Tin Game

Manga, Manhua, Manhwa là gì? Phân biệt 3 thể loại truyện tranh

Giới thiệu chung về Manga, Manhua và Manhwa

Manga, Manhua và Manhwa là ba thể loại truyện tranh phổ biến xuất phát từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Mỗi loại truyện tranh này có những đặc điểm riêng biệt và đại diện cho nền văn hóa và giải trí của từng quốc gia, tạo nên những trải nghiệm thú vị cho người đọc.

Manga, Manhua và Manhwa đang ngày càng trở nên phổ biến và thu hút sự quan tâm của độc giả trên toàn thế giới. Các thể loại truyện cũng rất đa dạng, từ truyện tranh dành cho trẻ em, truyện hài, hành động, tình cảm cho đến những câu chuyện phiêu lưu kỳ ảo,… Để đáp ứng nhu cầu giải trí của mọi đối tượng độc giả.

Manga, Manhua và Manhwa là ba loại truyện tranh có nguồn gốc từ ba quốc gia châu Á

Manga – Truyện tranh Nhật Bản

Manga là gì?

Nếu bạn là người yêu thích hoạt hình Nhật Bản thì chắc chắn bạn đã hiểu phần nào về truyện tranh Manga rồi phải không.

Manga (漫画, まんが, マンガ, mạn họa) là thuật ngữ tiếng Nhật để chỉ truyện tranh và tranh biếm họa. Khi nhắc đến Manga, người ta sẽ liên tưởng ngay đến truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

Nguồn gốc và sự phát triển của Manga

Truyện tranh Manga đã tồn tại từ thời sớm, bắt nguồn từ một nghệ thuật vẽ tranh. Vào cuối thế kỉ XVIII, thuật ngữ “manga” được sử dụng phổ biến để chỉ hình thức nghệ thuật này. Manga phát triển từ trường phái hội họa ukiyo-e và nhanh chóng trở thành một thể loại phổ biến sau Thế chiến II.

Từ thế kỷ XX, Manga đã trở thành một yếu tố quan trọng trong nền văn hóa và giải trí của Nhật Bản, với sự phát triển mạnh mẽ. Vào những năm 1990, Manga đã được dịch và phát hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều tác phẩm Manga nổi tiếng đã được chuyển thể thành anime, phim và các hình thức giải trí khác.

Bài HOT 👉  No backpack day là gì? Anti backpack day là gì?
Manga là tên gọi chỉ truyện tranh Nhật Bản

Đặc điểm của Manga

Manga đa dạng với nhiều màu sắc và hình thái khác nhau, từ thể loại dành cho người lớn đến thể loại dành cho trẻ em. Ngoài việc giải trí, Manga còn mang đến những bài học giáo dục cho con người.

Manga thường được xuất bản dưới dạng trắng đen, nhưng có những trang in màu hoặc phiên bản đặc biệt. Chất lượng hình vẽ của manga có thể khác nhau tùy theo phong cách của từng tác giả.

Manga khác với sách truyện ở nước ta, nó được đọc từ phía trên bên phải và theo hướng từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Bìa manga cũng “ngược” so với sách thông thường, bạn phải lật các trang từ trái sang phải.

Các thể loại phổ biến

Manga được phân loại theo đối tượng người đọc, bao gồm:

 • Shōnen manga: Manga hướng đến độc giả là nam giới trong độ tuổi vị thành niên.
 • Shōjo manga: Manga dành cho độc giả là phụ nữ trẻ.
 • Seinen manga: Manga dành cho đàn ông trưởng thành.
 • Josei manga: Manga dành cho phụ nữ trưởng thành.
 • Kodomo manga: Manga dành cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.
 • Manga được phân loại theo từng đối tượng độc giả

  Manhua – Truyện tranh Trung Quốc

  Manhua là gì?

  Manhua là thuật ngữ dùng để chỉ những dòng truyện tranh được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.

  Nguồn gốc và sự phát triển của Manhua

  Manhua ban đầu đã trở thành một hình thức nghệ thuật được mọi người biết đến, với mục đích chính là thể hiện cuộc sống qua cách sử dụng các phương pháp ẩn dụ và biến đổi hình ảnh.

  Bài HOT 👉  Ngải heo là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của ngải heo nhập

  Sau này, để truyền tải và tiếp thu thông điệp một cách dễ dàng, cũng như để tán dương những điều tốt đẹp, Manhua đã phát triển thành những tác phẩm hội họa sống động, có giá trị cao và được nhiều độc giả yêu thích.

  Manhua là những dòng truyện tranh được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông

  Đặc điểm của Manhua

  Do có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thượng Hải, Bắc Kinh, Tây An,… Nên Manhua thường dựa trên bối cảnh hiện đại và cổ đại của những vùng đất này. Ngoài việc giải trí, Manhua còn là một công cụ hữu ích giúp mọi người hiểu rõ hơn về văn hóa Trung Hoa, bao gồm lối sống, trang phục và ẩm thực.

  Manhua, giống như Manga, được đọc từ phải sang trái và từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, loại truyện tranh này được in ra với màu sắc tươi sáng. Nói chung, Manhua có phong cách vẽ rất đẹp mắt.

  Các thể loại phổ biến

  Truyện tranh Trung Quốc thường được xếp loại theo chủ đề, ví dụ như:

 • Manhua hành động: Bao gồm nhiều cảnh hành động, chiến đấu và mang tính chất phiêu lưu.
 • Manhua võ thuật: Xoay quanh các môn võ thuật, võ sư, võ đài và cuộc chiến giữa các cao thủ võ thuật.
 • Truyện tranh hài hước: Những câu chuyện vui nhộn, hài hước, thường xoay quanh cuộc sống hàng ngày.
 • Manhua tình cảm: Tập trung vào chủ đề tình yêu và mối quan hệ tình cảm giữa các nhân vật chính.
 • Manhua kỳ ảo: Mang yếu tố ma thuật, thần thoại và sinh vật thần tiên.
 • Manhua đam mỹ: Các câu truyện tình yêu giữa nam và nam.
 • Manhua ngôn tình: Cốt truyện lãng mạn, tập trung vào mối quan hệ tình yêu giữa nam và nữ.
 • Truyện tranh trinh thám: Giải mã những vụ án và khám phá ra kẻ phạm tội.
 • Manhua viễn tưởng: Thể loại này đưa người đọc vào những câu chuyện về khoa học viễn tưởng, vũ trụ và công nghệ tương lai.
 • Manhua giúp mọi người hiểu hơn về những khía cạnh khác nhau về văn hóa Trung Hoa

  Manhwa – Truyện tranh Hàn Quốc

  Manhwa là gì?

  Manga là thuật ngữ dùng để chỉ các truyện tranh Nhật Bản, trong khi Manhua được sử dụng để chỉ truyện tranh Hàn Quốc. Truyện tranh Manhwa thường lấy bối cảnh ở Hàn Quốc và chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa Hàn Quốc trong câu chuyện.

  Bài HOT 👉  Trả treo là gì? Nguyên nhân và cách loại bỏ tính trả treo

  Nguồn gốc và sự phát triển của Manhwa

  Trước khi Manhwa ra đời, truyền thống vẽ tranh minh họa trong văn hóa Hàn Quốc đã bắt nguồn từ thời kỳ Joseon. Lúc này, tranh minh họa thường thể hiện các câu chuyện tâm linh, lịch sử và văn hóa. Tuy nhiên, Manhwa hiện nay lại được hình thành từ nền tảng truyện Manga, đồng thời mang sự ảnh hưởng đáng kể từ loại truyện tranh này.

  Trong những năm gần đây, Manhwa đã trải qua sự phong phú về thể loại và nội dung, thể hiện rõ sự đa dạng của xã hội và tâm lý con người. Nhiều tác phẩm Manhwa đã được dịch và phát hành trên toàn cầu.

  Manhua là từ được dùng để chỉ truyện tranh của Hàn Quốc

  Đặc điểm của Manhwa

  Manhua chịu ảnh hưởng đáng kể từ truyện tranh Nhật Bản, vì vậy trong giai đoạn ban đầu, nét vẽ, cách trình bày và hiệu ứng của truyện có một chút giống Manga.

  Sau này, với sự xuất hiện của webtoon (truyện tranh Hàn trên mạng), Manhwa đã tìm được con đường và dấu ấn riêng của mình, từ đó tạo nên một trường phái độc đáo.

  So với màu trắng đen đặc trưng của Manga, Manhwa thường mang đến sự sinh động hơn bằng việc sử dụng nhiều màu sắc. Cách trình bày của Manhwa cũng khác Manga, với kích cỡ của ô tranh lớn hơn và phần trắng bên ngoài khung tranh cũng nhiều hơn. Ngoài ra, Manhwa thường có những ô tranh độc lập hoặc trên một dọc trang giấy.

  Bài HOT 👉  Cách tải DLS 2023 (Dream League Soccer 2023) đơn giản nhất

  Các thể loại phổ biến

  Cũng giống như Manhua, Manhwa cũng được chia thành nhiều thể loại khác nhau như: hành động, võ thuật, kỳ ảo, đời thường, lãng mạn, kinh dị, thám tử, lịch sử, đam mỹ,…

  Những bộ truyện manhwa thường sinh động với đầy những màu sắc

  Phân biệt Manga, Manhua và Manhwa

  Điểm giống nhau

 • Cả ba thể loại truyện tranh này đều sử dụng nét vẽ để truyền tải câu chuyện, diễn đạt nghĩa và phát triển cốt truyện.
 • Các đoạn truyện và câu thoại của các nhân vật đều được đặt trong một khung gọn gàng.
 • Có rất nhiều tác phẩm có nét vẽ và hiệu ứng tương tự nhau, nhưng được phân biệt bởi tác giả và nhà sản xuất đến từ các quốc gia khác nhau.
 • Truyện thường thể hiện tỷ lệ cơ thể người thật, nhưng khuôn mặt thì có thể được biến tấu. Ví dụ, mắt thường được vẽ lớn hơn, mũi và miệng được vẽ đơn giản, tóc không được vẽ chi tiết mà chỉ miêu tả chung chung.
 • Điểm giống nhau giữa Manga, Manhwa và Manhua

  Điểm khác nhau

  Có những sự khác biệt cơ bản giữa Manga, Manhwa và Manhua giúp bạn phân biệt và nhận ra chúng một cách dễ dàng.

  Thể loại Manga Manhwa Manhua
  Quốc gia sản xuất Nhật Bản Hàn Quốc Trung Quốc
  Màu truyện Thường là đen trắng, thỉnh thoảng sẽ có những chương bonus được tô thêm màu. Hầu hết chúng đều được tô hết màu. Truyện xuất bản thông thường là đen trắng, truyện tranh mạng thường là truyện màu.
  Phương thức kiếm tiền chủ yếu Được xuất bản theo từng chương theo kỳ nhất định, chuyển thể thành live action hoặc anime. Thu nhập chính thông qua những sản phẩm tranh ảnh, game, tượng mô hình hoặc trò chơi liên quan. Kiếm tiền trực tiếp từ webtoon online và những nguồn thu khác khi chuyển thể phim ảnh. Kiếm tiền từ truyện xuất bản và từ các trang truyện online.
  Phong cách hội họa Phong cách biến tấu và đơn giản hóa 2D, sử dụng các hiệu ứng đường nét để mô tả hành động, các hiệu ứng. Cũng sử dụng phong cách biến tấu 2D, nhưng có sử dụng thêm màu sắc nhằm cuốn hút người xem. Phong cách 2D chú trọng chi tiết với những bộ truyện xuất bản. Truyện mạng có những nét vẽ tối giản và giống với Manga hơn.
  Nội dung Nội dung đa dạng và có thế mạnh ở truyện chiến đấu. Thường mang yếu tố kịch tính cao kết hợp cùng những yếu tố lãng mạn của điện ảnh Hàn. Mang những nội dung chứa đựng văn hóa Trung Hoa.
  Bối cảnh Mô tả khá chi tiết Mô tả đơn giản Mô tả chi tiết
  Khung tranh Khung tranh vừa phải và chúng thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau. Khung tranh dạng lớn thường chỉ có một khung tranh trên một “dòng ngang”. Khung tranh vừa phải và thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau.
  Mẫu tranh ok ok ok
  Bài HOT 👉  Buff là gì? Buff bẩn là gì? Tướng Buff Liên Quân mạnh nhất

  Top những bộ truyện tranh Manga, Manhua, Manhwa nổi tiếng

  Top truyện tranh Manga

  Chắc chắn mỗi người chúng ta đều có một bộ Manga yêu thích riêng, một phần không thể thiếu trong tuổi thơ, đặc biệt là với những bạn thuộc thế hệ 8x, 9x. Có rất nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng đã làm say mê hàng triệu độc giả, như:

 • One Piece.
 • Conan.
 • Naruto.
 • Phi hành gia.
 • Bảy viên ngọc rồng.
 • Dấu chấm cây rồng linh thiêng.
 • Than gươm tiêu diệt yêu ma.
 • Nhóc Maruko.
 • Shin là một đứa trẻ bút chì.
 • Doraemon,….
 • Top truyện tranh Manhua

  Một số tuyển tập truyện tranh Manhua nổi tiếng:

 • Tam Mao.
 • Chùa Ô Long.
 • Chú Thoòng.
 • Người thường trở thành tiên.
 • Khám phá Tây Nguyên 3000
 • Ma Đạo Tổ Sư là tên của một bộ phim.
 • Đoạn văn bạn nhập vào không đủ để tôi có thể thực hiện việc chỉnh sửa. Bạn có thể cung cấp thêm thông tin để tôi có thể giúp bạn?
 • Phong Khởi Thương Lam.
 • Top truyện tranh Manhwa

  Một vài bộ truyện tranh Manhwa phổ biến, được nhiều người ưa thích:

 • Sweet Home.
 • Sao thay đổi chủ đề (Hot Blooded Woman).
 • Cô dâu thủy thần – Habaek-Eui Shinbu (Người vợ của Thần Nước).
 • Cung Hoàng đạo (Goong).
 • Nhật ký thiên thần (Angel’s Diary).
 • Nàng công chúa rắc rối (Crazy Girl Shin Bia).
 • Thực thể chuyển hình bóng đêm (The Vampire of The East Bameur).
 • Cô gái xinh đẹp (Miunohri to Swan).
 • Top truyện manhwa hay nhất bạn không nên bỏ lỡ

  Bài HOT 👉  Lỏ là gì trên facebook và TikTok? Trick lỏ nghĩa là gì?
  Top những bộ truyện tranh Manga, Manhua, Manhwa nổi tiếng
 • Giải nghĩa Yandere – Tình yêu cuồng nhiệt, đáng sợ trong anime,manga
 • Top nhân vật Tsundere anime/manga nổi tiếng nhất
 • Kết SE, HE, OE, BE, GE là gì trong phim, truyện ngôn tình?
 • Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Manga, Manhua, Manhwa và cách phân biệt 3 loại truyện tranh phổ biến. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và bạn có thể chia sẻ nó với bạn bè và người thân để cùng theo dõi.

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button