Thể Thao

Xoạc bóng là gì? Làm sao để xoạc cho đúng?

Xoạc bóng là gì?

Xoạc bóng là một kỹ năng mà cầu thủ thực hiện khi đang trượt người, sử dụng chân để chiếm bóng từ đối thủ và ngăn chặn cầu thủ đội bạn.

Xoạc bóng là một kỹ thuật chơi bóng đá, trong đó người chơi sử dụng chân để điều khiển quả bóng một cách khéo léo và tinh tế, tạo ra những đường chuyền và động作 đẹp mắt trên sân cỏ.
Xoạc bóng là gì?

Cách thực hiện thao tác này đúng và không vi phạm quy tắc chơi bóng, đồng thời không làm ảnh hưởng đến đối thủ của bạn có thể được thực hiện theo những phương pháp sau đây để bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này:

Những kỹ thuật xoạc bóng cơ bản thường dùng

Kỹ thuật xoạc bóng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong các trận đấu bóng đá. Dù là theo dõi các trận đấu trong nước hay nước ngoài, chúng ta thường thấy cầu thủ biểu diễn kỹ thuật này một cách chuyên nghiệp, và có nhiều phong cách khác nhau.

Thực hiện cướp bóng từ trực diện

Cầu thủ phải rèn luyện thường xuyên, tích lũy kinh nghiệm và nắm vững kỹ thuật để thực hiện pha móc bóng này. Đây là một pha khá khó khăn, nếu không thể lấy được bóng hoặc phá bóng, sẽ gây nguy hiểm cho đội nhà.

Cầu thủ của Arsenal trong một tình huống tranh cãi.
Cầu thủ Arsenal trong 1 pha tranh chấp

Để giành được quả bóng từ đối thủ, cầu thủ phải đối mặt trực diện với đối phương. Họ mở chân trước và chân sau, đầu hơi cúi xuống và trọng tâm cơ thể hạ xuống, đặt ở giữa hai chân. Khi đối thủ sắp hoặc chạm đất, người cướp bóng đẩy mạnh chân sau xuống sân cỏ và duỗi chân kia về phía trước.

Bài HOT 👉  Nên và không nên ăn gì trước ngày thi? – Tiếp sức mùa thi

Cầu thủ hiện tại sử dụng má trong lòng bàn chân để cướp bóng và dẫn bóng về phía trước. Anh ta chuyển hướng trọng tâm cơ thể để đưa chân lên cướp bóng và sử dụng kỹ thuật để tránh va chạm với đối thủ và lấy bóng nhanh chóng.

Những kỹ thuật xoạc bóng điêu luyện trong thi đấu

Thực hiện xoạc bóng chính diện là một kỹ thuật cơ bản mà các cầu thủ thường sử dụng khi bóng đến gần khung thành của đội nhà hoặc khi có cơ hội cướp bóng để tạo điều kiện ghi bàn.

Cầu thủ MU lấy bóng để tiến thẳng vào khu vực đối thủ, nhằm tạo ra cơ hội ghi bàn hoặc tạo sự áp lực lên đội hình đối phương.
Cầu thủ MU lấy bóng

Khi cầu thủ đội bạn điều khiển bóng theo hướng chính diện và bóng có thể vượt qua tầm kiểm soát nhưng chưa đủ điều kiện để chúng ta cướp bóng trực tiếp, thì cú xỉa bóng là một giải pháp hiệu quả để phá bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội.

Đầu tiên, để thực hiện kỹ thuật móc bóng, cầu thủ cần mở ra hai chân và đặt chân trước chân sau. Sau đó, họ cần khuỵu đầu gối và hạ thấp trọng tâm cơ thể.

Khi đang dẫn bóng, người chơi có thể hạ thấp trọng tâm hoàn toàn bằng cách chạm một chân xuống đất. Sau đó, chân còn lại sẽ cướp bóng và người chơi sẽ tiếp tục di chuyển thẳng vào hướng của bóng. Quan trọng là khi xoạc phá bóng, nên sử dụng mu bàn chân thay vì gầm giày để tránh gây nguy hiểm cho đối thủ.

Bài HOT 👉  Cầm vợt cầu lông đúng cách bạn đã biết?

Khi tay chạm đất, ta nhanh chóng đứng dậy để thực hiện những động tác khác hoặc tiếp tục dẫn bóng về khung thành nếu có cơ hội.

Kỹ thuật xoạc bóng từ chính diện

Bằng cách lấy bóng nghiêng từ phía sau, cầu thủ có thể áp dụng trong trường hợp đồng đội (hậu vệ) đuổi kịp đối thủ đang dẫn bóng nhưng lại chạy chậm hơn. Trong tình huống này, cầu thủ sẽ thực hiện động tác nghiêng người từ phía sau, và tùy thuộc vào khoảng cách giữa chân và bóng, anh ta sẽ nâng cao đùi và sử dụng chân để xoạc lấy bóng.

Wan Bissaka là một chuyên gia về giật bóng như thế này.
Wan Bissaka là một chuyên gia về cướp bóng kiểu này

Xoạc chân gần bóng và xoạc xa bóng

Để thực hiện thành thạo kỹ năng móc bóng gần, cầu thủ cần tiếp cận đối thủ dẫn bóng và tận dụng mọi cơ hội để móc bóng thành công.

Khi thực hiện xoạc chân xa bóng, chân tiếp xúc với bóng phải vươn về phía trước để cản đường dẫn của đối phương. Kỹ thuật này giúp lấy được bóng và làm cho đối phương ngã xuống.

Cầu thủ thực hiện thao tác xoạc bóng gần chân

Xoạc bóng lưỡi liềm là một động tác đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Khi thực hiện xoạc bóng, cầu thủ phải biết cách trượt người thấp xuống và xoay phần lưng hướng về đối thủ. Đồng thời, phần chân cũng phải co lên và hướng về phía trước để thực hiện kỹ thuật lưỡi liềm. Để thành công trong việc xoạc bóng này, cầu thủ cần có khả năng tính toán, phán đoán và sự nhạy bén.

Bài HOT 👉  Tổng hợp những cách sút bóng mạnh và chính xác

Những sai lầm thường thấy khi thực hiện xoạc bóng

Kỹ thuật xoạc bóng là một yếu tố quan trọng trong bóng đá, đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật chơi bóng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu không tính toán kỹ, sẽ thường xảy ra những sai lầm trong việc thực hiện kỹ thuật này.

Một pha xoạc bóng nguy hiểm đã xảy ra trong trận đấu, khiến cho cầu thủ gặp nguy hiểm và gây lo ngại cho khán giả.
Một pha xoạc bóng nguy hiểm
 • Người chơi không thực hiện động tác này một cách dứt khoát hoặc có sự ngại va chạm, và thực hiện động tác không đúng. Hậu quả có thể dẫn đến chấn thương cho đối thủ và vi phạm luật.
 • Ánh mắt không quan tâm đến phía quả bóng trôi đi.
 • Không thực hiện những kỹ thuật phòng thủ mà chỉ muốn đá vào quả bóng.
 • Thực hiện cú đánh dưới trục ngang của quả bóng.
 • Không bị ngã trước trên quả bóng, các khớp bị trật ra mà không giữ chặt.
 • Cầu thủ hàng phòng vệ không mạnh mẽ và can đảm khi thực hiện những cú xoạc quan trọng.
 • Yếu tố quyết định thực hiện kỹ thuật lấy bóng thành công

  Trên sân cỏ của cả nước và quốc tế, trong các trận đấu bóng đá quan trọng hay không, chúng ta thường chứng kiến những pha xoạc bóng đẳng cấp. Vậy, điều gì quyết định thành công của những pha xoạc đó?

  Cầu thủ cần chọn thời điểm móc bóng thích hợp để tăng khả năng thành công trong việc cướp hoặc phá bóng. Việc tính toán chính xác là quan trọng, vì nếu không, không chỉ không đạt được thành công mà còn có thể bị phạm lỗi hoặc gây chấn thương cho đội bạn.

  Bài HOT 👉  Các vị trí trên sân bóng chuyền và chiến thuật thi đấu cần biết !

  Quyết định một cách dứt khoát: Hãy thực hiện lựa chọn vào thời điểm thích hợp nhất, trong thời gian ngắn nhất có thể. Bởi vì khi tâm lý bị tác động, cầu thủ có thể bỏ lỡ cơ hội tốt và không thể thực hiện kỹ thuật lấy bóng một cách tốt nhất.

  Có rất nhiều trường hợp, các cầu thủ có kỹ thuật sẽ sau khi thực hiện cú móc bóng điêu luyện, tiếp tục rê bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội nhằm đưa bóng vào khung thành đối phương.

  Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về những pha xoay sở đặc biệt trong môn thể thao bóng đá. Đừng quên theo dõi Thethaoso để được cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button