Thể Thao

Phạt trực tiếp là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp?

Khi xem bóng đá, có thể bạn đã quen thuộc với thuật ngữ “sút phạt” hoặc “đá phạt trực tiếp”. Đây là một phương pháp rất phổ biến để trừng phạt trong bóng đá và thường xuyên xuất hiện trong hầu hết các trận đấu. Nhưng bạn đã hiểu rõ về khái niệm “đá phạt trực tiếp” và khi nào chúng ta thực hiện quả sút phạt trực tiếp trong một trận đấu bóng đá chưa?

Phạt trực tiếp là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp?

Đá phạt trực tiếp là gì?

Theo định nghĩa, phạt trực tiếp là một hình thức xử phạt các lỗi trong bóng đá và cũng được coi là một cách để khởi động lại trận đấu. Đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể ghi bàn thắng trực tiếp, tức là bàn thắng đó sẽ được công nhận mà không cần quả bóng chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác (ngoại trừ cầu thủ đá phạt) trước khi vào lưới.

Đá phạt trực tiếp là một quy tắc trong bóng đá, trong đó một cầu thủ được phép sút trực tiếp vào khung thành đối phương từ một vị trí cố định sau khi đối phương đã vi phạm một quy định của trò chơi.

Tiến hành đá phạt trực tiếp như thế nào?

Cú đá phạt sẽ được thực hiện tại nơi xảy ra lỗi, trừ khi lỗi xảy ra trong khu vực vòng cấm 16m50 của đội phạm lỗi. Quả bóng sẽ được đặt yên ngay tại vị trí lỗi. Cầu thủ của đội phạm lỗi phải đứng cách xa quả bóng ít nhất 9,1m cho đến khi bóng được đá. Bàn thắng sẽ được công nhận nếu quả bóng bay thẳng vào lưới của đội đối phương, nhưng không tính nếu bay thẳng vào lưới của đội thực hiện đá phạt.

Bài HOT 👉  Tổng hợp những cách sút bóng mạnh và chính xác

Thông thường, đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ sắp xếp một số cầu thủ đứng phía sau trái bóng nhằm che giấu ý định tấn công. Trong khi đó, đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ đứng ở khoảng cách 9,15 mét giữa trái bóng và cầu môn (gọi là hàng rào) để ngăn cản cầu thủ đối phương sút bóng thẳng vào lưới. Ngoài ra, đội được hưởng quả đá phạt cũng có thể sắp xếp một số cầu thủ đứng trong hàng rào này để hỗ trợ ghi bàn.

Để tiến hành đá phạt trực tiếp, người chơi sẽ đặt bóng trên địa điểm phạt và sau đó thực hiện cú sút trực tiếp vào khung thành đối phương, không thông qua sự trợ giúp của đồng đội.

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

1. Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm trong vùng 16m50, hay còn gọi là vòng cấm địa, của đội phạm lỗi, đá phạt trực tiếp trở thành đá phạt đền (hay còn gọi là đá penalty). Đây là hình thức đá phạt khi một cầu thủ được phép thực hiện một cú sút duy nhất vào khung thành, chỉ có thủ môn bảo vệ. Trong trường hợp này, vị trí đặt bóng luôn nằm ở chấm phạt đền bất kể vi phạm xảy ra ở đâu trong khu vực cấm địa. Bên cạnh đó, quả bóng cũng được xem là bóng sống, tức là có thể được chơi như bình thường khi nó rời khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm là một quy tắc trong bóng đá, khi một đội nhận được một quả phạt trực tiếp từ quả đá phạt trong vòng cấm của đối thủ.

2. Đá phạt nhanh

Với một số lý do chiến thuật, để tạo sự bất ngờ trong việc phòng thủ và tận dụng vị trí thuận lợi của các cầu thủ, đội bóng có thể thực hiện đá phạt trực tiếp nhanh chóng. Đây là cách thức thực hiện cú đá phạt trực tiếp theo đúng quy tắc, nhưng cầu thủ của đội phạm lỗi không cần phải đứng cách xa bóng ít nhất 9,15m. Trọng tài có quyền quyết định liệu có cho phép thực hiện đá phạt nhanh hay không.

Bài HOT 👉  Top 10 cầu thủ bóng đá giàu nhất thế giới năm 2022: Ronaldo và Messi không phải số 1

Đá phạt nhanh là một quyết định của trọng tài trong môn bóng đá, được thực hiện khi có vi phạm trong khu vực cấm địa, và được thực hiện ngay lập tức mà không có quá trình chuẩn bị hay chờ đợi.

Khi nào thì tiến hành đá phạt trực tiếp?

Một trong hai đội sẽ được được thực hiện cú đá phạt trực tiếp khi bất kỳ một cầu thủ nào của đội còn lại có hành vi vi phạm được xem là không cẩn thận, thiếu thận trọng, liều lĩnh hoặc sử dụng vũ lực quá mức. Chi tiết:

► Tấn công hoặc cố gắng tấn công vào một cầu thủ đối phương.

► Giày chân hoặc cố gắng áp chân một cầu thủ đối phương.

Đá phạt trực tiếp được tiến hành khi có vi phạm trong khu vực cấm đối phương, hoặc khi có cầu thủ từ đội bóng đối phương phạm lỗi trực tiếp trong vòng cấm của mình.

► Bước vào một cầu thủ đối diện.

► Tấn công, đẩy hoặc va chạm một cầu thủ đối phương.

► Kéo áo hoặc cố ý nắm giữ một cầu thủ đối thủ.

Đá phạt trực tiếp được tiến hành khi có vi phạm trong khu vực cấm đối phương, hoặc khi có cầu thủ từ đội bóng đối phương phạm lỗi trực tiếp trong vòng cấm của mình.

► Nắm hoặc bắn nước bọt vào cầu thủ đối thủ.

► Nếu không phải là thủ môn đang đứng trong vòng cấm của đội mình, người chơi không được phép chạm vào quả bóng bằng tay hoặc sử dụng bất kỳ vật thể nào đang được giữ trong tay như quần áo, giày,…

Dưới đây là một số thông tin về hình thức xử phạt trực tiếp trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin thú vị và hữu ích để có thể thoải mái thưởng thức các trận cầu sôi động đồng thời cổ cũ cho đội bóng mà bạn yêu thích.

Style TV

Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button