Xã Hội

Những điều phụ huynh nên biết về vắc xin bại liệt mới sắp được sử dụng

Vắc xin bại liệt 2 týp sắp được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng chứa 2 týp kháng nguyên bại liệt 1 và 3.

Sắp tới đây, Việt Nam sẽ đưa vào sử dụng vắc xin bại liệt uống 2 týp (bOPV) như nhiều quốc gia trên thế giới. Trước đây, Việt Nam sử dụng vắc xin bại liệt uống 3 týp (tOPV). Vắc xin phòng bại liệt tOPV được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, có tới 95% trẻ em đã được uống vắc xin này góp phần quan trọng trong việc thanh toán bệnh bại liệt trên toàn quốc.

Tính đến năm 2000, WHO đã công nhận Việt Nam thanh toán bệnh bại liệt trên toàn quốc. Kết quả này vẫn tiếp tục duy trì cho đến hiện nay. Theo TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế), tính đến tháng 9/2015, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hiện đã thanh toán virus bại liệt hoang dại týp 2. Cho nên vắc xin bại liệt 2 týp (bOPV) không còn thành phần týp 2. 

Về thành phần vắc xin phòng bại liệt bOPV là dạng vắc xin sống. Trong đó có chứa thành phần virus bại liệt đã được làm suy yếu. Cụ thể, với vắc xin bOPV có chứa 2 týp kháng nguyên bại liệt là 1 và 3.

Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị các quốc gia trên thế giới thay thế vắc xin bại liệt uống 3 týp bằng vắc xin bại liệt uống 2 týp (bOPV). Việt Nam đã quyết định ngừng sử dụng vắc xin 3 týp để chuyển sang vắc xin phòng bại liệt uống 2 týp. Tính tới tháng 5/2016, trên thế giới đã có 155 quốc gia đã dùng vắc xin phòng bại liệt uống 2  týp cho chương trình tiêm chủng thay thế vắc xin phòng bại liệt 3  týp.

Bài HOT 👉  Angela Phương Trinh, Thanh Thúy tươi tắn tại Cannes
1 36643

Với những trẻ đang uống vắc xin phòng bại liệt 3 týp (tOPV) vẫn có thể chuyển sang uống vắc xin bOPV bình thường, không phải uống từ đầu. Do vắc xin tOPV và bOPV đều an toàn và đảm bảo hiệu quả trong việc phòng bệnh. Về bản chất, dạng vắc xin, cách bảo quản thì 2 loại vắc xin này đều tương tự nhau. Chỉ có sự khác nhau về thành phần kháng nguyên. Ở vắc xin phòng bệnh bại liệt bOPV không có thành phần týp 2.

Với liều lượng uống bOPV cũng tương tự như tOPV gồm có 3 liều. Cụ thể, liều 1 lúc trẻ 2 tháng tuổi, liều 2 lúc trẻ 3 tháng tuổi, liều 3 lúc trẻ 4 tháng tuổi. 

Về thời gian chuyển đổi, chương trình Tiêm chủng Mở rộng cho hay, trong tháng 5/2016 sẽ ngừng sử dụng vắc xin tOPV và từ tháng 6 năm 2016 sẽ sử dụng vắc xin bOPV trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi dùng vắc xin bOPV có thể gặp một số tác dụng phụ như mệt mỏi, tiêu chảy hay sốt nhẹ sau tiêm. Phụ huynh phải theo dõi để phát hiện những bất thường nếu có nhằm đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Cách đây không lâu, Cục quản lý Dược đã có thông báo vắc xin tOPV phòng bại liệt dạng uống với số đăng ký là QLSP-H02-0801-14 sẽ ngưng phân phối, sử dụng trên địa bàn toàn quốc. Cục cũng yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia thu hồi toàn bộ số vắc xin nói trên tại các cơ sở tiêm chủng trong cả nước. 

Bài HOT 👉  Nơi phụ nữ thỏa thích bắt trai trẻ làm chồng

Bệnh bại liệt nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bại liệt có thể truyền từ người sang người. Virus có thể thâm nhập qua đường tiêu hóa thông qua nước uống, thực phẩm…Sau khi virus vào cơ thể, nếu không có miễn dịch, virus sẽ tiếp tục sinh sôi, phát triển gây bệnh. Đây là bệnh dễ lây. Trước khi phát bệnh 10 ngày và sau khi phát bệnh 14 ngày vẫn có thể truyền virus gây bại liệt cho người khỏe.

Đây là bệnh do virus Polio gây ra. Virus sau khi thâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công hệ thần kinh trung ương. Quá trình tấn công này gây tổn thương các tế bào thần kinh vận động. Người bệnh sẽ cử động khó, sau đó bị liệt không hồi phục được, hoặc vĩnh viễn tàn tật. 

Với bệnh bại liệt, bất cứ ai cũng có thể mắc. Nhưng thường gặp nhất là những trẻ dưới 15 tuổi đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Ban đầu, bệnh có các triệu chứng như sốt, nôn, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi. Khi bệnh tăng nặng sẽ có các triệu chứng như đau ở cơ, cứng cổ và khó cử động sau đó có thể bị liệt.

Theo Hàn Phong – Emdep.vn

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button