iPhone lock hay iPhone khóa mạng là những chiếc điện thoại chỉ hỗ trợ SIM của một nhà mạng di động cụ thể từ nước ngoài được mang về thị trường Việt Nam để kinh doanh.

Có lý do cho điều đó là vì ở các quốc gia như Nhật Bản, Hoa Kỳ,… Các công ty viễn thông cùng với Apple đã phát triển những phiên bản iPhone bị khóa, chỉ có thể sử dụng SIM của nhà mạng tương ứng. Từ đây, nhà mạng có thể cung cấp các chương trình bán hàng đặc biệt.

Ví dụ, chiếc iPhone lock của nhà mạng AU – Nhật Bản chỉ có thể sử dụng SIM của AU. Khi mua hàng, người dùng sẽ trả giá rẻ hơn bản chính hãng và phải đóng tiền phí sử dụng dịch vụ của nhà mạng AU trong thời gian quy định.

Để tận dụng điều này, nhiều cửa hàng và cá nhân đã mua những chiếc iPhone khoá mạng này và bán tại thị trường Việt Nam với giá rẻ hơn phiên bản chính hãng. Tuy nhiên, để sử dụng chiếc iPhone lock này, họ cần áp dụng một số thủ thuật. Phổ biến nhất là ghép SIM – đặt chiếc SIM thông thường lên một mảnh SIM mỏng hoặc mua mã code để mở khoá – unlock SIM.

Có nên mua iPhone lock không?

Với việc iPhone lock trở nên phổ biến, bạn có thể khám phá thêm về những ưu điểm và nhược điểm của dòng điện thoại này để quyết định liệu nên sở hữu chúng hay không.

1. Ưu điểm

IPhone lock có ưu điểm duy nhất là giá thành thấp hơn so với iPhone chính hãng tại Việt Nam. Ví dụ, chiếc iPhone 13 bản 128 GB mã VN/A được bán tại Viettel Store có giá 20.990.000 VNĐ, trong khi chiếc iPhone 13 128 GB lock bản Mỹ chỉ có giá 17.990.000 VNĐ.

Bài HOT 👉  Cách đặt mật khẩu Messenger trên Android và iPhone nhanh chóng

2. Nhược điểm

Người mua iPhone lock thực tế gặp rất nhiều vấn đề khi sử dụng vì giá thành thấp hơn so với phiên bản chính hãng.

 • Sóng yếu: Điều này dễ hiểu khi iPhone lock bị khoá lại với một nhà mạng cụ thể. Khi thực hiện các thủ thuật để điều chỉnh máy và sử dụng SIM của nhà mạng khác, ta can thiệp vào hệ thống máy, ảnh hưởng trực tiếp đến sóng di động và tính năng bắt sóng.
 • Khi điện thoại phát hiện ra thiếu tương thích giữa hệ thống và thiết lập SIM mặc định, máy sẽ gặp khó khăn trong việc hoạt động và gây nóng máy.
 • Việc máy nóng lên sẽ khiến pin tụt nhanh hơn và người dùng cần phải sạc nhiều lần hơn trong ngày, dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng của pin.
 • Danh bạ và tin nhắn trên iPhone lock gặp lỗi, liên quan trực tiếp đến vấn đề từ SIM. Danh bạ gặp lỗi hiển thị do được lưu trữ trên SIM và tin nhắn cũng gặp sự cố vì đường truyền mạng không ổn định.
 • Các hoạt động của dữ liệu di động bị hạn chế, việc cập nhật phần mềm trở nên phức tạp,… Và nhiều vấn đề khác phụ thuộc vào việc thay đổi cài đặt mặc định của điện thoại iPhone lock để sử dụng ở quốc gia và nhà mạng khác.
 • Như vậy, bạn không nên mua điện thoại iPhone lock vì bây giờ các sản phẩm của Apple được phân phối chính hãng ở thị trường Việt Nam có mã VN/A riêng với mức giá cực tốt cũng nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ bảo hành uy tín. Việc sử dụng iPhone chính hãng cũng là để đảm bảo thông tin dữ liệu cá nhân cũng như thiết bị của bạn trong quá trình sử dụng được an toàn lâu bền. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng phát triển nhiều tiêu chuẩn hơn đảm bảo giảm thiểu sự tồn tại của những dạng điện thoại iPhone lock, để hiểu rõ bạn tham khảo phần tiếp theo.

  iPhone lock khác iPhone quốc tế và iPhone chính hãng như thế nào?

  Phần này sẽ giúp bạn phân biệt giữa iPhone chính hãng, iPhone quốc tế và iPhone lock, cũng như nêu ra ưu và nhược điểm của từng loại khi so sánh với iPhone lock.

  Bài HOT 👉  Lý do nhận thư rác và 4 cách chặn email rác hiệu quả

  1. iPhone quốc tế

  Điện thoại iPhone quốc tế là sản phẩm chính hãng được phân phối tại các thị trường quốc tế và có khả năng sử dụng SIM của nhiều nhà mạng khác nhau, không chỉ ở Việt Nam.

  Ưu điểm:.

 • Có thể sử dụng trên mọi quốc gia mà không cần cài đặt phức tạp, cũng không cần phá khóa máy.
 • Sử dụng các tính năng nâng cấp và chương trình bảo trì chính thức.
 • Sản phẩm iPhone quốc tế được bán tại Việt Nam có giá bán thường rẻ hơn so với dòng iPhone chính hãng mã VN/A do nhà sản xuất áp dụng chiến thuật kinh doanh khác nhau tại các thị trường này.
 • Nhược điểm:.

 • Nội dung văn bản in trên bao bì và sách hướng dẫn sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • Chính sách đổi trả của sản phẩm iPhone quốc tế được áp dụng tại khu vực khác Việt Nam sẽ trở nên phức tạp hơn nếu sản phẩm cần kiểm tra hoặc bảo hành.
 • iPhone chính hãng được Apple sản xuất và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam thông qua các đơn vị bán lẻ uy tín, trong khi iPhone quốc tế là sản phẩm được phân phối ở các quốc gia khác rồi mua về bán lại cho người dùng Việt Nam.
  iPhone chính hãng được Apple sản xuất và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam thông qua các đơn vị bán lẻ uy tín, trong khi đó iPhone quốc tế là sản phẩm phân phối ở các quốc gia khác được mua về bán lại cho người dùng Việt Nam.

  2. iPhone chính hãng

  Điện thoại iPhone chính hãng là sản phẩm do Apple sản xuất và phân phối độc quyền tại Việt Nam thông qua các đơn vị phân phối chính hãng như Viettel Store. Dòng iPhone chính hãng tại Việt Nam sẽ được đánh dấu bằng mã VN/A.

  Ưu điểm:.

 • Sử dụng các tính năng nâng cấp và chương trình bảo trì chính thức từ nhà sản xuất.
 • Chính sách đổi trả và bảo hành đơn giản vì đã có đảm bảo từ đơn vị cung cấp điện thoại hoặc trung tâm bảo hành chính hãng trong nước.
 • Nội dung văn bản được in trên bao bì và sách hướng dẫn sử dụng hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Việt.
 • Bài HOT 👉  Những Cách Làm Rõ Ảnh Bị Mờ Trên iPhone Hiệu Quả

  Nhược điểm:.

 • Do là hàng chính hãng, giá bán của nó sẽ luôn cao hơn so với iPhone lock và quốc tế. Tuy nhiên, các đơn vị phân phối chính hãng luôn có những chương trình ưu đãi để người mua được hưởng mức giá tốt nhất tương đương với chất lượng của sản phẩm.
 • iPhone chính hãng iPhone lock iPhone quốc tế
  Ưu điểm – Hưởng mọi sản phẩm, dịch và chính sách bảo hành chính hãng; – Thông tin trên bao bì, sách hướng dẫn là tiếng Việt. – Mức giá iPhone rẻ nhất. – Mức giá rẻ hơn iPhone chính hãng;- Chính sách bảo hành chính hãng;- Tích hợp với hầu hết SIM nhà mạng trên thế giới.
  Nhược điểm – Mức giá cao hơn 2 dòng sản phẩm còn lại. – Chỉ tương thích SIM từ nhà mạng thiết lập trước;- Bắt sóng yếu;- Máy bị nóng; – Pin tụt nhanh;- Lỗi danh bạ và tin nhắn;- Dữ liệu di động không dùng được, cập nhật phần mềm rườm rà,… – Quy trình đổi trả, sửa chữa, bảo hành phức tạp, rườm rà;- – Thông tin trên bao bì, sách hướng dẫn là tiếng Anh.

  Review từ người dùng sau khi sử dụng iPhone Lock

  Trên Diễn đàn Tinhte, đã có nhiều người tiêu dùng chia sẻ về những hạn chế cũng như đưa ra lời khuyên khi mua điện thoại iPhone lock trong bài viết có tiêu đề: “Nên mua iPhone 13 lock để tiết kiệm hay nên mua iPhone 13 quốc tế?”.

  Các phản hồi của người dùng đa số đều phản ánh về sự bất an khi sử dụng iPhone lock và các sự cố nhỏ gây khó chịu.
  Hầu hết các chia sẻ của người dùng đều là sự thiếu đảm bảo, yên tâm vì iPhone lock hay phát sinh các lỗi lặt vặt gây ra sự khó chịu trong khi sử dụng.
  Mặc dù đã chỉnh sửa những vấn đề trên iPhone lock, nhưng không thể đảm bảo về chất lượng của iPhone lock.
  Mặc dù đã sửa lỗi trên iPhone lock cũng không thể đảm bảo về chất lượng của iPhone lock.
  Một cá nhân đã chia sẻ về vấn đề âm thanh không rõ sau khi sử dụng iPhone lock và giá trị thanh lý của iPhone lock chỉ tương đương với một chiếc điện thoại cục gạch.
  Một người dùng có chia sẻ về vấn đề nghe gọi không rõ sau thời gian sử dụng iPhone lock và giá thanh lý của iPhone lock chỉ bằng một chiếc thoại cục gạch.

  5 cách nhận biết điện thoại iPhone lock

  5 phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được iPhone lock so với sản phẩm chính hãng hoặc quốc tế:.

  1. Kiểm tra bằng ứng dụng chụp ảnh

  Cách đầu tiên và cũng đơn giản nhất là sử dụng camera điện thoại để chụp ảnh. Nếu bạn vẫn nghe tiếng chụp ảnh mặc dù đã bật chế độ im lặng trên điện thoại, có thể đó là một chiếc iPhone bị khóa.

  Bài HOT 👉  Chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ SD với 4 mẹo hay bỏ túi
  Nếu khi điện thoại đã đặt ở chế độ im lặng nhưng vẫn không thể tắt âm thanh chụp ảnh, có thể đó là một chiếc iPhone khóa.
  Nếu như khi điện thoại đã chuyển chế độ im lặng nhưng bạn vẫn không tắt được tiếng chụp ảnh thì khả năng cao đó là một chiếc iPhone lock.

  Trên iPhone lock, tình trạng này thường xảy ra ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Các quốc gia này tôn trọng quyền riêng tư và ngăn cấm việc chụp ảnh, quay phim khi chưa được sự cho phép của người khác. Vì vậy, điện thoại iPhone ở các thị trường này không thể tắt tiếng camera.

  2. Sử dụng SIM của các nhà mạng khác nhau

  Do iPhone lock bị khoá bởi nhà mạng quốc tế, bạn cần lắp một SIM của bất kỳ nhà mạng Việt Nam nào vào để kiểm tra xem điện thoại có thể bắt sóng và thực hiện cuộc gọi hay không. Nếu điện thoại iPhone hiển thị thông báo “SIM không hợp lệ” hoặc không bắt được sóng để thực hiện cuộc gọi và nhắn tin, thì chắc chắn đó là một chiếc iPhone lock.

  Điện thoại iPhone lock chỉ sử dụng được với SIM của nhà mạng di động đã được cài đặt sẵn và không hỗ trợ dịch vụ từ các nhà mạng khác.
  Điện thoại iPhone lock sẽ chỉ hỗ trợ tương thích với thẻ SIM của nhà mạng di động đã được thiết lập mặc định sẵn và không nhận dịch vụ từ các nhà mạng khác.

  3. Kiểm tra số IMEI của điện thoại iPhone

  Có một số cách bạn có thể sử dụng để xác định xem một chiếc iPhone có bị khóa hay không, bao gồm việc kiểm tra số IMEI của điện thoại bằng các phương pháp sau đây:

 • Cách thứ nhất để xem số IMEI của thiết bị là mở ứng dụng Gọi điện trên iPhone và nhập chuỗi ký tự *#06#, sau đó nhấn nút Gọi. Số IMEI sẽ được hiển thị ngay trên màn hình.
 • Cách 2: Để xem số IMEI của máy, bạn hãy vào phần Cài đặt, tìm và chọn mục Cài đặt chung, sau đó vào phần Giới thiệu.
 • Sau khi có số IMEI của điện thoại, bạn hãy truy cập vào đường link này để nhập số IMEI vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter. Trang web sẽ hiển thị thông tin về chiếc iPhone của bạn dựa trên số IMEI. Nếu bạn thấy có nội dung SIM Lock xuất hiện, điện thoại của bạn là iPhone lock, còn không thì đó là một chiếc iPhone quốc tế.

  Kiểm tra số IMEI của điện thoại trên trang web để xác định xem iPhone của bạn có bị khóa SIM hay không.
  Thực hiện kiểm tra số IMEI của điện thoại trên website để biết được iPhone của bạn có phải khoá SIM hay không.

  4. Kiểm tra số ICCID – Mã nhận dạng thẻ SIM tích hợp

  ICCID (Integrated Circuit Card Identifier) là mã số đặc biệt dành riêng cho SIM card. Đây là một mã mà hãng đã quy định trước để phục vụ cho việc kiểm tra và đánh giá máy khi cần thiết. Để có được mã ICCID, bạn có thể truy cập vào Cài đặt, chọn Cài đặt chung, sau đó vào phần Giới thiệu, bạn sẽ tìm thấy Mã số ICCID. Nếu bốn số đầu của mã ICCID hiển thị là “8984”, điện thoại của bạn là phiên bản quốc tế của iPhone. Trái lại, nếu hiển thị một số khác, điện thoại của bạn là phiên bản khóa mạng.

  Bài HOT 👉  8 cách khoá màn hình iPhone nhanh “vô đối”
  Kiểm tra ICCID mã xác nhận đặc biệt dành riêng cho SIM có thể giúp người dùng nhận ra iPhone bị khóa mạng.
  Kiểm tra ICCID mã số xác nhận riêng dành cho SIM có thể giúp bạn nhận biết được iPhone lock.

  5. Sử dụng tính năng mới trên hệ điều hành iOS 14

  Nhà sản xuất Apple đã phát hành phiên bản iOS 14 mới cho iPhone, trong đó bổ sung tính năng kiểm tra xem chiếc điện thoại của bạn có bị khóa mạng hay không. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần tuân theo các hướng dẫn dưới đây:

  Hướng dẫn: Đầu tiên, hãy vào mục Cài đặt chung trong phần Cài đặt của điện thoại. Sau đó, chọn phần Giới thiệu để xem thông tin chi tiết về điện thoại của bạn.

  Áp dụng tính năng mới trên nền tảng iOS 14.
  Sử dụng tính năng mới trên hệ điều hành iOS 14

  Bước 2: Trong phần Giới thiệu, bạn kéo xuống dưới để tìm đến mục Khoá nhà cung cấp. Nếu hiển thị “SIM bị khóa”, điện thoại của bạn là iPhone lock. Ngược lại, nếu hiển thị “Không có giới hạn SIM”, điện thoại của bạn không phải là iPhone lock.

  Áp dụng tính năng mới trên nền tảng iOS 14.

  Lưu ý khi chọn mua iPhone lock

  Nếu bạn vẫn muốn mua iPhone lock, dưới đây là những tiêu chí bạn có thể tham khảo để sở hữu sản phẩm tốt nhất.

 • Hãy kiểm tra kỹ hình thức bên ngoài của máy: Hãy xem xét toàn bộ bộ khung bao quanh điện thoại để tránh những dấu hiệu như cấn móp, trầy xước. Sau đó, hãy kiểm tra cẩn thận các chi tiết như phần ốc ở cạnh dưới, các góc màn hình cũng như sự khít giữa phần khung nhôm và màn hình để đảm bảo rằng thiết bị chưa bị tháo rời hoặc can thiệp kỹ thuật.
 • Kiểm tra IMEI và bảo hành Apple: Hãy thử tìm số IMEI theo hướng dẫn tại phần 5.3 ở phía trên và so sánh với số IMEI trên mặt lưng điện thoại. Nếu chúng khớp nhau, sản phẩm là chất lượng tốt. Ngoài ra, bạn có thể nhập số IMEI vào trang chủ của Apple để kiểm tra thông tin chi tiết về ngày kích hoạt và thời gian bảo hành của máy.
 • Kiểm tra những chức năng căn bản:
 • Đối với màn hình cảm ứng, bạn có thể mở menu chính, giữ một biểu tượng ứng dụng và di chuyển nó khắp màn hình từ các góc. Nếu biểu tượng di chuyển mượt mà mà không bị cấn ở bất kỳ điểm nào, thì màn hình vẫn hoạt động tốt.
 • Nếu bạn muốn kiểm tra khả năng hiển thị của máy, hãy tắt nguồn và khởi động lại điện thoại. Nếu máy có ba điểm chết trở lên, thì bạn nên suy nghĩ lại việc mua chiếc điện thoại iPhone đó.
 • Ngoài ra, bạn có thể muốn kiểm tra chất lượng âm thanh, khả năng chụp ảnh và nhận diện của cảm biến vân tay hoặc tính năng nhận diện khuôn mặt (FaceID), cùng tính năng kết nối Wifi.
 • Kiểm tra tài khoản iCloud: iCloud là dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Apple, được sử dụng để đăng ký tài khoản trên điện thoại iPhone. Tài khoản iCloud này giúp định vị điện thoại khi bị đánh cắp và khoá thiết bị khi cần. Để tránh việc người bán có thể khóa điện thoại từ xa, bạn cần kiểm tra xem có tài khoản iCloud của người dùng cũ đăng nhập hay không.
 • Bạn có thể tham khảo các địa chỉ và thương hiệu mua hàng đáng tin cậy. Có thể hỏi ý kiến người thân, bạn bè đã từng mua điện thoại hoặc tới các cửa hàng cho phép kiểm tra máy kỹ càng trước khi mua.
 • Tham khảo kiểm tra tỉ mỉ hình thức máy, số IMEI, thời gian bảo hành, các tính năng căn bản, tài khoản iCloud, và địa chỉ mua iPhone Lock để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng.
  Tham khảo kiểm tra kỹ hình thức máy, số IMEI, thời gian bảo hành, các tính năng cơ bản, tài khoản iCloud, và địa chỉ mua iPhone Lock để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng.

  Câu hỏi thường gặp về iPhone Lock

  1. iPhone lock có dùng được eSim không?

  ESIM là một loại SIM điện tử tích hợp trong iPhone để tiết kiệm không gian lắp đặt so với SIM truyền thống. Tuy nhiên, với những chiếc iPhone bị khóa, người dùng không thể kích hoạt eSIM trên thiết bị. Khi quét mã QR Code của eSIM, người dùng sẽ nhận được thông báo: “Không thể thêm gói cước di động từ nhà cung cấp này. Thiết bị của bạn chỉ có thể sử dụng các gói cước di động từ một nhà cung cấp khác”.

  Bài HOT 👉  Cách vệ sinh tai nghe Headphone, In-ear, Earbud sạch như mới

  2. Lỗi iPhone lock không nhận sim là gì?

  IPhone Lock hoặc không chính hãng thường gặp vấn đề không nhận SIM. Điều này xảy ra vì người cung cấp đã can thiệp vào khe SIM để iPhone lock có thể sử dụng mạng di động và kết nối internet tại Việt Nam. Do đó, người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong những trường hợp cần gọi cứu hộ hoặc liên lạc khẩn cấp với người thân.

  Tổng kết

  Hãy lựa chọn mua điện thoại iPhone chính hãng để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Một trong những đơn vị cung cấp iPhone chính hãng hàng đầu Việt Nam là Viettel Store. Khi mua điện thoại iPhone từ Viettel Store, bạn sẽ nhận được các chương trình ưu đãi đặc biệt kèm theo các gói dịch vụ di động từ nhà mạng Viettel. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm tận hưởng chiếc iPhone chính hãng với bảo hành uy tín lâu bền và mức giá cực kì phải chăng.

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button