Tin Game

Wibu là gì? Bạn có phải là Wibu?

Wibu là gì?

Theo Urban Dictionary, wibu (hoặc weeaboo) là thuật ngữ tiêu cực dùng để chỉ những người bị ám ảnh và cuồng nhiệt với văn hóa Nhật Bản đến mức gây phiền phức cho người khác. Đa số wibu không nhận thức được mức độ cuồng nhiệt của chính mình. Một biểu hiện khác của wibu là mong muốn trở thành người Nhật.

Hiện nay, khái niệm wibu được sử dụng để chỉ những người không có kiến thức sâu về Nhật Bản và văn hóa Nhật Bản, nhưng lại thích thể hiện và tỏ ra hiểu biết.

Wibu là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người yêu thích văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là anime và manga.

Wibu – tên gọi dành cho những người rất say mê văn hóa Nhật. Ảnh: splicetoday.

Wibu xuất phát từ đâu?

Ban đầu, thuật ngữ “weeaboo” được sử dụng để chỉ những người phương Tây mê mẩn văn hóa Nhật, coi nó là vượt trội hơn văn hóa quốc gia và các nền văn hóa khác. Tiền thân của weeaboo là Wapanese, từ được kết hợp từ white hoặc wannabe và Japanese.

Wapanese xuất hiện nhiều trên trang web 4chan vào đầu những năm 2000, mang ý nghĩa miệt thị những người da trắng phát cuồng với văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là manga, anime và game. Khi weeaboo du nhập vào Việt Nam, từ này được biến âm thành wibu.

Wibu và Otaku có giống nhau?

Thực tế, đôi khi người ta vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm “wibu” và “otaku”. Sự phát triển đáng kể của văn hóa 2D Nhật Bản (anime, manga,…) Đã khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là biểu tượng của văn hóa Nhật Bản và sau đó họ đã gộp nhóm những người yêu thích anime, manga thành một từ “wibu”.

Bài HOT 👉  Bạn cần gì để có trải nghiệm GeForce Now tốt?

Tuy nhiên, người nước ngoài sử dụng từ “wibu” để ám chỉ những người yêu thích tất cả mọi thứ về Nhật Bản, trong khi “otaku” có ý nghĩa khác biệt. Nghĩa gốc của từ “otaku” có thể được hiểu đơn giản là “ngôi nhà”, dùng để chỉ những người có đam mê quá mức đối với một thứ gì đó, đến mức không muốn rời khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết.

Wibu và Otaku có nhiều điểm tương đồng với nhau. Cả hai đều là những thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người yêu thích và đam mê văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa hai khái niệm này. Wibu thường chỉ những người yêu thích và tiếp thu nhiều thể loại văn hóa Nhật Bản như anime, manga, game, nhạc J-pop... Trong khi đó, Otaku thường chỉ những người có sự nghiên cứu, hiểu biết sâu về văn hóa Nhật Bản và thường ch

Wibu và Otaku là hai khái niệm khác nhau. Ảnh: trung tâm meme.

Ví dụ điển hình là những người trẻ đam mê thế giới ảo của game, anime và manga đến mức chỉ ở nhà, nên từ “otaku” được sử dụng riêng để chỉ những người đam mê nền văn hóa 2D của Nhật Bản.

Dù từ “otaku” ở Nhật Bản mang ý nghĩa tiêu cực, khi được sử dụng ở Mỹ, nó chỉ đơn giản là để gọi những fan hâm mộ đam mê anime và manga. Và khi lan tỏa sang các quốc gia khác, từ otaku vẫn giữ được ý nghĩa tích cực này.

Wibu đã được sử dụng đúng cách?

Hiện tại, trên các mạng xã hội, thỉnh thoảng những lời khen ngợi hoặc tôn vinh về Nhật Bản thường được gán nhãn là “wibu”. Hầu hết người dùng từ này hiểu rằng nó có nghĩa là “cuồng Nhật” hoặc nói đơn giản hơn là “vô tội đầu Nhật”. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thực sự nhận ra ý nghĩa thực sự của cụm từ “cuồng” này.

Bài HOT 👉  Cheap moment là gì? Cách để cheap moment với các idol Kpop

Tỏ lòng khen ngợi điều tốt đẹp không phải là điên cuồng. Tôn vinh một người tốt, một hành động đẹp không phải là điên cuồng. Chấp nhận sự đa dạng văn hóa và phân tích cái tốt cái đẹp trong đó không phải là điên cuồng. Điên cuồng chính là theo như định nghĩa trên, là tôn sùng điều gì đó quá mức, xem điều đó là hoàn hảo và cho rằng đó là cao quý nhất.

Wibu có bản chất cốt lõi tiêu cực và mang theo tính chất mỉa mai, châm chọc. Sử dụng từ này một cách vô tội vạ, vô tình có thể gây tổn thương cho những người đơn giản chỉ yêu thích văn hóa Nhật Bản.

Wibu đã được áp dụng chính xác?

Cần chú ý khi sử dụng từ wibu để không làm tổn thương những người yêu mến văn hóa 2D. Ảnh: reelrundown.

Kilala mong rằng sau bài viết này, quý đọc giả sẽ có thể hiểu thêm về khái niệm “wibu” để sử dụng từ này đúng cách, đúng thời điểm.

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button