Công Nghệ

Giải đáp từ A – Z về pin Li – Po và Li – Ion

Trả lời từ A – Z những điều bạn chưa biết về pin Li – Po và Li – Ion.

Khi mua thiết bị điện tử, ta thường chọn sản phẩm có thời lượng pin tốt, hạn sử dụng lâu dài. Mô típ này dường như đơn giản, khi dung lượng càng cao thì tuổi thọ pin càng dài. Nhưng đã từng tìm hiểu về thuật ngữ Li – Po và Li – Ion chưa? Những chữ viết tắt này đại diện cho loại pin của thiết bị, đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của điện thoại, laptop,… Hãy cùng Mega khám phá thêm về hai loại pin này và tác động của chúng nhé.

Giải đáp từ A - Z về pin Li – Po và Li – Ion

1. Pin Li – Po là gì?

Pin Li – Po, hay còn được gọi là Lithium Polymer, là một loại pin đã tồn tại từ lâu trên thị trường và thường được sử dụng trong điện thoại di động hoặc máy tính xách tay cũ. Công nghệ sử dụng lithium – ion cho phép pin này có khả năng sạc lại và sử dụng chất điện phân polymer thay vì chất điện phân lỏng. Pin được cấu tạo từ 2 cực dương và cực âm, được bao quanh bởi một môi trường chứa chất dung môi Silicon Graphene để lưu trữ năng lượng điện. Điều này không chỉ làm cho pin nhẹ và linh hoạt hơn, mà còn giúp tăng khả năng lưu trữ năng lượng của pin.

Pin Li - Po là một hình thức thơ truyền thống trong văn học Trung Quốc, được sử dụng từ thời kỳ Tống và được phổ biến rộng rãi trong thời kỳ Minh. Pin Li - Po thường được viết theo hình thức câu thơ ngắn, thường là 4 chữ hoặc 8 chữ, để tả một cảm xúc, một tình huống hoặc một sự việc trong cuộc sống hàng ngày.

Pin Li – Po.

Lithium Polymer có khả năng xả nạp nhiều lần và tuổi thọ pin khoảng 1000 lần sạc. Sau mỗi khoảng 300 lần sạc, dung lượng pin sẽ giảm đi 20% so với ban đầu. Vì vậy, người dùng cần hiểu rõ các đặc điểm này để sạc pin đúng cách và làm tăng tuổi thọ pin.

Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách chia sẻ vị trí trên Messenger siêu nhanh

2. Pin Li – Ion là gì?

Pin Li-Ion, viết tắt của Lithium Ion, được áp dụng rộng rãi trên các thiết bị thông minh hiện đại. Cấu trúc của viên pin này bao gồm ba thành phần chính: một cực dương làm từ kim loại lithium, một cực âm được làm bằng than chì và một lớp màng điện phân để ngăn cách chúng.

Pin Li-Ion là một loại pin sạc lithium-ion, được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop và máy tính bảng. Nó được thiết kế để cung cấp năng lượng lưu trữ và cung cấp điện cho các thiết bị trong thời gian dài, với hiệu suất cao và tuổi thọ trung bình.

Pin Lithium-Ion.

Khi sạc pin, các ion từ cực âm sẽ di chuyển đến cực dương để lưu trữ năng lượng. Quá trình này sẽ đảo ngược khi pin được sử dụng. Dung dịch điện ly trong pin dễ gây cháy nổ, vì vậy Li – Ion được bọc kín bằng lớp vỏ kim loại. Để đạt hiệu suất tốt nhất, khuyến nghị sạc pin ở nhiệt độ từ 5 đến 45 độ C.

Pin Li-Ion là một loại pin sạc lithium-ion, được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop và máy tính bảng. Nó được thiết kế để cung cấp năng lượng lưu trữ và cung cấp điện cho các thiết bị trong thời gian dài, với hiệu suất cao và tuổi thọ trung bình.

3. Li – Po so với Li – Ion loại pin nào tốt hơn

Cả hai loại pin Li – Po và Li – Ion đều có những ưu và nhược điểm riêng. Pin Li – Ion có mật độ năng lượng rất cao, cho phép lưu trữ nhiều dung lượng pin hơn so với pin Li – Po. Ngoài ra, pin Li – Ion không chịu hiệu ứng bộ nhớ, cho phép sạc lịa pin ngay cả khi phóng điện cục bộ. Tuy nhiên, hạn chế của pin Li – Ion là cơ chế tự xả dần. Sau một thời gian, các ion trong pin mất đi khả năng tạo ra năng lượng tối đa, làm cho thiết bị xuống pin nhanh chóng.

Bài HOT 👉  CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG TAI NGHE DÂY BỊ HỎNG 1 BÊN

Li – Po so với Li – Ion là một loại pin có hiệu suất cao hơn, dung lượng lớn hơn và tuổi thọ kéo dài hơn. Loại pin này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và các thiết bị di động hiện đại.

So sánh viên pin Li – Po với viên pin Li – Ion.

Trong khi đó, việc sử dụng pin Lithium Polymer cùng với các công nghệ sạc nhanh là an toàn hơn. Loại pin này có khả năng tự xả thấp, giúp tránh tình trạng mất dung lượng khi không sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, pin Li – Po không thể tránh khỏi hiện tượng bộ nhớ. Với thời gian, vật liệu gel của pin sẽ cứng hơn và dẫn đến tuổi thọ pin bị giảm đi.

4. Cách lựa chọn loại pin phù hợp

Sau khi nắm được cách thức hoạt động và ưu nhược điểm của 2 loại pin, người dùng có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều sử dụng pin Li – Ion, không có sự lựa chọn khác. Tuy nhiên, bạn có thể chọn pin công nghệ cho thiết bị sạc dự phòng hoặc laptop. Nếu bạn yêu thích tính linh hoạt và nhẹ nhàng, pin Li – Po là lựa chọn tốt. Còn nếu bạn muốn thiết bị có kiểu dáng đẹp mắt và tiết kiệm năng lượng, thì pin Li – Ion là sự lựa chọn hoàn hảo.

Cách lựa chọn loại pin phù hợp phụ thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu công suất của thiết bị. Bạn nên xem xét các yếu tố như thời gian sử dụng, hiệu suất hoạt động, tuổi thọ, tính năng bảo vệ, và giá trị tiền bạc để đưa ra quyết định thông minh.

Cách chọn loại pin thích hợp.

15 cách tiết kiệm pin hiệu quả cho iPhone mà bạn chưa biết. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi sạc pin không tăng phần trăm. Những điều cần biết về pin điện thoại di động.

Bản quyền © mega.Com.Vn.

Bài HOT 👉  Cách kết nối AirPods với Samsung cho trải nghiệm tuyệt vời nhất

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button