Tin Game

Mã tấu là gì? Top 10+ điều cần biết về Mã tấu mới nhất 2023

Một cây mã tấu có cái cưa ở trên.
Một cây mã tấu có lưỡi cưa ở trên.
Một cây mã tấu là một loại vũ khí truyền thống của người bản địa ở khu vực Đông Nam Á, có hình dáng giống như một cây gậy dẹp và được làm từ gỗ hoặc kim loại. Cây mã tấu được sử dụng trong các trận đánh và có khả năng đánh liên tục và linh hoạt.
Một cây mã tấu.
Hình vẽ mô tả ba loại mã tấu.
Hình mô tả ba loại mã tấu.

Mã tấu (còn được gọi là Phớ) là một loại vũ khí đã tồn tại từ lâu đời ở các nước Châu Á. Tuy nhiên, ngày nay mã tấu cũng được sử dụng ở các nước Âu-Mỹ.

Mã tấu là tên gọi của một loại gươm truyền thống, mang hình dạng là một thanh gươm dài vừa phải cong, sắc bén chỉ một lưỡi. Phần lưỡi của nó thường được làm từ vật liệu cứng, không mềm như kiếm. Để giảm trọng lượng, phần chuôi của mã tấu được làm bằng gỗ, khác với kiếm và đao mà thường có phần chuôi làm bằng kim loại.

Mã tấu là một loại vũ khí đặc biệt được sử dụng bởi kỵ binh trong các trận đánh trên lưng ngựa. Với lưỡi đao dày và sắc bén, mã tấu cung cấp sự cứng cáp cho vũ khí và gia tăng sức mạnh của cú chém khi kết hợp với sự tăng tốc từ ngựa. Thuật ngữ “mã” trong tên gọi chỉ đơn giản là ngựa (kỵ binh). Với sát thương cao, độ bền và dễ chế tạo, mã tấu trở thành một trong những vũ khí phổ biến trong quân đội thời Trung Đại và vẫn được sử dụng trong một số đội quân hiện đại để tăng cường khả năng chiến đấu gần gũi của bộ binh.

Katana hay còn được gọi là mã tấu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Ví dụ, trong thời Trần ở Việt Nam, có một loại đao to bản được gọi là mã tấu vì có sức sát thương lớn. Ngày nay, ít người phân biệt được giữa kiếm và mã tấu, chỉ có thể nhận biết qua hình dáng, kiếm thẳng trong khi mã tấu cong.

Bài HOT 👉  Vợ quốc dân là gì? Mọi điều về từ ‘quốc dân’ bạn chưa biết

Katana.

Kiếm Nhật có lưỡi mỏng, không phải là thanh đao. Mã tấu tiêu chuẩn phải có lưỡi dày, nặng để có khả năng chém mạnh nhất khi đánh ngang và phải có lưỡi dày để chịu được các tác động trong các tình huống chiến đấu khắc nghiệt như mài mòn và lưỡi cùn.

Văn hóa chiến tranh Âu-Mỹ không đề cập đến vũ khí có hình dạng của mã tấu. Machete-Dao quắm và Scimitar-Loan đao của người Hồi giáo có hình dạng tương tự mã tấu.

Mã tấu và đao trong võ cổ truyền

Hiện nay còn tồn tại nhiều học viên võ cổ truyền đan xen giữa việc sử dụng đao và mã tấu.

Đao được biết đến với bề bén và lưỡi cong được gọi là yêu đao (腰刀). Khi đao có lưỡi rộng hơn, nó được gọi là đại đao (大刀). Tuy nhiên, hiện nay vẫn có người Việt nhầm lẫn khi gọi siêu đao (超刀) là đại đao (大刀) theo cách các trường phái võ thuật Trung Hoa thường gọi.

Mã tấu thuộc vào loại vũ khí có tên là trường đao (長 刀), với lưỡi rộng và nặng hơn so với đao thông thường. Cán của nó có độ dài khoảng từ 40 cm đến 60 cm. Đây là một loại binh khí được phát triển từ hình dạng đầu hổ của thanh đao (虎頭刀).

Khi xưa, người Trung Hoa sử dụng một loại đao rộng để đánh trên ngựa, được gọi là mã đao (馬刀). Người Việt Nam lại phát âm chệch ra thành mã tấu. Sau này, mã tấu được sử dụng để đánh dưới đất và được gọi là trảm mã đao (斬馬刀). Các loại đao như hoàn đao (環刀), bối đao (背刀), quỷ đầu đao (鬼頭刀), v.V. Của Trung Hoa cũng thuộc loại mã tấu.

Bài HOT 👉  Bucket list là gì? Danh sách để sống có nghĩa chết không hối tiếc

Trong thời kỳ nhà Tống năm 1072, đã xuất hiện một loại đao được gọi là trảm mã đao. Loại đao này được sử dụng trong những trận chiến xưa để chặt chân ngựa và đánh bại các tướng lĩnh mặc giáp nặng. Với chiều dài chuôi đao là 37 cm và lưỡi đao dài 114 cm, trảm mã đao trở thành một loại đao dài và nặng nề. Đây cũng là nguồn cảm hứng cho miêu đao, một loại vũ khí nổi tiếng của các môn phái võ thuật Bắc Trung Hoa trong tương lai. Ngoài ra, trảm mã đao cũng có ảnh hưởng lớn đến kiếm Nhật Bản (Katana) từ thế kỷ 16 – 17.

Mã tấu được sử dụng bằng một tay hoặc bằng hai tay, trong khi đao chỉ được sử dụng bằng một tay.

Chú thích

Liên kết ngoài

≪!-Esi ->.

Lấy từ “https://vi.Wikipedia.Org/w/index.Php?Title=Mã_nhịp&oldid=69112486”.

Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết “Mã tấu là gì?” Hay góp ý. Các câu hỏi và góp ý của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện trong các bài viết tiếp theo.

Bài viết về Mã tấu là gì? Được tổng hợp từ Wikipedia bởi mình và team. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button