Tin Game

Thuật ngữ Liên Quân phổ biến game thủ cần biết 2023

AD và Mid là những thuật ngữ được sử dụng trong Liên Quân và thường gây nhầm lẫn cho các game thủ mới. Các từ này được sử dụng bởi những người chơi kinh nghiệm để giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả với đồng đội. Để có thể đồng bộ với đội của mình, người mới nên hiểu rõ ý nghĩa của những thuật ngữ này. Dưới đây là danh sách 37 thuật ngữ phổ biến trong Liên Quân hiện nay.

Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân về các vị trí

Dưới đây là danh sách tổng hợp các thuật ngữ Liên Quân phổ biến nhất mà các game thủ nên nắm rõ.

AD trong Liên Quân là gì?

AD trong Liên Quân huyền thoại là viết tắt của cụm từ “Công Sát Thương”. Thuật ngữ này được tạo ra để chỉ những vị tướng có khả năng gây sát thương mạnh mẽ cho đối thủ bằng cách sử dụng đòn đánh từ tay. Những vị tướng này thường có khả năng gây sát thương cao và đóng vai trò quan trọng trong đội hình.

Công việc của AD, hay còn được gọi là xạ thủ, là đi đường Rồng và tham gia tranh đấu từ xa. Những tướng này thường có chỉ số máu thấp. Một số tướng nổi tiếng đảm nhận vai trò AD trong game bao gồm Tel’Annas, Joker, Eland’orr, Valhein, Moren, Bright, Laville, Elsu, Thorne, Violet,…

AD trong Liên Quân là viết tắt của

Thường thì AD sẽ được trang bị 1 đỡ đòn và nhiệm vụ chính của AD là hạ trụ địch. Trong trận đấu, vai trò của AD là tạo ra sát thương mạnh nhất để đánh hạ trụ địch. Người chơi có thể tăng sát thương của AD bằng cách sử dụng các trang bị công.

Thuật ngữ AP trong Liên Quân là gì?

Trong Liên Quân, AP là viết tắt của Ability Power, dùng để chỉ các vị tướng có khả năng gây sát thương chủ yếu qua kỹ năng. Tuy nhiên, những tướng này thường không có sát thương mạnh mẽ, chúng giết địch từ từ và có máu giấy.

Thuật ngữ AP trong Liên Quân có nghĩa là gì?

Trong trận chiến, AP thường là người nắm giữ vị trí tạo ra sát thương phép như pháp sư Mid. Tương tự, người nắm giữ vị trí AP cũng có thể tăng cường sát thương kỹ năng bằng cách sử dụng trang bị phép.

Ở Việt Nam, việc gọi tướng đi giữa trong trò chơi game được gọi là MID. Một số tướng đảm nhiệm vị trí AP trong game bao gồm Natalya, Liliana, Kahlii, Krixi, Aleister,….

Bài HOT 👉  Bất mãn với Raiden Shogun, cộng đồng Genshin Impact Trung Quốc đòi hoàn tiền

Tank là gì trong Liên Quân

Tank là thuật ngữ dùng để chỉ những vị tướng trong game có khả năng mở giao tranh tổng. Vị trí này có khả năng chịu đựng sát thương cao và có chỉ số máu nằm top đầu đội hình. Thông thường, người chơi đảm nhận vị trí Tank sẽ di chuyển ở hai đường đơn hoặc đi cạnh người chơi đảm nhận vị trí AD với vai trò trợ thủ.

Các vị tướng chống chịu ánh nắng trong Liên Quân bao gồm: Gildur, Zip, Xeniel, Baldum….

SP là gì trong Liên Quân

Trong Liên Quân, thuật ngữ AD đề cập đến gì và SP đề cập đến gì là câu hỏi mà nhiều game thủ thắc mắc. SP được biết đến như là vị trí hỗ trợ cho đồng đội trong cuộc chiến. Khác với vị trí Tank, vị trí SP không có khả năng chống chịu cao.

SP trong Liên Quân là viết tắt của

Trong trận đấu, người chơi đảm nhiệm vị trí SP thường đi cùng với AD hoặc JG để hỗ trợ kiểm tra, phát hiện tướng ẩn trong bụi và khởi đầu trận giao tranh. Có một số tướng giữ vị trí trợ thủ như Toro, Alice, Sephera, Payna, Zip, Krizzix, Xeniel…

Thuật ngữ JG (Jungle) trong Liên Quân

JG là một vị trí vô cùng quan trọng trong đội hình chơi. Thông thường, tất cả các tướng đều phải đi rừng. Tuy nhiên, để có lợi thế trong các cuộc chiến, người chơi nên ưu tiên chọn những tướng linh hoạt như Nakroth hay Murad.

Trong đầu trận, các tướng đảm nhiệm vị trí JG thường lần vào rừng để săn thú và rồng, giúp kiếm điểm cho bản thân và cả đội để mua trang bị. Trong nửa cuối trận, họ thường tham gia vào các cuộc chiến và đóng vai trò làm sát thương chính. Các tướng đi rừng thường rất linh hoạt, có khả năng giao tranh mạnh mẽ và gây sát thương cao đối với địch.

Thuật ngữ Jungle trong Liên Quân

Khi nhập rừng, game thủ có thể áp dụng kỹ năng trừng trị để tối đa hóa số lượng vàng, kinh nghiệm và giảm thời gian di chuyển trong rừng.

Thuật ngữ Gank trong Liên Quân

Gank là thuật ngữ trong Liên Quân để chỉ hành động của một người chơi đi qua đường khác nhằm hỗ trợ đồng đội trong việc tấn công địch. Mục tiêu của việc Gank là giúp đồng đội tăng cường quân số và sát thương, đồng thời tạo lợi thế trong các cuộc chiến đối đầu với đối thủ.

Bài HOT 👉  10 luật bất thành văn ở hầu hết các công ty

Đi Gank, người chơi cần nhớ đẩy hết quái ở đường trước. Điều này giúp giới hạn các pha đẩy trụ trong quá trình Gank.

Thuật ngữ Carry – Chủ lực (gánh team)

Cụm từ “carry” thường được sử dụng để chỉ những thành viên quan trọng trong một đội chơi. Ví dụ, trong các trận đấu chuyên nghiệp, có những người chơi như ADC của đội Flash, Lai Bâng của đội SGP và Ara của đội FTV…

Người chơi Carry xuất sắc thường giữ vị trí hàng đầu trong cuộc chiến. Vị trí này yêu cầu sự bảo vệ liên tục để có thể tồn tại lâu trong cuộc chiến và gây ra sát thương lớn.

Mẹo chơi Liên Quân không giật lag, xem ngay cách tải liên quân trên máy tính cực dễ, chơi game bao mượt, chuyển động bao nhanh.

Thuật ngữ Xanh trong Liên Quân

Xanh thường ám chỉ người chơi trong đội đã có thành tích hạ gục nhiều người và sở hữu sức mạnh vượt trội trong trận đấu.

Theo nhiều game thủ chia sẻ, các vị trí chủ lực như Xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ cần có lượng mana lớn nhất để tạo ra sát thương mạnh mẽ.

Các thuật ngữ máu giấy, trâu trong Liên Quân

Giấy là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các vị tướng có lượng máu thấp. Thường thì những vị trí này sẽ là Xạ Thủ, Pháp Sư hoặc Sát thủ. Các vị tướng có máu thấp này thường bị địch nhắm vào. Đặc biệt, những vị trí này dễ dàng bị tiêu diệt nếu phải chịu đựng sát thương đủ lớn.

Vị tướng có ít máu được gọi là “trâu”. Những vị tướng này có lượng máu và giáp lớn, đồng thời có khả năng chống chịu tốt. Người nắm giữ vị trí “trâu” thường là Đỡ đòn, Đấu sĩ…

KS (Kill Stealing) – Cướp mạng

KS là thuật ngữ thường được sử dụng để miêu tả những game thủ chuyên tấn công và giết chết thành viên đội hoặc lấy đi lợi ích của đồng đội.

Người thực hiện hành vi này cho thấy họ thiếu tinh thần đồng đội và thích tự mình chơi.

Bài HOT 👉  Phong cách thời trang Old School là gì?

Feed – Bị hạ gục nhiều

Feed là thuật ngữ chỉ tình huống người chơi bị hạ gục quá nhiều và không đóng góp gì cho đồng đội.

Đầu vào không đủ thông tin để thực hiện việc chỉnh sửa.

 • Một lý do là do kỹ năng không mạnh hoặc người mới bắt đầu chơi nên bị đối phương áp đảo và vượt trội.
 • Người chơi thứ hai đã có ý định liên tục đánh bại tôi để giúp đối thủ đạt được chiến thắng.
 • Trong trường hợp thứ hai, đồng đội có thể tận dụng chức năng tố cáo trong trò chơi để các người chơi không đúng quy tắc bị xử phạt bởi hệ thống.

  Backdoor – Đẩy trụ lén

  Backdoor là thuật ngữ dùng để chỉ một hoặc nhiều người chơi không tham gia vào cuộc chiến và tập trung vào việc tiêu diệt các công trình chính.

  Trong quá khứ của Liên Quân Mobile, đã có nhiều đội chơi sử dụng chiến thuật thông minh và tận dụng các tình huống Backdoor để giành chiến thắng.

  Một số thuật ngữ Liên Quân cơ bản khác

  Dưới đây là một vài thuật ngữ nâng cao mà người chơi Liên Quân cần phải biết. Cùng theo dõi ngay nhé.

  Double kill, Tripple kill, Quadkill, Mega kill, Dominating, Legendary

  Đây là danh sách các thuật ngữ chỉ các tướng bị hạ gục liên tiếp trong một cuộc chiến trong Liên Quân. Chi tiết như sau:

 • Double kill: Khi giết được 2 tướng liên tiếp.
 • Tripple kill: Tiêu diệt thành công 3 tướng liên tiếp.
 • Quadkill: Tiêu diệt 4 tướng liên tiếp.
 • Mega kill: Tiêu diệt 5 tướng liên tiếp.
 • Dominating: Tiêu diệt liên tiếp 6 tướng (được gọi là huyền thoại).
 • Legendary: Tiêu diệt 7 tướng liên tiếp (được gọi là thần thánh).
 • Thuật ngữ Ulti – Ultimate trong Liên Quân

  Ultimate, còn được gọi là Ulti, là thuật ngữ trong Liên Quân để chỉ các chiêu thức cuối cùng của các vị tướng.

  Các chiêu thức này thường mang đến sát thương vô cùng lớn và đóng vai trò quan trọng trong những cuộc giao tranh tổng. Sử dụng chiêu thức một cách hợp lý có thể thay đổi cục diện trận đấu.

  DMG (Damage) – Sát thương

  DMG là thuật ngữ để chỉ sự gây sát thương từ các đòn đánh thông thường hoặc kỹ năng của một tướng trong đội. Trong game, người chơi thường gặp cụm từ này trong những tình huống như: ‘Murad gây DMG quá mạnh’ hoặc ‘AD của đội mình gây DMG kém hơn’.

  Bài HOT 👉  Trang phục Arum Vũ Khúc Long Hổ, một skin quá cầu kì quá ủy mị

  Các thuật ngữ Last hit, KDA trong Liên Quân

  Việc sử dụng đòn đánh thường hoặc chiêu thức để giết lính và quái gọi là last hit. Kỹ năng này thường chỉ có ở người chơi ở đẳng cấp cao mới có được. Khi bạn thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ thu được lượng vàng tối đa. Hãy cố gắng luyện tập nhiều để trở nên thành thạo hơn.

  KDA (Kill/Death/Assist) là chỉ số thể hiện số lần bị hạ gục, chết và hỗ trợ. Thông qua KDA, ta có thể nhận biết được mức độ thành công hay thất bại của một người chơi trong trận đấu cũng như đóng góp của họ.

  Combat – Giao tranh

  Combat là thuật ngữ dùng để miêu tả các cuộc chiến đấu quyết liệt trong trận đấu, thường diễn ra giữa hai đội với số lượng thành viên là 5 người mỗi đội. Combat được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

  Combat - Giao tranh là một trò chơi điện tử thuộc thể loại hành động nhập vai, trong đó người chơi sẽ tham gia vào các trận chiến đầy kịch tính và căng thẳng.

  Khi người chơi có nhiều cuộc đụng độ thành công thì sẽ dễ dàng đạt được chiến thắng.

  Cover – Bảo kê

  CV trong Liên Quân huyền thoại, còn được gọi là Cover, là thuật ngữ dùng để nhắc nhở các thành viên trong đội hãy bảo vệ các vị trí quan trọng như Xạ Thủ và Pháp Sư.

  Away from Keyboard – Treo máy

  AFK, viết tắt của Away from Keyboard, là điều mà chẳng ai mong muốn khi tham gia một trận đấu game. Thuật ngữ này thường ám chỉ những người chơi bị treo máy hoặc rời trận mà không điều khiển nhân vật nữa.

  Các thuật ngữ Push, Def, Farm trong Liên Quân

  “Push” là thuật ngữ thường được sử dụng khi người chơi muốn phá hủy trụ. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong tình huống đội của người chơi đang trong thế ép và muốn phá hủy trụ của đối thủ một cách nhanh chóng.

  Các thuật ngữ Đẩy, Phòng ngự, Trồng cây trong Liên Quân.

  Phòng thủ, trong trò chơi, được coi là hành động mà người chơi thực hiện khi bị đối thủ tấn công. Đây là một phương pháp được sử dụng khi đội của người chơi đang thủ trụ hoặc khi nhà chính của người chơi đang bị tấn công bởi đối thủ.

  Hoạt động Farm (kiếm vàng) trong game nhằm tiêu diệt đối thủ, quái vật, lính và công trình để tăng lượng vàng và kinh nghiệm. Người chơi thường tập trung vào việc kiếm vàng ở đầu trận để mua trang bị, tăng sức mạnh tấn công và phép thuật, cũng như nâng cấp phòng thủ. Điều này giúp chuẩn bị sức mạnh cho các trận chiến giữa và cuối game.

  Bài HOT 👉  Song kiếm hợp bích là gì ? - TTDC Complex

  Slow – Làm chậm

  Slow là một hành động nhằm hạn chế tốc độ di chuyển của đối thủ. Hiện nay, có nhiều kỹ năng có khả năng làm chậm đối thủ, chẳng hạn như Sương Giá Lạnh của Điêu Thuyền hoặc Lựu Đạn Nổ của Violet.

  Bên cạnh đó, người chơi có thể sở hữu khả năng làm chậm bằng cách sử dụng các trang bị như Áo Choàng Băng Giá, Rìu Hyoga hoặc Gươm Sấm Sét.

  Stun – Gây choáng

  Stun trong game là hành động gây choáng đối thủ trong một khoảng thời gian nhất định. Các vị tướng sở hữu kỹ năng này sẽ tạo nên nhiều khó khăn cho đội bạn trong quá trình chiến đấu.

  Vị tướng điển hình cho hành động Stun là Alice và Valhein, Lavie,…

  Lane (đường)

  Trong trò chơi Liên Quân sẽ có 3 con đường chính, đó là:.

 • TOP: Đề cập đến đường gần hang Tà thần Caesar.
 • BOT: Đường gần hang Rồng bao gồm Trợ Thủ và Xạ Thủ.
 • MID: Đây là đường trung tâm, thường là đường dành cho những vị tướng pháp sư.
 • Thuật ngữ Mana trong Liên Quân

  Mana là nguồn năng lượng và biểu tượng của nó là một thanh màu xanh dương nằm dưới thanh máu. Khi người chơi sử dụng chiêu thức, họ sẽ phải tiêu tốn một lượng Mana nhất định.

  Thuật ngữ

  Thường thì có một số vị tướng không cần Mana. Tuy nhiên, cũng có những vị tướng yêu cầu phải có lượng Mana đủ lớn mới có thể sử dụng chiêu thức.

  Các thuật ngữ Rồng, Caesar trong Liên Quân

  Trận đấu còn sót lại mục tiêu lớn là Rồng. Khi Rồng bị tiêu diệt, toàn đội chơi sẽ thu được nhiều lợi ích như vàng và kinh nghiệm. Thông thường, vị trí xạ thủ và trợ thủ sẽ đảm nhận lane Rồng.

  Caesar, còn được biết đến với cái tên Tà thần, đã được giới thiệu để thay thế cho King Kong trong các phiên bản trước. Đây là một trong những quái vật khổng lồ nhất trong trò chơi.

  Các khái niệm Rồng, Caesar trong game Liên Quân

  Khi người chơi sử dụng từ “Caesar” để biểu hiện ý muốn đồng đội tập trung để đánh quái vật này. Sau khi đánh bại Caesar, người chơi sẽ nhận được bùa lợi giúp hồi máu. Đồng thời, khi đánh bại tà thần, rồng tiên phong Mondester sẽ được triệu hồi. Điều này giúp cường hóa lính và có thể phá hủy các công trình mạnh mẽ.

  Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách làm chủ Ezreal Tốc Chiến hiệu quả và đơn giản nhất

  Bùa xanh, bùa đỏ

  Bùa xanh, còn được gọi là Bùa thuật sỹ, là một thuật ngữ khác để chỉ năng lực mà người chơi nhận được sau khi tiêu diệt Khổng lồ thuật sỹ. Trong trò chơi, đây là một loại quái vật lớn có màu xanh ngọc.

  Bùa Lực Sỹ Đỏ: Người chơi sẽ nhận được bùa Lực Sỹ Đỏ sau khi đánh bại thành công quái vật Khổng Lồ Lực Sỹ. Quái vật này có hình dáng tương tự Khổng Lồ Thuật Sỹ nhưng có màu đỏ.

  MVP trong Liên Quân là gì

  MVP là viết tắt của Most Valuable Player. Nó được hiểu là người chơi có thành tích tốt nhất và được đánh giá là chơi xuất sắc nhất trong trận đấu. Ngoài ra, MVP còn có ý nghĩa là người chơi ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả của trận đấu.

  Danh hiệu Người chơi xuất sắc nhất (MVP) được trao cho những game thủ giỏi nhất trong trận đấu.

  Các thuật ngữ Defeat, Victory trong Liên Quân

  Từ Defeat xuất hiện trong trường hợp kết game mà đội bạn bị thua thì hệ thống sẽ thông báo từ này.

  Khi thành công trong trò chơi, hệ thống sẽ thông báo từ “Thắng” thay vì “Thua”.

  GG (Good Game) – Tôn trọng

  GG là viết tắt phổ biến để thể hiện sự tôn trọng đối thủ, nhưng vẫn còn nhiều người ở Việt Nam chưa hiểu đúng ý nghĩa của cụm từ này. Khi không hiểu rõ, họ thường sử dụng sai mục đích như để tấn công đối phương. Nhiều người chơi ở Việt Nam còn nhầm lẫn rằng GG có nghĩa là đầu hàng và thường sử dụng để khuyên đội đối thủ từ bỏ trận đấu sớm.

  Dưới đây là tổng hợp các thuật ngữ Liên Quân phổ biến được sử dụng hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về AD, Mid,… Trong Liên Quân. Chúc bạn có những trải nghiệm chơi game thú vị và sớm trở thành cao thủ trong trò chơi nhé.

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button