Tin Game

Văn hoá làm ra làm, chơi ra chơi (Work hard, play hard culture) là gì? Đặc trưng

Văn hoá làm ra làm, chơi ra chơi

Khái niệm.

Văn hóa làm việc chăm chỉ, chơi đùa vui vẻ trong tiếng Anh được gọi là Work hard, play hard culture.

Văn hóa lao động và giải trí là một hình thức văn hóa tập trung vào công việc chăm chỉ và sau đó là các hoạt động xã hội và giải trí để mọi người có thời gian nghỉ ngơi và suy ngẫm.

Đặc trưng

Hoạt động văn hóa thường được thấy trong các tổ chức hoạt động trong môi trường ít rủi ro, nhưng yêu cầu có phản ứng nhanh, ví dụ như các công ty kinh doanh máy tính, bất động sản, cửa hàng ăn, hoặc ở các hãng sản xuất.

Trong các tổ chức như vậy, quyền ra quyết định được phân bổ cho nhiều người quản lí trung gian, nhiều phương tiện và hệ thống kiểm soát được áp dụng, vì vậy rủi ro bị loại trừ đến mức nhỏ nhất.

Ngoài ra, các vị trí quản lí trung gian cũng trở thành một trung tâm tiếp nhận thông tin, do đó phản hồi đến với người quản lí là rất nhanh.

Những tổ chức có văn hóa kiểu này thường rất sôi động, cởi mở, hướng ra ngoài, chú trọng đến khách hàng.

Ưu và nhược điểm

Điểm mạnh của văn hoá là sự sáng tạo, sự khuyến khích thi đua, thách thức giữa các cá nhân, bộ phận tạo ra sự hưng phấn trong toàn tổ chức.

Bài HOT 👉  Thiền sư, Luật sư, Pháp sư là gì?

Điểm hạn chế chính của dạng văn hoá tổ chức này là khả năng dẫn đến đồng cổ sai, thực dụng, thiển cận và xu thế phiến diện khi ra quyết định xử lí dứt điểm.

Trong mô hình này, ngoài các nguyên tắc đạo đức hành vi và vị kỉ, nguyên tắc đạo đức nhân cách cũng được sử dụng như một công cụ để tạo động lực cho nhân viên. Trong các nguyên tắc được áp dụng, nốt nhạc chính là hợp âm đạo đức nhân cách và đạo đức hành vi.

Trong đó:.

Triết lí Đạo đức Nhân cách cho rằng một hành vi được coi là đạo đức và đáng được coi trọng không phải chỉ làm tốt những gì xã hội yêu cầu, mà hơn thế nữa, còn phải làm những gì một người có nhân cách tốt cho rằng cần phải thực hiện.

Những người theo triết lí đạo đức thường đánh giá tính đạo đức hay hợp lý của hành vi thông qua cách hành vi được thực hiện.

(Tài liệu tham khảo: Văn hoá Doanh nghiệp, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Quân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2012. Simplicable).

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button