Thể Thao

Cách tính điểm theo luật bóng chuyền da đầy đủ và chính xác

Điểm số đóng vai trò quan trọng trong môn bóng chuyền. Để trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, bạn phải nắm rõ cách tính điểm một cách chính xác. Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về quy tắc tính điểm trong bóng chuyền da.

Bóng chuyền da là gì?

Bóng chuyền da trong nhà là môn thể thao phổ biến nhất hiện nay và cũng là môn thể thao đầu tiên được thi đấu chính thức tại Olympic. Mỗi đội bóng chuyền da gồm 6 thành viên, trong đó có 1 thành viên được gọi là Libero. Mục tiêu của trò chơi là đánh bóng qua lưới sao cho bóng chạm sân đối phương và không để đối phương làm tương tự với mình. Mỗi đội được chạm bóng tối đa 3 lần để đưa bóng qua sân đối phương (không tính lần chắn bóng). Bắt đầu mỗi cuộc chơi bằng phát bóng từ một vận động viên, bóng được đưa qua lưới sang sân đối phương. Một pha bóng chỉ kết thúc khi bóng chạm sân đấu, ra ngoài hoặc khi một đội phạm lỗi. Mỗi pha bóng thành công, đội ghi được một điểm. Khi đội đỡ bóng thắng một pha bóng, họ được ghi điểm và có quyền phát bóng tiếp theo, cùng với việc các vận động viên trong đội di chuyển theo chiều kim đồng hồ một vị trí.

Bóng chuyền da là một môn thể thao được chơi bằng cách đấm bóng qua một mạng lưới giữa hai đội, với mục tiêu đưa bóng xuống sân đối phương mà không để bóng chạm đất. Đây là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới và thường được chơi ở bãi biển hoặc trên sân cỏ.

Cách tính điểm theo luật bóng chuyền da

Cách tính điểm trong bóng chuyền da

Theo quy định của bóng chuyền, đội nào ghi điểm sẽ có quyền giao bóng trong lượt chơi tiếp theo. Mỗi lần ghi điểm, đội đó được cộng thêm 1 điểm và sẽ tiếp tục giao bóng cho đối thủ trong lượt chơi tiếp theo. Cách tính điểm được thực hiện theo các quy tắc sau đây:

Bài HOT 👉  Kỹ thuật bơi bướm đúng cách như thế nào?
 • Đội sẽ được tính 1 điểm nếu bóng chạm đất bên trong phần sân quy định hoặc có người phạm lỗi, bất kể họ có giao bóng hay không.
 • Nếu quả bóng chạm vào đường vạch, quả bóng đó sẽ được tính là trong sân.
 • Nếu một đội vi phạm, đối thủ sẽ được nhận 1 điểm và tiếp tục giao bóng trong lượt sau.
 • Trong trường hợp cả hai đội đều phạm lỗi cùng lúc, không có điểm nào được tính và đội nào giao bóng trong lượt tiếp theo.
 • Quy tắc điểm số trong luật bóng chuyền da

  Để giành chiến thắng trong một set đấu bóng chuyền, đội phải đạt được 25 điểm và vượt qua đối thủ ít nhất 2 điểm. Nếu một đội đạt được 25 điểm nhưng chưa vượt qua đối thủ ít nhất 2 điểm, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một đội giành được 2 điểm liên tiếp để vượt qua đối thủ.

  Trận đấu bóng chuyền da được chia thành 5 set và đội nào giành được 3 set đầu tiên sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Nếu 2 đội hòa nhau với tỉ số 2-2 thì sẽ phải đánh đến set thứ 5. Trong set thứ 5, đội chiến thắng chỉ cần đạt 15 điểm trước (vẫn phải cách đối thủ ít nhất 2 điểm) để giành chiến thắng. Trong set cuối cùng, cả hai đội sẽ được chia đều 2 lượt giao banh. Việc giành lượt giao banh đầu tiên là rất quan trọng vì nó giúp đội có lợi thế điểm số ban đầu.

  Bài HOT 👉  Bóng Bàn Tiếng Anh Và Một Số Thuật Ngữ Bạn Cần Biết

  Trọng tài sẽ đứng ngoài sân và quyết định xem bóng đã chạm đất bên trong phần sân của đối thủ hay chưa để tính điểm trong một trận đấu bóng chuyền. Nếu bóng chạm đất bên trong phần sân được quy định hoặc đối thủ phạm lỗi, đội không phạm lỗi sẽ được tính 1 điểm, bất kể họ đã giao banh hay không. Trong trường hợp bóng chạm vào vạch, trái bóng đó sẽ được tính là nằm trong sân.

  Sau khi một đội đạt được điểm, họ sẽ có quyền giao banh trong lượt tiếp theo. Nếu đội ghi điểm không giao banh trước đó, các thành viên trong đội sẽ phải xoay vòng theo chiều kim đồng hồ. Đội nào giành điểm sẽ tiếp tục giao banh cho đến khi đối thủ giành lại điểm hoặc đội giao banh vi phạm quy tắc.

  Mỗi set đấu, đội nào đạt 25 điểm trước và hơn đối thủ ít nhất 2 điểm sẽ thắng set. Nếu đội thắng 3 set trước thì thắng tổng trận. Nhưng nếu 2 đội hòa nhau 2-2, trận đấu sẽ tiếp tục đến set thứ 5 để xác định người chiến thắng. Trong set thứ 5, đội thắng chỉ cần đạt 15 điểm trước (vẫn phải hơn đối thủ ít nhất 2 điểm) để giành chiến thắng trận đấu.

  Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ về cách tính điểm theo quy tắc bóng chuyền da và sẽ áp dụng thành công vào các trận đấu của mình. Hãy rèn luyện đều đặn để trở thành một VĐV bóng chuyền tài năng!

  Bài HOT 👉  Luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập bạn cần biết

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button