Tin Game

Frame Rate là gì? Các chuẩn FPS được sử dụng phổ biến

1. Frame Rate là gì?

Frame Rate là tốc độ khung hình, còn được hiểu là số lần xuất hiện của các khung hình riêng lẻ mà máy ảnh ghi lại trong một giây. Đơn vị của Frame Rate được đo bằng FPS (Frames Per Second). Ví dụ, nếu video của bạn hiển thị 30 khung hình trong 1 giây thì Frame Rate của video là 30 FPS.

Tần số khung hình là gì? - Số lần mỗi khung hình xuất hiện trong 1 giây.
Frame Rate là gì? – Tần xuất những khung hình riêng lẻ xuất hiện trong 1 giây

Frame Rate là số lượng khung hình xuất hiện trong một giây. Để hiểu rõ hơn, hãy xem ví dụ sau: Khi bạn vẽ nhiều bức tranh về một con chó đang chạy, mỗi bức vẽ sẽ có một chút khác biệt để thể hiện chuyển động của con chó. Sau đó, bạn nhanh chóng lật qua các bức vẽ và bạn sẽ thấy con chó đang chạy trong khung hình như thể nó đang chuyển động thực sự. Mỗi bức tranh riêng biệt đó được gọi là một khung hình. Và số lượng khung hình xuất hiện trong một giây được gọi là tốc độ khung hình (Frame Rate).

Ví dụ về việc vẽ nhiều hình ảnh với chủ thể là con chó đang di chuyển.
Ví dụ về việc vẽ nhiều bức trang với chủ thể là con chó đang chạy

2. Ý nghĩa của Frame Rate

Tốc độ khung hình (Frame Rate) có tác động trực tiếp đến chất lượng và trải nghiệm xem video. Khi thay đổi tốc độ khung hình, cảm nhận về chuyển động sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, việc lựa chọn tốc độ khung hình cao không phải lúc nào cũng phù hợp, mà còn phụ thuộc vào tính chất, khái niệm và nội dung của video, cũng như khả năng lưu trữ của thiết bị. Lưu trữ video với tốc độ khung hình cao có thể tăng dung lượng video, đôi khi dẫn đến việc video chậm khi phát.

Bài HOT 👉  Hướng dẫn chơi Akali Tốc Chiến đơn giản, hiệu quả nhất

Trên thực tế, ngày nay, khi xem phim hoặc chơi game, người ta thường ưa chuộng việc sử dụng tốc độ khung hình cao hơn để trải nghiệm tốt hơn. Việc sử dụng tốc độ khung hình cao giúp mang lại cảm giác thực tế và mượt mà hơn khi xem các video hành động.

Các video có tốc độ frame rate cao sẽ biểu hiện các chuyển động một cách cụ thể, rõ ràng hơn.
Các đoạn video có tốc độ khung hình cao sẽ diễn tả các chuyển động một cách chi tiết, rõ ràng hơn

Khi chơi game, các game thủ thường cài đặt Frame Rate cao vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc chơi. Nếu hai người chơi cùng một game, trong đó một người chơi với tốc độ 30 FPS, người kia chơi ở tốc độ 60 FPS, sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể, người chơi ở tốc độ khung hình 60 FPS sẽ nhìn thấy các khung hình sớm hơn, với các diễn biến xảy ra trước đối thủ. Điều này giúp họ phản ứng nhanh hơn so với người chơi ở tốc độ 30 FPS, từ đó tăng khả năng giành chiến thắng.

Tốc độ khung hình ảnh ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn.
Frame rate có ảnh hưởng khi bạn chơi game

Khi thiết lập High Frame Rate, video sẽ mang lại hiệu ứng sắc nét và chuyển động rõ ràng, chân thực hơn so với video tốc độ khung hình thấp, tạo ra sự hứng thú cho người xem.

3. Cách sử dụng Frame Rate phù hợp

Hiện tại, có 5 mức Frame Rate được sử dụng phổ biến là 16 FPS, 24 FPS, 30 FPS, 60 FPS và 120 FPS. Khi tốc độ khung hình càng cao, các chuyển động sẽ diễn ra nhanh hơn và có độ mượt mà và rõ ràng hơn.

Bài HOT 👉  FPS là gì? Thông số FPS tốt nhất khi chơi game là bao nhiêu?
Các chuẩn Frame Rate phổ biến bao gồm 24fps, 30fps và 60fps, được sử dụng để đo lường số khung hình được hiển thị trong một giây trong các hệ thống đa phương tiện.
Các chuẩn Frame Rate phổ biến

3.1. 16 FPS

Với tốc độ khung hình 16 FPS, hiệu ứng chuyển động gần như không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, trước đây, khi công nghệ chưa phát triển, vẫn có một số video không tiếng áp dụng tốc độ này. Thông số Frame Rate 16 FPS này vẫn có thể xuất hiện trong các bộ phim tài liệu cũ.

Tốc độ 16 khung hình mỗi giây thường được sử dụng cho các bộ phim trắng đen cổ điển.
Tốc độ 16 FPS thường dùng cho các bộ phim trắng đen cũ

3.2. 24 FPS

Frame Rate tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp điện ảnh hiện nay là 24 FPS. Tốc độ này tạo ra giao diện đẹp và hiệu ứng chân thực, giống như nhìn bằng mắt thường, và được sử dụng phổ biến trong các bộ phim chiếu rạp và phim truyện.

Tốc độ chuẩn của 24 khung hình trên giây.
24 FPS là tốc độ tiêu chuẩn

3.3. 30 FPS

Tăng cường tốc độ khung hình lên 30 FPS có tác dụng nâng cao chất lượng của các cảnh trong phim có sự di chuyển nhanh như việc nhân vật chạy hoặc các pha hành động, đồng thời mang lại tính chân thực đặc biệt cho các đoạn video đòi hỏi độ chính xác cao trong việc di chuyển nhanh và trực tiếp.

Tăng chất lượng và sự chi tiết của những chuyển động khi tốc độ là 30 FPS.
Tốc độ 30 FPS tăng chất lượng và độ chi tiết của những chuyển động

Tốc độ 30 khung hình trên giây được sử dụng cho một số tình huống sau:

 • Chương trình truyền hình trực tiếp thể thao.
 • Chương trình thực hành.
 • Video quảng cáo, TVC.
 • Ghi lại video bằng điện thoại.
 • Trực tiếp trên TikTok, Facebook, Instagram.
 • 3.4. 60 FPS

  Tốc độ Frame Rate 60 FPS giúp tạo ra những đoạn video có chuyển động mượt mà và chân thực hơn. Quá trình này bắt đầu bằng việc quay video ở tốc độ 60 FPS, sau đó trong giai đoạn chỉnh sửa hậu kỳ, tốc độ phát sẽ được điều chỉnh thành 30 FPS hoặc 24 FPS để tạo ra hiệu ứng Slow-motion. Nhờ vào việc này, bạn sẽ có thể thấy rõ hơn những chuyển động chậm và có độ chi tiết cao hơn.

  Bài HOT 👉  Anti Hero Là Gì – Phản Anh Hùng Là Gì Và Có Mấy Cấp Độ
  Thông thường, tốc độ khung hình 60FPS được sử dụng để ghi lại các video chậm.
  Tốc độ khung hình 60FPS thường được dùng để quay các video Slow-motion

  Ngoài ra, tốc độ 60 FPS còn được áp dụng khi ghi lại video của trò chơi đua xe hoặc chiến đấu với nhiều kỹ năng đặc biệt.

  3.5. 120 FPS

  Max Frame Rate là tốc độ khung hình 120 FPS, thường được sử dụng để tạo hiệu ứng đặc biệt hoặc làm chậm các chuyển động nhanh. Điều này giúp tăng cảm xúc cho người xem và mô tả chi tiết các sự việc diễn ra nhanh chóng, cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về những chuyển động mà mắt thường không thể theo kịp.

  Sự khác biệt giữa tốc độ 120 FPS và 60 FPS hoặc 30 FPS là rất đáng kể.
  Khác biệt giữa tốc độ 120 FPS với 60 FPS hay 30 FPS là rất lớn

  Tốc độ 120 Hình hình chủ đề được áp dụng cho một số trường hợp như:.

 • Các hoạt động thể thao có tính chất nhanh chóng như lướt sóng, đua xe, trượt ván, …
 • Các hiện tượng tự nhiên: cơn bão, sự nổ hoặc màn trình diễn pháo hoa.
 • 4. Kết luận

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button