Công Nghệ

Điện thoại được phát minh vào năm nào? Lịch sử ra đời của ĐTDĐ!

Cuộc sống hiện đại không thể thiếu các thiết bị công nghệ thông minh, trong đó có điện thoại di động. Đây là một vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều thế hệ, từ già tới trẻ, từ Gen X, Gen Y đến đặc biệt là Thế hệ Gen Z. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điện thoại được phát minh từ năm nào và ai là người phát minh ra nó. Dưới đây là một bài viết ngắn giúp bạn hiểu thêm về lịch sử của các đồ vật xung quanh chúng ta.

Điện thoại được phát minh vào năm nào?

Với tầm quan trọng toàn cầu, điện thoại đã được khám phá vào năm 1875 bởi ông Alexander Graham Bell.

Điện thoại được phát minh bởi Alexander Graham Bell.
Điện thoại do Alexander Graham Bell phát minh

Điện thoại là một công cụ viễn thông, được sử dụng để truyền thông tin giữa những người ở cách xa nhau.

Đầu ra: Điện thoại hoạt động bằng cách chuyển đổi tín hiệu tiếng nói thành tín hiệu điện và truyền chúng qua mạng lưới điện thoại bằng các thiết bị đầu cuối thu phát tín hiệu.

Đó là những định nghĩa ban đầu về điện thoại, nhưng hiện nay, điện thoại không chỉ đơn giản là một thiết bị nghe gọi. Với kích thước nhỏ gọn và tích hợp nhiều chức năng khác nhau, điện thoại trở nên thông minh hơn và định nghĩa ban đầu đã không còn đầy đủ.

Lịch sử ra đời của điện thoại

Điện thoại đã ra đời từ hơn 150 năm trước, ban đầu được dùng để truyền tải âm thanh nhạc.

Năm 1860, giáo viên người Đức Philippe Reiss đã tạo ra một máy có khả năng truyền nhạc thông qua việc sử dụng điện. Tuy nhiên, thiết bị này không được phổ biến do không mang lại nhiều ích lợi và không thể truyền đạt lời nói trực tiếp. Phát minh của P. Reiss đã được trình bày tại Mỹ.

Bài HOT 👉  iCloud ẩn là gì? iPhone ẩn iCloud có tác hại gì? Cách kiểm tra iCloud ẩn

Vào năm 1975, Alexander Graham Bell và Eliza Gray, hai người Mỹ, đã sáng tạo ra các mẫu máy truyền âm thanh hoàn chỉnh. Vào ngày 14/02/1876, cả hai đã đệ trình bằng sáng chế cho điện thoại của họ. Tuy nhiên, chỉ có Alexander Graham Bell được công nhận là người phát minh điện thoại thông qua bằng sáng chế số 74465 ngày 7/03/1876 sau cuộc tranh chấp pháp luật.

Ai là người phát triển ra điện thoại?
Ai là người phát minh ra điện thoại

Tuy nhiên, không có điện thoại nào có thể sử dụng cho đến tháng 6 năm 1876, khi mà người ta lần đầu tiên chứng kiến hoạt động của điện thoại tại triển lãm ở Philadelphie. Đến năm 1877, điện thoại đã được đưa vào sử dụng tại Hoa Kỳ sau khi hãng Bell Telephone Company được thành lập.

Năm 1877, Western Union Telegraph yêu cầu Thomas A. Edison tạo ra một điện thoại mới để cạnh tranh với Bell Company. Edison bắt đầu nghiên cứu từ máy của Reiss và tạo ra một máy phát có điện trở thay đổi nhạy hơn của Bell. Sau đó, ông đã phát triển thành công microphone đầu tiên sử dụng graphite vào ngày 27/04/1877.

Vài tuần sau, ngày 9/7/1877, Bell giới thiệu Hand Telephone.

Vào cuối năm 1877, Frédérick Gower, một người Mỹ, đã cải tiến máy của Bell và đặt hệ thống này tại Paris vào năm 1879. Đây là trung tâm điện thoại đầu tiên của Pháp.

Cha đẻ thực sự của điện thoại là ai?

Như đã đề cập trước đó, chiếc điện thoại đầu tiên được công nhận là hoàn thiện là sáng chế của Alexander Graham Bell. Tuy nhiên, có nhiều nguồn thông tin và dữ liệu cho thấy đã có nhiều nguyên mẫu điện thoại được phát triển trước đó. Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng Alexander Graham Bell không phải là người sáng chế điện thoại.

Bài HOT 👉  TOP 4 cách chia sẻ Wifi iPhone đơn giản và dễ thực hiện

Họ cho rằng Antonio Meucci là người đã phát minh ra điện thoại. Vào năm 1860, ông đã thảo luận về phát minh này với Bell và thực hiện cuộc gọi đầu tiên cho vợ ông, và ông đã gọi cái máy đó là “điện thoại”. Tuy nhiên, ông không có đủ 250 đô la để đăng ký bản quyền, vì vậy phát minh này không được công nhận. Cuối cùng, Alexander Graham Bell đã trở thành người đăng ký bản quyền cho điện thoại.

Cũng có thể, cả hai người cùng có ý tưởng và sáng tạo ra chiếc điện thoại. Hai người có suy nghĩ tương tự cũng không phải là điều hiếm, có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Dù sao đi nữa, đó chỉ là chuyện đã xảy ra trong quá khứ và không ai có thể xác định được sự thật như thế nào.

Điện thoại di động ra đời năm nào?

49 năm trước, vào ngày 3 tháng 4 năm 1973, tiến sĩ Martin Cooper đã sáng tạo ra chiếc điện thoại di động đầu tiên sau nhiều năm nghiên cứu. Nhận thấy nhu cầu liên lạc và truyền thông ở mọi thời điểm và mọi vị trí, ông đã tạo ra chiếc điện thoại di động Motorola DynaTAC bằng trí tuệ sáng tạo của mình.

Điện thoại di động đầu tiên trên quả đất.
Điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

Cuộc gọi đầu tiên từ điện thoại di động được thực hiện bởi Martin Cooper từ New York tới một kỹ sư khác của một công ty cạnh tranh, với mục đích để… Tự hào về thành tựu vừa mới đạt được bởi mình và Motorola. Bởi vì Motorola đã chiến thắng trong việc xây dựng thành công chiếc điện thoại di động đầu tiên trên toàn cầu.

Bài HOT 👉  11+ cách chụp màn hình máy tính Win 7, Win 10 mới nhất

Phát minh đầu tiên luôn mang tính thô sơ và cồng kềnh, nặng nề (khoảng 998g) và thường được gọi là cục gạch với giá trị lên đến 3.500 USD.

Tương lai của ngành công nghiệp viễn thông

Theo báo cáo của Statista, số lượng điện thoại di động xuất hiện trên thị trường trong năm 2021 đã vượt qua con số 8,6 tỉ. Số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên do sự cạnh tranh giữa các thương hiệu điện thoại di động hàng đầu trên toàn cầu. Các tên tuổi lớn như Apple và Samsung không ngừng sáng tạo và tung ra các sản phẩm mới với tính năng và hiệu suất tối ưu. Đồng thời, các thương hiệu khác như Huawei, Xiaomi,… Cũng đang mở rộng thị phần của mình.

Ngành công nghiệp viễn thông đang phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của nhiều công nghệ tiên tiến. Không chỉ liên quan đến điện thoại thông minh, mà còn liên quan đến các công nghệ kết nối và truyền tải thông tin. Hiện nay, công nghệ 4G đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, tuy nhiên, người ta đã bắt đầu nói về công nghệ tiếp nối của nó, 5G. Ngoài ra, các công nghệ như IoT, nhà thông minh và thành phố thông minh cũng đang được đề cập.

Câu hỏi về điện thoại di động

Hỏi: Ai là người sáng chế ra điện thoại lần đầu tiên?

Đáp: Chỉ có Antonio Meucci là người thực sự là người phát minh ra điện thoại.

Bài HOT 👉  Bạn đã biết cảm biến tiệm cận là gì chưa?

Hỏi: Chiếc smartphone đầu tiên được tung ra vào năm nào?

Vào ngày 3 tháng 4 năm 1973, điện thoại di động đầu tiên đã được giới thiệu chính thức với tên gọi là Motorola Dyna Tac.

Hỏi: Điện thoại di động là cái gì?

Đáp là một thiết bị cầm tay, được sử dụng để kết nối thông qua sóng vô tuyến và có khả năng nhận và gửi tín hiệu như cuộc gọi, tin nhắn, truy cập internet…

Có thể bạn chưa biết về điện thoại?

Chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới mà Cooper dùng là Motorola DynaTAC. Chiếc máy này có kích thước dài 25,4cm và nặng 1kg. Thời lượng pin chỉ đủ sử dụng trong 35 phút.

2. Sau chỉ 90 ngày kể từ khi ý tưởng về điện thoại di động của Cooper được đề ra, đã có nhiều nguyên mẫu DynaTAC được sản xuất. Ông đã tổ chức nhiều cuộc tranh luận giữa các kỹ sư của Motorola để thiết kế điện thoại di động và cuối cùng đã chọn được sản phẩm có “thiết kế quyến rũ” nhất.

Khi DynaTAC ra mắt, điện thoại di động này đã giảm khối lượng xuống còn 794g, so với khối lượng ban đầu là 1kg của nguyên mẫu.

Simon là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới, được sản xuất bởi IBM và ra mắt tại Hội nghị không dây vào năm 1993. Thiết bị này có màn hình cảm ứng LCD với 2 màu trắng/đen và có khả năng nhận/gửi email, đọc văn bản điện tử, quản lý lịch làm việc, làm máy tính và sổ danh bạ.

Bài HOT 👉  Tạp Chí Mobile - Nơi Tận Hưởng Công Nghệ Di Động Và Game Hiện Đại
Smartphone đầu tiên
Chiếc điện thoại thông minh đầu tiên

Chiếc điện thoại di động đầu tiên được trang bị máy ảnh được sáng chế bởi nhà sáng chế người Pháp, Phillippe Kahn. Vào ngày 11/6/1997, Kahn đã chụp được bức ảnh đầu tiên từ điện thoại di động của mình, với chủ đề là cô con gái mới sinh có tên là Sophie.

Trong năm 2002, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tài xế có phản ứng chậm hơn khi nói chuyện trên điện thoại di động trong khi lái xe, thậm chí còn chậm hơn cả khi họ đã uống rượu. Do đó, hiện nay đã có nhiều quốc gia cấm việc nói chuyện trên điện thoại di động khi lái xe.

Một khảo sát mới tiết lộ rằng 25% dân số tại Ý thừa nhận rằng việc thiếu điện thoại di động đã làm mất tự tin và gây ra các vấn đề trong cuộc sống tình dục của họ với đối tác.

Có thể bạn chưa biết về điện thoại di động?

Vào đầu năm 2000, các nhà khoa học đã dự đoán rằng kích thước của các thiết bị cầm tay sẽ giảm đi một nửa sau mỗi 18 tháng. Tuy nhiên, nhìn vào ngày nay, chúng ta có thể thấy rằng giả thuyết này không chính xác vì kích cỡ của các thiết bị cầm tay hiện tại đa dạng hơn rất nhiều.

Vào năm 1992, kỹ sư người Anh Neil Papworth đã gửi đi tin nhắn SMS đầu tiên tới bạn của mình là Richard Jarvis, với nội dung “Merry Christmas”. Ngày gửi tin nhắn này là ngày 3/12.

Kỹ sư người Đức Friedhelm Hillebrand đã tạo ra giới hạn 160 ký tự cho tin nhắn SMS sau nhiều lần thử nghiệm với nhiều câu hỏi và nội dung khác nhau. Ông đã phát hiện ra rằng độ dài này đủ để người dùng gửi đi những thông điệp cần thiết và từ đó giới hạn độ dài tối đa cho mỗi tin nhắn là 160 ký tự.

Bài HOT 👉  Bật mí cách tăng tốc độ chơi game trên điện thoại Android

Nhiều tội phạm tại Mỹ đã bị phát hiện khi người phạm tội vô tình nhấn vào nút gọi khẩn cấp trên điện thoại di động, khiến cảnh sát xuất hiện trong khi họ đang hoạt động.

– Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng người dùng smartphone mất 12 phút mỗi ngày để thực hiện các cuộc gọi. Họ mất nhiều thời gian hơn để:

 • Trải nghiệm trò chơi (trong vòng 14 phút),.
 • Nghe âm nhạc (trong vòng 16 phút),.
 • Sử dụng mạng xã hội (trong vòng 17 phút).
 • Lướt web (trong vòng 25 phút).
 • Phần lớn thời gian còn lại người dùng sử dụng điện thoại thông minh là để… Xem thời gian.
 • Năm 2010 đã bán ra 1,7 tỷ thiết bị di động, trong đó có 3 hãng chính là Samsung, Nokia và Apple, đạt tổng số lượng hơn 850 triệu thiết bị. Dự kiến vào năm 2016, lượng tiêu thụ điện thoại di động sẽ đạt khoảng 2,1 tỷ thiết bị.

  Nokia 1100 là chiếc điện thoại di động bán chạy nhất trong lịch sử, được ra mắt vào năm 2003 và đã bán được hơn 250 triệu chiếc trên toàn cầu. Điều đặc biệt của chiếc điện thoại này là sự bền bỉ đáng kinh ngạc. Trước đây còn có tin đồn rằng người dùng có thể hack tiền nhà mạng và sử dụng miễn phí bằng Nokia 1100, nhưng đó chỉ là tin đồn không có căn cứ thực tế.

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button