Tin Game

Vì sao người tài giỏi luôn giữ được “cái đầu lạnh”? 3 thói quen giúp bạn kiểm soát lý trí để không tự hủy hoại chính mình

1. Đừng biến bản thân trở thành “thùng thuốc nổ”

Không biến bản thân thành

Tại sao một số người dễ cáu như thùng thuốc nổ, chỉ cần một chút sơ hở là có thể bùng phát bất cứ lúc nào? Trong khi đó, nhiều người lại có khả năng giữ được sự bình tĩnh trong mọi tình huống. Sự khác biệt này bắt nguồn từ cách nhìn nhận sự việc khác nhau.

Chúng ta có thể phân chia quá trình xuất hiện cảm giác tức giận thành 3 giai đoạn:

Tình huống đột ngột: Ví dụ như chuyến bay bị trễ, bạn bè đến muộn, công việc mắc lỗi,…

Bộ não phân tích vấn đề dựa theo cách nhìn thấy tình huống đã xây dựng trước đó.

Dựa vào phân tích của bộ não, chúng ta sẽ tạo ra những phản ứng cảm xúc tương đương.

Con người không giống như máy móc, chúng ta tạo ra một loạt cảm xúc phong phú. Tuy nhiên, cảm xúc của chúng ta có thể được chia thành hai loại: tích cực và tiêu cực.

Khi chúng ta đối mặt với khó khăn hoặc những sự không như ý, tiêu cực, bực bội và tiếc nuối là những trạng thái hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, cảm giác nổi giận một cách cực đoan và xảy ra thường xuyên lại được coi là một loại cảm xúc không lành mạnh. Nó làm cho chúng ta trở thành tù nhân của cảm xúc và bị sự phẫn nộ lôi kéo.

Bài HOT 👉  Enjoy cái moment là gì? Truy tìm nguồn gốc của hot trend facebook

2. Trưởng thành là biết cách từ bỏ “niềm tin phi lý tính”

2. Trưởng thành là hiểu cách từ chối

Không ai có thể tự tin vào chính mình và cưỡng ép người khác tuân theo ý muốn của mình.

Khi sự bất ngờ xuất hiện, chúng ta phải chấp nhận nó tồn tại. Nhiều người khóc lóc và đau lòng sau khi trải qua mất mát tình cảm, than trời và trách đất khi mất việc, cảm thấy suy sụp khi đối mặt với khó khăn. Những hành động này đều là dấu hiệu của “niềm tin không hợp lý”.

Có thể bình tĩnh đối diện với kết quả không tốt và chấp nhận lỗi sai của người khác sẽ làm cho ta trở nên mạnh mẽ hơn.

Một cách biểu hiện khác của “niềm tin phi lý tính” là sự đánh đồng hành vi và nhân cách của con người. Trên thực tế, không có sự phân biệt rõ ràng giữa người tốt và người xấu. Hành vi của con người phải được đánh giá dựa trên từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể. Phủ định một người chỉ vì họ mắc phải một sai lầm là một hành động hoàn toàn không đúng.

3. Dùng trí tuệ để loại bỏ sự nóng giận

Phương pháp hiệu quả nhất để xóa bỏ cảm giác tức giận là làm cho bản thân trở nên thông minh hơn.

Hãy hiểu rõ sự khác biệt giữa người có trí tuệ và người thông minh. Người thông minh có thể sở hữu nhiều ý tưởng và quan điểm sai lầm về cuộc sống.

Bài HOT 👉  Tìm hiểu về drama trà xanh là gì và tại sao nó lại được ưa chuộng

Bước 1: Trong trường hợp cảm xúc tiêu cực, hãy dành một ít thời gian để xem xét lại tình huống. Khi bạn trở nên bình tĩnh, bạn sẽ nhận ra rằng nguyên nhân gây tức giận thực sự là không đáng kể.

Sử dụng trí thông minh để loại bỏ cảm giác tức giận.

Bước 2: Giảm bớt sự mong đợi đối với người khác.

Cuộc sống đầy những thứ khiến ta cảm thấy không hài lòng. Khi ta đặt quá nhiều kỳ vọng vào người khác, thì ta càng thất vọng nhiều hơn. Tinh thần tiêu cực và sự không cân đối khiến con người phát triển theo hướng cực đoan. Điều này dẫn đến việc ta thường tức giận vì những chuyện vô duyên và vô lý xảy ra một cách thường xuyên hơn.

Cảnh giới lý tưởng trong cuộc sống của con người là “khắt khe với bản thân, nhân từ với người khác”. Nguyên tắc này giúp chúng ta giảm thiểu sự tức giận, rèn luyện khả năng chấp nhận những sai lầm.

Sử dụng trí thông minh để loại bỏ cảm giác tức giận.

Những người không có tài năng thường có kỳ vọng cao vào thế giới xung quanh, luôn cần sự đóng góp và chịu trách nhiệm từ người khác.

Con người có quyền tự do điều khiển thái độ, cảm xúc và hành vi của mình trong mọi tình huống. Tuy nhiên, có những người chọn từ bỏ quyền này và tự tổn thương bản thân.

Bước thứ ba: Chuyển đổi cuộc sống của con người thành một buổi biểu diễn, rèn luyện để đạt được sự thành công.

Bài HOT 👉  Try hard là gì ? định nghĩa của từ try hard

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button