Tin Game

Không chỉ là huyền thoại, Cửu âm chân kinh là võ công có thật trong lịch sử?

Cửu âm chân kinh trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung là bộ tuyệt học võ công từng khiến nhân sĩ võ lâm một thời vấy máu tranh đoạt, cả giang hồ điên đảo săn lùng. Nhưng ít ai biết rằng bộ võ công này là có thật trong lịch sử Trung Hoa.

Kỹ năng tuyệt học gây xôn xao trong giang hồ.

Trong tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, Cửu âm chân kinh được đặt tên là một bộ võ công mới xuất hiện trong truyện Anh hùng xạ điêu. Lão Ngoan đồng Chu Bá Thông đã kể lại câu chuyện cho Quách Tĩnh về lý do Hoàng Dược Sư giam giữ mình trên Đào Hoa đảo. Theo Lão Ngoan đồng, tác giả đã đặt tên Cửu âm chân kinh là Hoàng Thường, và nguyên nhân là do những thù oán giữa Hoàng Thường và giới võ lâm.

Bộ kỹ năng võ công Cửu âm chân kinh trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung đã gây sốc và khiến võ sĩ võ lâm tranh đấu và giang hồ điên cuồng săn lùng trong quá khứ, nhưng ít ai biết rằng bộ kỹ năng này thực sự tồn tại trong lịch sử Trung Quốc.

Vương Trùng Dương giành được Cửu âm chân kinh nhưng không tu luyện.

Hoàng Thường, một quan văn trong triều thời vua Huy Tông triều Tống, được lệnh thu thập sách của Đạo gia và viết thành bộ sách Vạn thọ Đạo tàng. Nhờ trí thông minh và kiên trì, Hoàng Thường học được toàn bộ bí kíp võ học Đạo gia và trở thành một cao thủ võ lâm. Sau đó, theo lệnh của Huy Tông, Hoàng Thường dẫn quân đến tiêu diệt Minh Giáo. Tuy nhiên, quân của Hoàng Thường bị đại bại do lính triều đình kém cỏi. Ông đã giết được một số cao thủ và sứ giả của Minh Giáo. Người thân của các cao thủ đã bị Hoàng Thường giết đến tìm ông để truy cứu. Trong cuộc chiến này, Hoàng Thường giết được vài người, nhưng bị quá nhiều kẻ thù hành hung. Kết quả là cả gia đình Hoàng Thường bị sát hại, chỉ một mình ông thoát nạn và trốn lên núi để rèn luyện võ công cao cường và trả thù.

Bài HOT 👉  Tranh uyên ương hồ điệp - quà tặng ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu

Sau một thời gian dài tu luyện và hiểu được quy luật võ học, Hoàng Thường rời núi với ý định trả thù. Tuy nhiên, ông nhận ra rằng tất cả đối thủ đã chết, thậm chí con cái của chúng cũng đã già nua. Hoàng Thường từ bỏ ý định trả thù nhưng tiếc nuối kiến thức võ học mà mình đã học được. Vì vậy, ông viết thành bộ Cửu âm chân kinh gồm 2 quyển. Quyển thượng chứa đựng đạo lý sâu sắc của võ học, làm nền móng cho việc rèn luyện nội công căn bản. Trích đoạn mở đầu trong quyển thượng có câu “Đạo của trời là cắt cái có thừa bù vào chỗ không đủ, cho nên hư có thể thắng thực, không đủ có thể thắng có thừa” được lấy cảm hứng từ “Đạo trời lấy chỗ thừa mà đắp vào chỗ thiếu hụt” trong Đạo Đức Kinh của Lão Tử. Quyển hạ tập trung vào các kỹ thuật đánh địch và bảo vệ cơ thể. Sau khi Hoàng Thường qua đời, Cửu âm chân kinh lưu lạc trên thế gian, khiến võ lâm tranh giành và gây ra nhiều vụ chém giết để giành lấy bí kíp này.

Trước khi câu chuyện trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu diễn ra, có năm võ sĩ võ công siêu việt cùng đấu nhau trên đỉnh Hoa Sơn để tranh giành Cửu âm chân kinh. Họ bao gồm Hoàng Dược Sư (Đông Tà), Âu Dương Phong (Tây Độc), Đoàn Trí Hưng (Nam Đế), Hồng Thất Công (Bắc Cái), và Vương Trùng Dương. Vương Trùng Dương có võ công cao nhất và giành được Cửu âm chân kinh. Ông quyết định đốt sách để ngăn chặn sự tàn sát trong võ lâm, nhưng lại tiếc công người xưa nên giấu quyển sách đi. Trước khi qua đời, ông đã giao cho Lão Ngoan, đồng thời là sư đệ của mình, đi giấu hai quyển sách ở hai địa điểm khác nhau để tránh cho nó không rơi vào tay kẻ xấu.

Bài HOT 👉  Jack là ai? J97 là ai? tên thật của Jack và K-ICM, ngày tháng năm sinh

Trên hành trình che giấu cuốn sách, Lão Ngoan bị vợ Hoàng Dược Sư lừa dùng khả năng siêu phàm của mình để đọc và ghi nhớ toàn bộ nội dung cuốn sách. Bà vợ sau đó viết lại cuốn sách cho chồng, nhưng Hoàng Dược Sư bị cặp vợ chồng Mai Siêu Phong và Trần Huyền Phong, học trò của mình, đánh cắp cuốn sách và trốn đi. Họ luyện tập và sử dụng những kỹ năng võ công độc như Cửu âm bạch cốt trảo. Hoàng Dược Sư tức giận và đánh gãy chân các học trò còn lại trước khi đuổi họ ra khỏi đảo Đào Hoa. Trong khi đó, vợ Hoàng Dược Sư mang thai và cố gắng nhớ lại nội dung cuốn sách để viết lại cho chồng, nhưng do mệt mỏi và kiệt sức sau khi sinh con nên bà mất đi. Chu Bá Thông, sau khi nhìn thấy tình hình này, đến đảo Đào Hoa để đòi cuốn sách và cuối cùng bị Hoàng Dược Sư đánh bại và nhốt vào một hang động.

Nhân vật Quách Tĩnh đã từng tập luyện Cửu âm chân kinh.

Do sự xung đột giữa Giang nam thất quái và vợ chồng Mai Siêu Phong, nội dung Cửu âm chân kinh phần quyển hạ đã được lưu truyền lại bằng cách ghi trên da bụng của Trần Huyền Phong. Khi Quách Tĩnh gặp Chu Bá Thông trên Đào Hoa đảo, Chu Bá Thông đã dạy cho Quách Tĩnh thuộc lòng toàn bộ Cửu âm chân kinh và cũng vô tình trở thành một võ sư cao cấp. Một phần của Cửu âm chân kinh được dịch từ tiếng Phạn sang Trung văn bởi Nhất Đăng đại sư. Quách Tĩnh sau đó đã trở thành một cao thủ nhờ tu luyện Cửu âm chân kinh.

Bài HOT 👉  Thượng đẳng là gì? 13 dấu hiệu phổ biến nhất của người thượng đẳng

Khi tới bộ Thần điêu đại hiệp, Cửu âm chân kinh lại một lần nữa xuất hiện. Trước khi qua đời, Vương Trùng Dương đã ghi lại một phần nội dung của Cửu âm chân kinh trong thạch động Hoạt tử nhân, và Dương Quá cùng Tiểu Long Nữ là hai người có duyên luyện được bí kíp này.

Cửu âm chân kinh được giấu trong kiếm Ỷ Thiên bởi vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung, sau đó được Chu Chỉ Nhược luyện tập. Trong truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký, thành tựu nổi bật nhất có lẽ là cô gái mặc áo vàng, là hậu nhân của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Hoàng Sam Nữ Tử đã luyện thành thạo Bát âm chân kinh.

Cửu âm chân kinh không chỉ là truyền thuyết.

Theo sử sách Trung Hoa, Hoàng Thường là một nhân vật lịch sử có tồn tại thực tế. Ông sinh sống từ năm 1043 đến 1130 và đạt vị trí quan chức cao cấp ở tỉnh Phúc Kiến.

Hoàng Thường, người đam mê đạo thuật và có trình độ học vấn vượt trội, được vua Tống Huy Tông giao phó trách nhiệm khắc in bộ Chính Hòa vạn thọ Đạo tạng trong 8 năm. Sau khi qua đời, ông được truy tặng hàm Thái phó.

Một tài liệu đề cập đến Cửu âm chân kinh.

Có những suy nghĩ cho rằng Cửu âm chân kinh là có thật xuất phát từ một cuộc khảo cổ ở khu mộ Hoàng Thường.

Bài HOT 👉  Thất sủng là gì? hiểu thêm văn hóa Việt - Từ điển Tiếng Việt

Sau khi nghiên cứu, ông Dương Dược Hùng, Chủ nhiệm Văn phòng Điều tra – Tìm kiếm văn vật huyện Sùng Nhân – Giang Tây, người chịu trách nhiệm khảo sát khu mộ, đã xác nhận rằng bí kíp Cửu âm chân kinh là thực sự tồn tại và tác giả chính là Hoàng Thường.

Thời Hoàng Thường, nước Tống tham gia nhiều cuộc chiến tranh với quân Liêu và Kim, khiến việc luyện tập võ nghệ trở nên phổ biến. Nhà nghiên cứu này cũng giải thích về thời cuộc loạn lạc.

Với trình độ uyên thâm và cơ hội tiếp xúc với các tướng lĩnh và nhân sĩ võ công cao cường, Hoàng Thường đã tập hợp các chiêu thức võ công tâm đắc để biên soạn thành bí kíp, điều này hoàn toàn có cơ sở.

Nhân vật Dương Quá cũng đã rèn Cửu âm chân kinh.

Theo một số tài liệu, bí kíp này ban đầu chỉ có 364 chữ. Tuy nhiên, sau đó đã được người khác sửa đổi thành hơn nghìn chữ. Đồng thời, bí kíp này còn có sự thêm vào từ Cửu âm bạch cốt để tạo nên căn cứ dựa trên Cửu âm chân kinh.

Trong thời Nam Tống, bí kíp này đã tạo ra Cửu dương thần công (hay còn được gọi là Tiên thiên chân khí).

Sau đó, Cửu Dương Thần Công được bổ sung từ các môn Tử Hà Thần Công, Thái Thanh Cương Khí, và Huyền Môn Cương Khí. Đây là một loại thần công cương khí của nội công huyền môn. Nếu rèn luyện đều đặn, người học võ sẽ có cơ thể mạnh mẽ, linh hoạt, và tránh được nhiều bệnh tật. Ở mức độ cao, người ta thậm chí có thể “đao thương bát nhập”.

Bài HOT 👉  Trang phục Arum Vũ Khúc Long Hổ, một skin quá cầu kì quá ủy mị

Đề cập đến các loại công phu có thể làm cho cơ thể trở nên cứng như kim cương và khó bị tổn thương, chúng ta có thể nhắc đến Kim Chung Tráo – một trong số Thất thập nhị huyền công của Thiếu Lâm. Là một loại công phu thực sự, Kim Chung Tráo có khả năng làm cho cơ thể của người tập trở nên bền chắc như thép, có thể chịu đựng được những tác động từ vũ khí sắc nhọn như đâm hoặc cắt. Do đó, những gì mô tả về Cửu âm chân kinh cũng không phải là không có căn cứ.

Dù vậy, không ai có thể nói rõ về sự thật của Cửu âm chân kinh trong thế giới thực. Đối với những người yêu thích kiếm hiệp, có lẽ họ không quan trọng điều đó. Cửu âm chân kinh vẫn luôn là một yếu tố quan trọng và đáng chú ý trong thành công của kiếm hiệp Kim Dung. Quyền năng của Cửu âm chân kinh trở thành một thứ sức mạnh vô hình, thu hút sự quan tâm của giang hồ và tạo ra những mối quan hệ thú vị giữa các nhân vật.

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button