Công Nghệ

Tổng hợp 12 cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi đơn giản nhất

Nếu bạn biết cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi, bạn sẽ có thể chia sẻ hình ảnh, video và trò chơi lên màn hình tivi lớn để có trải nghiệm giải trí thú vị hơn. Dù màn hình điện thoại có lớn đi chăng nữa, vẫn có những hạn chế về góc nhìn.

I. Lợi ích khi biết cách truyền màn hình điện thoại lên tivi

Việc biết cách chia sẻ màn hình điện thoại lên tivi sẽ mang lại nhiều tiện ích hơn việc xem trực tiếp trên điện thoại. Khi bạn muốn chia sẻ hình ảnh hoặc bộ phim thú vị từ điện thoại cho gia đình và bạn bè, màn hình nhỏ của điện thoại sẽ gây khó khăn. Hãy tưởng tượng, việc trải nghiệm chương trình giải trí và bộ phim yêu thích trên màn hình tivi lớn sẽ mang lại sự thú vị hơn nhiều, với hình ảnh sắc nét và âm thanh sống động. Những trận đấu game cũng sẽ thêm chân thực và hấp dẫn khi được chiếu lên màn hình lớn. Đồng thời, việc xem phim trên màn hình tivi lớn cũng giúp hạn chế mỏi mắt và mỏi cổ khi xem trên điện thoại.

II. Cách chiếu điện thoại lên tivi qua dây cáp

Kết nối có dây mang lại nhiều ưu điểm, bao gồm tín hiệu đường truyền ổn định, giảm thiểu tình trạng bị đứng hình và giảm độ trễ (lag). Hơn nữa, kết nối có dây còn có thể được sử dụng cho nhiều loại thiết bị, bao gồm điện thoại và tivi, kể cả những thiết bị có từ lâu.

Giới hạn: Phụ thuộc vào chiều dài cáp, khả năng di chuyển xa bị hạn chế. Một số điện thoại và tivi không tương thích với các cổng kết nối.

1. Cách phát điện thoại lên tivi qua cổng HDMI

1.1. Với điện thoại Android hỗ trợ MHL

MHL là công nghệ giúp hiển thị hình ảnh từ smartphone lên tivi, màn hình. Để kết nối điện thoại với tivi qua cáp MHL, bạn cần kiểm tra xem tivi có cổng HDMI (MHL) hay không. Đồng thời, điện thoại của bạn cần hỗ trợ kết nối MHL để có thể kết nối với tivi. Bạn có thể tham khảo thông số sản phẩm hoặc truy cập website http://www.Mhltech.Org/devices.Aspx để kiểm tra.

Các bước liên kết:

Bước 1: Kết nối một đầu cáp HDMI (MHL) vào cổng sạc của điện thoại.

Bài HOT 👉  Chai pin là gì? Tại sao smartphone lại bị chai pin?

Bước 2: Kết nối đầu HDMI của dây MHL vào cổng HDMI của TV, sau đó kết nối đầu USB vào cổng USB của tivi.

Với điện thoại Android hỗ trợ MHL, bạn có thể kết nối điện thoại của mình với màn hình lớn như TV hoặc máy chiếu để xem nội dung trên màn hình lớn hơn và tận hưởng trải nghiệm giải trí tuyệt vời.

Lưu ý: một số dòng cáp MHL không cần phải kết nối nguồn, vì vậy không có cổng cắm USB.

Bước 3: Trên bảng điều khiển tivi, lựa chọn nút nguồn vào (INPUT/ SOURCE/ hoặc biểu tượng dấu mũi tên).

Bước 4: Khi chọn HDMI/MHL, hình ảnh từ điện thoại sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình tivi. Cách này không đòi hỏi nhiều cài đặt.

Với điện thoại Android hỗ trợ MHL, bạn có thể kết nối điện thoại của mình với màn hình lớn như TV hoặc máy chiếu để xem nội dung trên màn hình lớn hơn và tận hưởng trải nghiệm giải trí tuyệt vời.

1.2. Với điện thoại iPhone

Apple không hỗ trợ MHL cho điện thoại của họ, vì vậy bạn cần sử dụng một thiết bị chuyển đổi trước khi kết nối với cáp HDMI.

Các giai đoạn thực hiện liên kết:

Bước 1: Gắn bộ chuyển đổi vào cổng sạc của iPhone, cắm dây HDMI vào một khe cắm và kết nối adapter vào một khe cắm khác.

Bước 2: Gắn cáp HDMI vào cổng HDMI trên tivi.

Bước 3: Để chọn nguồn vào trên tivi, bạn có thể nhấn vào nút SOURCE hoặc INPUT, hoặc nút biểu tượng hình mũi tên trên remote (tuỳ tivi). Sau đó, trên tivi hãy chọn cổng HDMI đã kết nối.

1.3. Với điện thoại không hỗ trợ MHL

Hiện nay, có nhiều dòng điện thoại không hỗ trợ kết nối với tivi thông qua cáp HDMI (MHL). Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tìm kiếm các loại cáp HDMI đa năng trên thị trường. Tuy nhiên, trước khi mua, bạn nên hỏi kỹ người bán để đảm bảo kết nối hiệu quả. Các loại cáp này thường yêu cầu điện thoại chạy hệ điều hành Android 6.0 hoặc IOS 9.0 trở lên.

2. Cách phát từ điện thoại lên tivi qua cổng AV hoặc VGA

Đối với các dòng Tivi không có cổng HDMI, bạn có thể sử dụng cáp AV Composite hoặc Apple Component AV để kết nối thiết bị iOS với TV. Tuy nhiên, cáp này không hỗ trợ xuất hình ảnh và video chất lượng cao. Đối với iPhone 3Gb, iPhone 4 và iPhone 4s, bạn có thể sử dụng cáp Apple Composite AV hoặc Apple Component AV. Còn với iPhone 5 trở lên, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi Lightning to VGA để kết nối iPhone với TV qua cổng VGA.

Bài HOT 👉  Cách Ẩn Số Điện Thoại Và Toàn Bộ Thông Tin Cá Nhân Trên ZALO

Quy trình cài đặt:

Bước 1: Gắn sợi cáp vào đầu sạc trên iPhone.

Cắm đầu cáp còn lại vào cổng AV hoặc VGA trên tivi, đảm bảo cắm chắc chắn và chính xác vào các jack màu tương ứng. Cổng AV có 3 jack màu trắng, đỏ, vàng hoặc 5 jack trắng đỏ xanh lá, xanh dương, đỏ.

Bước 3: Để chọn nguồn vào trên tivi, bạn có thể nhấn nút SOURE hoặc INPUT hoặc nút có biểu tượng nguồn vào có hình mũi tên trên remote (tuỳ tivi). Sau đó, trên tivi, hãy chọn VGA hoặc AV để hiển thị hình từ iPhone lên tivi.

III. Cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi qua kết nối không dây

Có rất nhiều cách để kết nối điện thoại với tivi mà không cần sử dụng dây cáp, và mỗi hãng tivi cũng có các ứng dụng và phương thức kết nối riêng. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về việc truyền màn hình điện thoại lên tivi để bạn tham khảo và áp dụng tùy theo yêu cầu của mình.

1. Cách truyền hình ảnh từ điện thoại lên tivi qua kết nối DLNA

DLNA là công nghệ cho phép chia sẻ hình ảnh, âm nhạc và video giữa các thiết bị như điện thoại di động, tivi, máy in, đầu đĩa và máy nghe nhạc. Để sử dụng DLNA, các thiết bị phải có chứng nhận DLNA và được kết nối vào cùng một mạng internet mà không cần sử dụng dây cáp.

Để sử dụng phương pháp chuyển từ điện thoại sang tivi thông qua kết nối DLNA, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Hiện tại, hầu hết các điện thoại di động và tivi đều được trang bị kết nối DLNA. Điều này đặc biệt phổ biến trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android như smartphone và máy tính bảng. Tuy nhiên, tính năng DLNA không có sẵn trên iPhone.

Điện thoại và tivi kết nối cùng mạng Wifi.

Cách truyền hình ảnh từ điện thoại lên tivi qua kết nối DLNA cho phép bạn chia sẻ các hình ảnh, video và nội dung đa phương tiện từ điện thoại di động của mình lên màn hình tivi một cách dễ dàng và thuận tiện. Kết nối DLNA sử dụng giao thức mạng để truyền dữ liệu giữa hai thiết bị, mang lại trải nghiệm xem phim, xem ảnh và nghe nhạc trên màn hình lớn vô cùng thú vị và tiện lợi.

Thực hiện kết nối:

Mở trên điện thoại hình ảnh bạn muốn chuyển lên tivi và tìm biểu tượng chia sẻ để mở tính năng DLNA. Mỗi điện thoại có biểu tượng và cách đặt tên khác nhau.

Samsung: AllShare, Smart View hoặc là “tìm kiếm thiết bị trong phạm vi gần”.

Bài HOT 👉  Cách tắt nguồn Samsung | Nhanh chóng và hiệu quả nhất khi máy bị đơ, treo

LG: LG Chia sẻ Thông minh.

Sony: Thiết lập server đa phương tiện hoặc có thể có biểu tượng chia sẻ hình vuông.

Oppo: Khi mở bất kỳ hình ảnh nào, sẽ hiển thị biểu tượng DLNA để bạn lựa chọn và Chia sẻ.

Điện thoại Windows Phone: Lumia Play To.

HTC: Kết nối HTC.

Bước 2: Hiển thị danh sách tivi có sẵn và chọn tivi bạn muốn chuyển hình lên. Sau đó, trên tivi sẽ hiển thị thông báo kết nối. Bạn chỉ cần nhấn “Cho phép” để hình ảnh từ điện thoại được chuyển lên tivi.

DLNA là một công nghệ kết nối phổ biến, dễ dàng và tương thích cao. Tuy nhiên, độ trễ của nó khá lớn so với các công nghệ kết nối không dây khác, khiến nó trở nên lạc hậu.

2. Kết nối thông qua Wifi Direct

Wifi Direct là một loại kết nối theo tiêu chuẩn Wifi, cho phép các thiết bị không dây kết nối với nhau mà không cần sử dụng mạng internet. Khi một chiếc tivi có tính năng Wifi Direct, tivi sẽ tự phát ra tín hiệu Wifi để các thiết bị khác như điện thoại, laptop… Có thể kết nối với nó. Đây là một phương pháp phổ biến để chiếu màn hình điện thoại lên tivi. Tuy nhiên, để kết nối điện thoại với tivi qua Wifi Direct, tivi cần được hỗ trợ tính năng này.

Cách kiểm tra: bạn vào Cài đặt >> Mạng, nếu tivi có Wifi Direct thì sẽ hiển thị trong phần này.

Phương pháp kết nối này có ưu điểm là nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, hạn chế của nó là khi sử dụng wifi direct, điện thoại không thể truy cập internet và không thể kết nối với các mạng wifi khác.

Thực hiện kết nối: Cài đặt >> chọn Mạng >> bật Wi-Fi Direct >> tivi sẽ hiển thị tên Wi-Fi và mật khẩu >> kết nối điện thoại với Wi-Fi này >> Chuyển nội dung mà bạn muốn lên tivi.

3. Cách kết kết nối điện thoại với tivi bằng Miracast

Miracast là phương pháp truyền tải toàn bộ nội dung hiển thị trên điện thoại lên màn hình tivi, không chỉ giới hạn ở âm nhạc, video, hình ảnh hay tập tin. Điểm khác biệt của Miracast so với kết nối HDMI là không cần sử dụng dây cáp mà thay vào đó sử dụng kết nối qua mạng Wifi. Miracast mang đến sự tiện lợi với tốc độ kết nối nhanh, dễ sử dụng và khả năng truyền tải hình ảnh, âm thanh chất lượng cao. Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp kết nối này, cả tivi và điện thoại đều phải hỗ trợ công nghệ Miracast.

Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách kiểm tra tai nghe Airpods chính hãng – cẩn thận kẻo nhầm hàng Fake

Thực hiện thao tác như sau:

Bước 1: Để kết nối điện thoại và tivi, có hai cách: một là cả hai thiết bị đều kết nối vào cùng một mạng wifi, hai là điện thoại kết nối trực tiếp vào tivi thông qua wifi direct (không cần có mạng).

Bước 2: Bật tính năng Miracast trên điện thoại —> điện thoại sẽ dò tìm tivi —> chọn tivi muốn kết nối.

Bước 3: Kết nối thành công, màn hình di động sẽ hiển thị trên tivi.

4. Cách phản chiếu hình ảnh từ điện thoại sang tivi với Screen Mirroring

Bước 1: Khởi động giao diện chính của tivi >> lựa chọn ứng dụng Screen Mirroring có sẵn.

Cách phản chiếu hình ảnh từ điện thoại sang tivi với Screen Mirroring giúp bạn dễ dàng chia sẻ và xem nội dung từ điện thoại trên màn hình tivi một cách tiện lợi. Quá trình này sẽ tạo ra một kết nối không dây giữa điện thoại và tivi, cho phép bạn trình chiếu các hình ảnh, video, ứng dụng và nội dung khác trực tiếp trên màn hình lớn của tivi mà không cần sử dụng dây cáp hoặc kết nối phức tạp.

Bước 2: Kích hoạt Chia sẻ màn hình trên điện thoại.

Cách 1: Trên điện thoại, bạn có thể kéo xuống từ trên đỉnh màn hình để hiển thị các cài đặt nhanh từ thanh thông báo của điện thoại. Sau đó, bạn có thể chọn tính năng Screen Mirroring.

Cách 2: Cài đặt >> chọn Kết nối >> chọn NFC và Chia sẻ >> chọn Trình chiếu màn hình >> Bật.

Ouput: Cách 3: “Cài đặt”/”Setting” >> “Màn hình”/”Display” >> “Phản chiếu màn hình”/”Cast”.

5. Sử dụng ứng dụng được tạo ra bởi các công ty phát triển.

Các hãng thường phát triển các ứng dụng riêng để người dùng tải về và kết nối với tivi của mình, chẳng hạn như:

Smart TV LG: LG TV Remote hoặc LG TV Plus.

Android TV Sony: Ứng dụng Sony Video & TV SideView.

Smart TV Samsung: Samsung Smart View.

Smart TV TCL: TCL nScreen.

Smart TV Panasonic: Panasonic Remote 2.

Để sử dụng tính năng chiếu màn hình điện thoại lên tivi thông qua ứng dụng, điện thoại và tivi cần được kết nối vào cùng một mạng internet. Ví dụ: Tivi và điện thoại cần kết nối vào cùng một Router, hoặc tivi có thể được cắm mạng LAN và điện thoại kết nối wifi, nhưng cả hai cũng phải kết nối vào cùng một Router.

Bài HOT 👉  Điểm chết màn hình điện Android | Cách kiểm tra chi tiết

6. Cách phát video từ điện thoại lên tivi qua Youtube

Khi phát video từ điện thoại lên tivi qua Youtube, bạn cần đảm bảo một số điều kiện sau:

Bạn cần sở hữu một chiếc Smart tivi (hoặc Internet tivi) trong nhà, có ứng dụng YouTube của Google – không phải phiên bản được tùy chỉnh bởi nhà sản xuất.

Điện thoại đã cài ứng dụng YouTube.

Điện thoại và tivi kết nối chung một mạng wifi.

Thực hiện thao tác như sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Youtube trên điện thoại >> Chọn biểu tượng phản chiếu hình ô vuông >> Danh sách các thiết bị khả dụng sẽ hiển thị >> Chọn tivi mà bạn muốn kết nối.

Sau khi chọn video, bạn có thể chiếu lên màn hình tivi. Để ngừng chiếu, hãy nhấp vào biểu tượng kết nối >> chọn DỪNG TRUYỀN.

Bạn có thể phát video từ điện thoại lên tivi thông qua Youtube bằng cách sử dụng kết nối không dây hoặc cáp kết nối, đảm bảo rằng cả điện thoại và tivi đều được kết nối cùng một mạng Wi-Fi. Sau đó, bạn chỉ cần mở ứng dụng Youtube trên điện thoại và chọn video muốn phát lên tivi, sau đó chọn biểu tượng chia sẻ và chọn tivi mà bạn muốn phát video lên.

7. Dùng tính năng Photo Share hoặc Google Cast với tivi Sony

Các dòng Internet tivi và Android tivi của Sony hiện nay đều hỗ trợ tính năng Photo Share. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc tivi thông minh của Sony, bạn có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh từ điện thoại lên màn hình tivi lớn thông qua tính năng này.

Bước 1: Lựa chọn vào mục Ứng dụng và khởi động Photo Share hoặc chọn chế độ Chia sẻ ảnh cộng.

Bạn có thể sử dụng tính năng Photo Share hoặc Google Cast để chia sẻ ảnh hoặc phát nội dung lên tivi Sony.

Bước 2: Lựa chọn khởi động >> Lúc này tivi sẽ phát tín hiệu wifi direct và hiển thị tên cùng mật khẩu của mạng wifi >> Thiết lập kết nối giữa điện thoại và mạng wifi được tivi phát ra.

Bước 3: Sau khi kết nối thành công, tivi sẽ thông báo và hiển thị địa chỉ IP để truy cập vào giao diện chia sẻ ảnh. Để truy cập, hãy mở trình duyệt web và nhập địa chỉ IP của tivi vào.

Bước 4: Khi kết nối, trình duyệt web sẽ hiển thị trang chia sẻ hình ảnh. Hãy nhập tên hiển thị mà bạn mong muốn và nhấn Bắt đầu để chia sẻ hình ảnh. Sau đó, chọn ký hiệu dấu (+) trên điện thoại và chọn hình ảnh bạn muốn chia sẻ.

Bạn có thể sử dụng tính năng Photo Share hoặc Google Cast để chia sẻ ảnh hoặc phát nội dung lên tivi Sony.

Cách dùng tính năng Google Cast trên điện thoại Sony để chiếu màn hình lên tivi và chia sẻ nội dung từ ứng dụng Youtube và Google Photo lên tivi tương tự việc phát video từ điện thoại lên tivi qua Youtube.

Bài HOT 👉  Face ID không định vị được khuôn mặt và cách khắc phục từ chuyên gia

8. Sử dụng Air Play với điện thoại iPhone

AirPlay là một công nghệ được phát triển bởi Apple để giúp kết nối iPhone, iPad với tivi thông qua wifi mà không cần sử dụng cáp. Để sử dụng tính năng kết nối không dây này, bạn cần có một thiết bị gọi là Apple TV, có giá từ 1 triệu đến 5 triệu đồng, tùy thuộc vào phiên bản và dung lượng. Apple TV là một thiết bị giải mã được sản xuất bởi Apple, và được kết nối với tivi qua cổng HDMI. Khi tivi thông thường kết nối với Apple TV, tivi đó sẽ trở thành một tivi thông minh, có khả năng kết nối với internet và truy cập vào các ứng dụng.

Để kết nối hình ảnh từ điện thoại iPhone lên tivi qua AirPlay, bạn cần sử dụng các thiết bị sau:

Điện thoại iPhone từ phiên bản 4 trở lên.

Một chiếc tivi có cổng kết nối HDMI.

Apple TV từ thế hệ 2 trở đi (kí hiệu Gen 2 trở lên).

Bạn có thể sử dụng Air Play với điện thoại iPhone để truyền tải nội dung từ điện thoại lên màn hình lớn, như TV hoặc máy chiếu, để có trải nghiệm hình ảnh và âm thanh tuyệt vời.

Quy trình cài đặt:

Bước 1: Cung cấp nguồn điện cho Apple TV và TV, kết nối 2 thiết bị này bằng cáp HDMI.

Thực hiện Bước 2: Kích hoạt TV và lựa chọn cổng HDMI làm đầu vào bằng cách nhấn nút “Input” hoặc “Source” trên điều khiển. Apple TV sẽ tự động nhận diện remote.

Bước 3: Lựa chọn ngôn ngữ.

Bước 4: Liên kết Apple TV với cùng mạng Wifi mà iPhone đang kết nối.

Bước 5: Vào phần cài đặt trên giao diện Home của Apple TV >> Tổng Quan/Cài đặt chung >> Airplay >> Bật.

Bước 6: Trên iPhone, lựa chọn Tương thích màn hình/Airplay.

Bước 7: Lựa chọn Tivi mà bạn muốn kết nối >> Mật mã sẽ xuất hiện trên màn hình của Tivi >> Nhập mật mã này vào iPhone >> OK.

Bên cạnh những cách trình bày đã được đề cập ở trên, còn có nhiều phương pháp khác để kết nối màn hình điện thoại với tivi, tùy thuộc vào dòng tivi cụ thể và các ứng dụng khác nhau. Hy vọng trong bài viết đã cung cấp đủ 12 cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi và bạn đã tìm được giải pháp phù hợp nhất.

Siêu thị điện tử HC.

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button