Tin Game

Lag là gì? Cách khắc phục tình trạng lag

Người dùng máy tính hiện nay đều quan tâm đến tình trạng lag của máy tính. Vậy lag là gì? Tại sao máy tính lại bị lag? Cách khắc phục tình trạng lag sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Máy tính thường gặp hiện tượng lag khi sử dụng, nhưng không phải ai cũng hiểu được nguyên nhân gây ra và cách khắc phục. Vậy tại sao lại xảy ra lag và làm thế nào để khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Lag là một thuật ngữ phổ biến, thường được sử dụng bởi dân văn phòng, chuyên gia IT, game thủ và thậm chí cả những người không chuyên. Trước đây, từ này chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia IT và game thủ. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Internet, ngày nay nó đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Nghĩa của lag là gì? Một ví dụ điển hình về lag là gì?
Lag là gì? Ví dụ điển hình của lag

Đây là một thuật ngữ hài hước, có nghĩa là bạn đang thực hiện một công việc nhưng bị chờ đợi lâu, bị trì hoãn việc đó trên máy tính.

Từ “lag” trong tiếng Anh có nghĩa là chậm, không kịp. Nguyên gốc của từ này không rõ. Một giả thuyết cho rằng từ “lag” bắt nguồn từ ngôn ngữ Bắc U, trong đó từ “đi chậm” được diễn đạt bằng “lagga”.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính bị lag là gì ?

Việc bị lag và bị giật là một hiểu lầm phổ biến. Cần nhớ rằng, hiện tượng bị giật xảy ra khi sử dụng máy tính mà các thao tác không diễn ra mượt mà. Nguyên nhân thường gây ra hiện tượng này là do cấu hình máy tính thấp.

Bài HOT 👉  Cách chơi bài cào 3 lá & Mẹo chơi để luôn thắng tại VN88
Lag là gì? Tình hình lag gây bực bội khi chơi game.
Lag là gì? Tình trạng lag gây khó chịu khi chơi game

Lý do máy tính gặp hiện tượng lag có thể do mạng kém, khiến cho số ping tăng cao và gây trì trệ trong hoạt động của máy tính. Hiện tượng lag ngày càng trầm trọng và có thể làm chậm các tác vụ trên máy tính nếu số ping càng cao.

Phạm vi ping tốt sẽ từ 0 đến 50 millisecond, phạm vi chấp nhận được từ 50 đến 100 millisecond, và 1000 millisecond tương đương 1 giây. Mạng kém gây chậm tải lên và tải xuống.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mạng bị lag có thể được chia thành hai nhóm chính: nhà mạng và người dùng.

Nguyên nhân mạng chập chờn từ phía nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Có thể do nhà mạng đang quá tải hoặc đường truyền mạng từ nhà mạng đến nhà bạn kém. Cấu hình máy tính thấp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lag. Ví dụ, máy tính của bạn không thể truy cập vào cùng một trang web trong khi máy tính của bạn bè vẫn có thể truy cập bình thường.

Cáp đứt cũng tạo ra tình trạng giật lag.
Đứt cáp cũng là nguyên nhân gây ra lag

Có thể do sự cố kết nối từ máy chủ đến nhà mạng, chẳng hạn như việc cáp quang bị đứt xảy ra nhiều lần gây gián đoạn trong việc truy cập.

Lý do mạng chập chờn xuất phát từ người sử dụng.

Nếu vấn đề nằm ở người dùng, có thể thiết bị của bạn đang gặp sự cố. Cũng có khả năng mạng bị giới hạn vì có vật cản ở bộ phát wifi, dẫn đến tín hiệu không phát xa và gây lag. Trong trường hợp có quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc, gây mạng không ổn định, có thể do router yếu không đáp ứng được.

Bài HOT 👉  Tìm hiểu sv là gì trong game liên quân và vai trò của nó

Khi các sinh viên đăng ký tín chỉ, nếu có quá nhiều sinh viên truy cập vào trang web của trường, trang web có thể bị sập. Một thiết bị được gọi là Router được sử dụng để tạo và kết nối các thiết bị trong mạng cáp, thường được sử dụng để thay thế cho modem hoặc thiết bị phát wifi AP. Modem được sử dụng để kết nối mạng cáp với Internet. Hiện nay, modem, router và AP đã được tổng hợp thành một thiết bị duy nhất.

Cách khắc phục lỗi máy tính bị lag như thế nào ?

Nếu bạn đã biết nguyên nhân gây lag cho máy tính, có một số phương pháp xử lý tình trạng này mà bạn có thể tham khảo như sau:.

Nếu phát hiện lỗi từ phía nhà mạng, hãy liên hệ với bên cung cấp dịch vụ bằng cách gọi điện để thông báo và yêu cầu nhân viên khắc phục. Tránh tự ý điều chỉnh router vì việc này có thể gây hỏng hóc và mất mát các thiết bị do bạn không hiểu rõ về chúng.

Nếu lỗi có nguyên nhân từ người dùng, hãy kiểm tra kết nối mạng để xem dây đã được cắm đúng vị trí hay chưa, có dây nào bị đứt hay không, khoảng cách giữa máy tính và wifi là gần hay xa, có nhiều vật cản không. Hoặc bạn cũng có thể thử reset lại modem để xem có giảm thiểu tình trạng lag không.

Bài HOT 👉  Phản anh hùng là gì và có mấy cấp độ? Vì sao Saitama và Nobita lại là phản anh hùng?

Nếu gói wifi hiện tại của bạn đang gặp vấn đề về tốc độ và liên tục bị lag, bạn có thể nâng cấp gói cước để trải nghiệm mạng tốt hơn. Bằng cách nâng tốc độ internet lên trên 50 mbps, bạn sẽ có tốc độ nhanh hơn và ít bị lag hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử chọn một nhà mạng khác với tốc độ internet mạnh hơn để đảm bảo máy tính chạy mượt mà và không bị lag. Để kiểm tra tốc độ mạng, bạn có thể sử dụng phần mềm speedtest để đo tốc độ mạng.

Ngoài ra, nếu tín hiệu sóng yếu gây trục trặc kết nối mạng và làm cho máy tính chậm, hãy xem xét việc đầu tư vào bộ kích sóng wifi.

Khi biết được lý do gây ra tình trạng lag, bạn sẽ có thể xử lý nó dễ dàng hơn. Hãy nhớ rằng, tìm hiểu kỹ nguyên nhân là điều cần thiết để đưa ra cách khắc phục hợp lý. Nếu bạn không hiểu rõ nguyên nhân, hãy nhờ người có chuyên môn về máy tính hoặc đem máy tính đến các cửa hàng bảo dưỡng để nhân viên xử lý.

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button