Tin Game

Nhân vật phản diện – ta nhìn nhận họ như thế nào cho đúng? (P.1)

Nhân vật phản diện là người hoặc hiện tượng gây trở ngại cho nhân vật chính trong phim/truyện. Cuộc đối đầu giữa hai nhân vật này tạo nên cốt truyện và truyền tải ý nghĩa, bài học. Đôi khi, kẻ phản diện không phải là con người mà là các hiện tượng tự nhiên như bão gió, vỡ đê…

Vậy, khi một người phản diện là kẻ ác, đã gây hại cho nhiều người, thì ta nên nhìn nhận về nhân vật này như thế nào? Coi đó là một nhân vật tốt khi đã hoàn thành nhiệm vụ thu hút sự căm hận, tức giận từ khán giả? Hay coi đó là một kẻ xấu xa, đáng trừng phạt?

Trước hết, trách nhiệm của nhân vật phản diện nhất định là làm trở ngại cho nhân vật chính. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng nhân vật phản diện phải là người xấu. Một ví dụ từ bộ Anime Overlord (2 phần) là Ainz – một sinh vật vô cảm và không ngần ngại giết chóc, sẽ giết bất cứ ai mà hắn muốn – liệu đó có phải là nhân vật phản diện? Hay chỉ đơn giản là những người đang cố gắng sống cuộc sống của mình?

Nhân vật phản diện – ta nhìn nhận họ như thế nào cho đúng? (P.1)

Ainz Ooal Gown – Nhân vật chính của bộ phim hoạt hình nổi tiếng OverLord.

Ainz không thể được coi là kẻ phản diện dựa trên định nghĩa, mặc dù ý kiến về việc anh ta có tính xấu và thiếu nhân tính có thể khác nhau. Vì vậy, cho rằng việc coi anh ta như một chiếc túi chứa sự căm ghét từ khán giả là hoàn toàn sai.

Bài HOT 👉  Có thể bạn chưa biết: Cụ ông Shigeo Tokuda còn có sống hay không? Giờ cụ ở đâu?

Nhân vật phản diện – ta nhìn nhận họ như thế nào cho đúng? (P.1)

Ainz đối đầu với một bọn trộm.

Họ đóng vai trò là người cản trở để nhân vật chính đạt được mục tiêu hoặc trở thành mục tiêu để tạo nên một cuộc đối đầu, qua đó truyền tải những ý nghĩa mà phim/truyện mong muốn.

Về vấn đề “không thích nhân vật phản diện” thì sao?

Trong những năm gần đây, nhân vật phản diện đã ngày càng được phát triển mạnh mẽ. Điều này có thể thấy qua những nhân vật như Loki trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel, Thanos cũng từ đó, Chúa tể Voldermont trong bộ truyện Harry Potter và Joker “huyền thoại” từ bộ phim The Dark Knight (2008)…

Nhân vật phản diện – ta nhìn nhận họ như thế nào cho đúng? (P.1)

Vai trò Joker huyền thoại của Health Ledger.

Ngay từ trước đây, ngay cả các nhân vật phản diện cũng đã xuất hiện: ví dụ như Predator trong bộ phim cùng tên, Darth Vader trong loạt phim Star Wars… Vậy, điểm tương đồng của các nhân vật phản diện này là gì? Đó chính là…

Không có ai không thích họ.

“Rất ít người ghét họ, bỏ qua vấn đề này, vậy tại sao những nhân vật kể trên, dù đã giết không biết bao nhiêu người, lại có số lượng fan đông đảo hơn cả nhân vật chính? Vậy điểm chung giữa họ là gì?”

Có thể là do…

2. Nhân vật phản diện rất cool.

Các tạo hình của các kẻ phản diện tốt mà chúng ta vừa kể đều rất ấn tượng và độc đáo. Với những chiếc mặt nạ Biomask, Predator có thể khiến nhiều Siêu anh hùng khác cảm thấy ngượng ngùng vì mặt nạ của họ.

Bài HOT 👉  Công nghệ Ray Tracing là gì? Làm sao để bật tính năng Ray Tracing

Nhân vật phản diện – ta nhìn nhận họ như thế nào cho đúng? (P.1)

Loki với ngoại hình hấp dẫn và sự quyến rũ đã thu hút được sự chú ý của nhiều cô gái. Trái ngược với Loki, Thanos có ngoại hình hơi khác thường nhưng với bộ giáp hoàng kim và chiếc Găng Tay Vô Cực, ông trở thành một kẻ phản diện mà nhiều người thèm muốn.

Nhân vật phản diện – ta nhìn nhận họ như thế nào cho đúng? (P.1)

Darth Vader, một nhân vật đen tối và mạnh mẽ, luôn sử dụng Gươm ánh sáng Đỏ đặc trưng và có phong cách “bá đạo” khi đối xử với đám hạ cấp.

Nhân vật phản diện – ta nhìn nhận họ như thế nào cho đúng? (P.1)

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là gì? Các nhân vật phản diện có vẻ ngầu thành công, nhưng không phải lúc nào ngầu cũng đồng nghĩa với thành công. Joker trong bộ phim Suicide Squad (2016) đã mang một phong cách ngầu riêng không kém Joker “huyền thoại” trong The Dark Knight (2008). Nhưng tại sao một bên bị chỉ trích còn bên kia lại được ca ngợi hết lời?

Nhân vật phản diện – ta nhìn nhận họ như thế nào cho đúng? (P.1)

Vai diễn Joker của Jared Leto bị xem là một tai họa.

Các phần tiếp theo của Predator ngày càng được xây dựng tinh tế hơn, hoang dã hơn, nhưng luôn đứng sau những phần đầu. Venom được ra mắt vào năm 2018 không thể so sánh với phiên bản “nhỏ nhắn” trong Spider man 3. Vậy rõ ràng, điều quan trọng không nằm ở ngoại hình hấp dẫn, hãy chờ xem trong các phần tiếp theo.

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button