Thể Thao

Cách nhận biết thế nào là việt vị trong bóng đá cho người mới

Hãy cùng khám phá quy định về việt vị trong bóng đá nhé. Đây là một lỗi rất phổ biến mà các cầu thủ thường gặp phải trên sân. Mặc dù vậy, lỗi này vẫn gây tranh cãi và nhiều người cho rằng có nhiều trường hợp cầu thủ không việt vị nhưng vẫn bị sự xử lý.

Trong môn bóng đá, có nhiều quy định để đảm bảo công bằng và trật tự. Trong đó, lỗi việt vị được nhắc nhở sau mỗi trận đấu, đặc biệt là khi có lỗi việt vị thành bàn. Vậy việt vị là gì và được quy định như thế nào trong bóng đá? Hãy tìm hiểu ngay.

Cách nhận biết thế nào là việt vị trong bóng đá cho người mới

Đường biên ngang cuối cùng tại sân đối tác để xác định sai lầm vị trí.

1. Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Luật việt vị trong bóng đá là một quy tắc cơ bản của môn thể thao vua. Nó được xuất phát từ Anh quốc vào thế kỷ XIX, nơi được xem như cái nôi của bóng đá thế giới. Luật việt vị có hai quy định chính, bao gồm tư thế việt vị và phạm lỗi việt vị. Hãy khám phá sự khác biệt giữa hai quy định này.

1.1. Tư thế việt vị trong bóng đá

Theo quy định của FIFA, một cầu thủ sẽ bị coi là phạm việt vị nếu thỏa mãn ba điều kiện sau đây:

 • Điều kiện 1: Cầu thủ phạm lỗi việt vị đứng ở nửa sân đối phương.
 • Điều kiện 2: Trong trường hợp chỉ có tối đa một cầu thủ đội đối phương đứng giữa cầu thủ phạm lỗi việt vị và đường biên ngang cuối sân đối phương, thì thủ môn của đội đối phương sẽ được tính là một cầu thủ đối phương.
 • Điều kiện 3: Cầu thủ bị việt vị đứng phía trước bóng ở phía trái (nghĩa là anh ta đứng gần khung thành đối phương hơn bóng, theo đường biên ngang cuối sân của đối phương).
 • Khi một cầu thủ đứng trong tư thế việt vị, điều này không được coi là vi phạm và không có bất kỳ thay đổi nào trên sân bóng. Lý do là vì việc anh ta tiến vào phần cuối của đường biên ở sân đối phương trước bóng không làm thay đổi tình hình trận đấu. Đây là một hành động mà người chơi không nhận thức rằng họ đã vi phạm vì họ tập trung vào việc chơi bóng, “tham gia tích cực vào trò chơi” là câu trả lời phù hợp trong trường hợp này.

  Bài HOT 👉  7 kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng phải biết

  Nhằm tạo sự đa dạng trong nội dung, trong các phần tiếp theo của bài viết này sẽ không đề cập đến tư thế việt vị, mà sẽ tập trung vào những sai lầm về việt vị.

  Tư thế việt vị trong bóng đá là một trong những quy tắc quan trọng nhằm đảm bảo sự công bằng và trung lập trong trận đấu. Đây là tư thế mà các cầu thủ phải tuân thủ khi thực hiện các pha bóng và không được phép vi phạm luật lệ.

  Các cầu thủ đứng trong tư thế việt vị nhưng chưa nhận bóng, chưa được coi là vi phạm luật việt vị.

 • Ghế mát xa có hiệu quả không? Ai nên sử dụng ghế mát xa?
 • Hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển ghế xoa bóp.
 • Ghế massage không trọng lực là gì? Có hiệu quả gì?
 • 1.1. Phạm lỗi việt vị trong bóng đá

  Cầu thủ bị việt vị khi ở vị trí việt vị, có 3 điều kiện như đã nêu. Ngoài ra, cầu thủ bị việt vị còn phải tham gia vào đường bóng được truyền từ cầu thủ khác tới anh ta.

  Thông thường, trong bóng đá, việc phạm lỗi việt vị xảy ra khi một cầu thủ và thủ môn đối phương đứng dưới đường biên ngang cuối sân đối phương và trái bóng chưa qua đường biên ngang này. Sau đó, cầu thủ này chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào trên người.

  Phạm lỗi việt vị trong bóng đá là một quy tắc trong luật chơi bóng đá, nó xảy ra khi một cầu thủ tấn công đứng gần hơn vị trí của bóng hơn hai cầu thủ đối phương trong khoảng không có cầu thủ đối phương giữa hai người đó.

  Cầu thủ (khoanh tròn đỏ) vi phạm quy tắc việt vị khi đứng ở vị trí việt vị và nhận bóng.

  Trên hình ảnh này, cầu thủ được đánh dấu bằng màu đỏ đã vượt qua đường biên cuối cùng của sân đối phương (có kẻ sọc đen đứt quãng). Tuy nhiên, bóng chưa vượt qua đường biên này. Dưới đường biên này, chỉ có một cầu thủ duy nhất, đó là thủ môn của đội đối phương. Khi bóng được truyền tới, cầu thủ đánh dấu bằng màu đỏ chạm vào bóng, điều này có nghĩa là cầu thủ đó đã phạm lỗi việt vị.

  Bài HOT 👉  Các vị trí trong bóng đá ĐẦY ĐỦ - CHI TIẾT nhất

  Tư thế việt vị khác với phạm lỗi việt vị là khi cầu thủ ở tư thế việt vị không tham gia vào đường bóng được truyền từ cầu thủ khác (như điều kiện 4 trên đây). Còn cầu thủ phạm lỗi việt vị ở tư thế việt vị và có tham gia vào đường bóng được truyền từ cầu thủ khác.

  2. Điều gì xảy ra sau khi một cầu thủ phạm lỗi việt vị?

  2.1. Không có hình phạt cho đội phạm lỗi việt vị

 • Không có hình phạt nào (như thẻ vàng, thẻ đỏ) áp dụng cho cá nhân cầu thủ phạm phải lỗi việt vị.
 • Đối thủ sẽ không được hưởng cú đá phạt nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, khi có cầu thủ việt vị.
 • 2.2. Bàn thắng không được công nhận

  Khi cầu thủ vi phạm việt vị đá bóng vào lưới đối phương để ghi bàn, bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Trong tình huống này, trái bóng sẽ được trả lại cho thủ môn của đội đối thủ và họ sẽ thực hiện một cú đá bóng lên để tiếp tục trận đấu.

  Bàn thắng không được công nhận là một tình huống trong trận đấu bóng đá, trong đó sau khi cầu thủ ghi bàn, trọng tài quyết định không công nhận bàn thắng do một lỗi hoặc vi phạm luật của trò chơi.

  Cầu thủ Mario Gavranovic (khoanh đen) ghi bàn nhưng phạm lỗi việt vị nên bàn thắng không được tính.

  Trong trận đấu thuộc bảng A VCK Euro 2020 tối 12/6 giữa đội tuyển Thụy Sĩ và xứ Waves, cầu thủ Mario Gavranovic đã trở thành nhân vật chính khi anh tiến vào đường biên ngang trước khi bóng tới và trước tất cả các cầu thủ đối phương (trừ thủ môn). Sau khi nhận bóng, anh đã thực hiện một pha sút bóng thành công vào lưới đối phương.

  Tuy nhiên, do vi phạm lỗi việt vị, bàn thắng ở phút 86 không được công nhận. Kết quả của trận đấu trên sân Baku ở vòng đầu tiên kết thúc với tỷ số hòa 1-1 giữa Thụy Sĩ và xứ Waves.

  Bài HOT 👉  Bóng Bàn Tiếng Anh Và Một Số Thuật Ngữ Bạn Cần Biết

  2.3. Một số tình huống đặc biệt

  Mặc dù quy định của luật bóng đá chỉ rằng nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị ghi bàn thì bàn thắng sẽ không được công nhận, nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Đó là khi một cầu thủ đang đứng trên phần sân nhà đã nhận bóng từ cầu thủ của đội mình ở trong vòng cấm địa một cách chủ động, thì tất cả cầu thủ đối phương, bất kể họ có ở tư thế việt vị hay không, vẫn được phép tiếp tục chơi bóng. Và trong trường hợp này, dù cầu thủ đối phương đang ở tư thế việt vị, quả bóng vào lưới vẫn được tính là bàn thắng.

  Một số tình huống đặc biệt có thể bao gồm những trường hợp khẩn cấp, những vụ tai nạn nghiêm trọng hoặc những sự cố kỹ thuật đáng chú ý.

  Cầu thủ Andrey Semenov được khoanh màu đen và Lukaku được khoanh màu đỏ.

  Một ví dụ rõ ràng nhất cho trường hợp này là trận ra quân tại bảng B EURO 2020 giữa đội tuyển Bỉ và đội tuyển Nga. Cụ thể, ở phút thứ 10, từ đường chuyền bên cánh phải của cầu thủ Dries Mertens (số 14) của Nga, quả bóng đã đi vào vòng cấm của sân đội tuyển Nga. Lúc này, Lukaku của đội tuyển Bỉ đã ở tư thế việt vị rất sâu, đứng sau hàng phòng ngự đội tuyển Nga khá sâu và trọng tài biên chắc chắn đã nhìn thấy.

  Andrey Semenov, trung vệ số 5 của đội tuyển Nga, gặp khó khăn trong việc kiểm soát quả bóng bằng chân ngoài. Sai lầm này đã tạo cơ hội cho Lukaku, người đã nhanh chóng tận dụng để tiến lên và ghi bàn.

  Nếu Andrey Semenov, cầu thủ đội tuyển Nga, không tự ý nhận và chơi bóng mà bị chạm bóng một cách bất ngờ, khiến cho bóng đến vị trí của Lukaku, thì bàn thắng này sẽ không được công nhận.

  3. Cách phát hiện việt vị trong bóng đá như thế nào?

  3.1. Trọng tài biên phát hiện lỗi việt vị

  Trọng tài biên là những người đứng ở đường biên của sân bóng (bên ngoài sân bóng) để theo dõi lỗi việt vị, bóng qua biên hay chưa,… Trọng tài biên thường phát hiện nhiều lỗi việt vị nhất trong tất cả các trận đấu. Khi phát hiện cầu thủ việt vị trong bóng đá, trọng tài biên sẽ đến ngay đường biên – nơi trùng với vị trí xảy ra lỗi việt vị trong sân bóng và thực hiện động tác giơ lá cờ ra trước mặt. Lúc này, trọng tài chính sẽ huýt còi báo hiệu để dừng pha đi bóng.

  Bài HOT 👉  Top 10 cầu thủ bóng đá giàu nhất thế giới năm 2022: Ronaldo và Messi không phải số 1

  3.2. Trọng tài chính phát hiện lỗi việt vị trong bóng đá

  Trong trường hợp này, việc xảy ra là hiếm khi xảy ra vì thường thì trọng tài chính sẽ ở phía sau những tình huống việt vị hoặc phạm lỗi. Hơn nữa, trọng tài chính sẽ tập trung quan sát quỹ đạo của quả bóng chứ không phải những cầu thủ đang giữ bóng hoặc các cầu thủ khác trong vòng cấm. Vì vậy, việc xác định lỗi việt vị một cách chính xác là rất khó khăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trọng tài chính vẫn có thể kịp thời xác nhận được việt vị.

  Trận đấu giữa đội tuyển Pháp và đội tuyển Đức tại Euro 2020 đã diễn ra một ví dụ điển hình. Trong trận đấu đó, Kylian Mbappé – ngôi sao của đội Pháp đã ghi bàn vào lưới đối thủ. Tuy nhiên, dù trọng tài biên không báo hiệu việt vị của cầu thủ mang áo số 10 này, bàn thắng vẫn không được trọng tài chính công nhận.

  3.3. Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR

  Mặc dù trọng tài biên có khả năng quan sát đường biên ngang cuối cùng một cách rõ ràng và dễ dàng phát hiện lỗi việt vị, nhưng trong nhiều tình huống tranh chấp bóng, việc có quá nhiều cầu thủ cùng tiến tới đường biên ngang này có thể làm cho việc quan sát bằng mắt trở nên tranh cãi, đặc biệt là khi cầu thủ bị cho là phạm lỗi việt vị ghi bàn thắng hoặc kiến tạo bàn thắng.

  Bài HOT 👉  Ai là tay vợt nam số 1 thế giới? Cập nhật bảng xếp hạng ATP

  Với sự phát triển của công nghệ hiện đại trong bóng đá, hiện nay đã có sử dụng công nghệ VAR. Trong trường hợp có bàn thắng được ghi và liên quan đến cầu thủ bị nghi ngờ việt vị nhưng trọng tài chính chưa thể xác định chính xác có lỗi hay không, tổ trọng tài quan sát công nghệ VAR sẽ liên lạc với trọng tài chính qua bộ đàm. Sau đó, trọng tài chính sẽ thổi còi và hình thành một hình chữ nhật bằng hai bàn tay, cùng với việc giơ một tay lên cao và một tay chỉ về phía trước. Điều này có ý nghĩa là trọng tài chính sẽ xem lại VAR để xem cận cảnh đường đi của bóng.

  Trọng tài sẽ di chuyển lại vị trí để xem lại màn hình, quay lại phát lại tình huống một cách chậm rãi. Nếu có lỗi việt vị, trên màn hình điện tử VAR sẽ hiển thị dòng chữ “Không bàn thắng” (hoặc “No goal” trong tiếng Anh) – “Lỗi việt vị” (hoặc “OFFSIDE” trong tiếng Anh). Khi đó, trọng tài sẽ ra tín hiệu cho biết không có bàn thắng được công nhận.

  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.

  Công nghệ VAR có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc phát hiện việc giả mạo.

  Việt vị trong bóng đá không dẫn đến việc phạt nào vì nó chỉ là kết quả của sự nhiệt tình chơi bóng từ phía cầu thủ tấn công. Tuy nhiên, bàn thắng được ghi từ tình huống việt vị sẽ không được công nhận. Bất kể bạn có là fan bóng đá hay không, việc tập luyện thể thao vẫn rất quan trọng. Hãy ghé qua các cửa hàng của Elipsport – thương hiệu thể thao hàng đầu để khám phá những sản phẩm chất lượng như máy tập chạy bộ, máy tập thể dục đạp xe,… Đây sẽ giúp bạn trở thành một nguồn lực vượt trội.

  Hãy cùng nhau tập thể dục tại nhà với Elipsport bằng các dòng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập để có sức khỏe như các cầu thủ. Đồng thời, hãy lựa chọn một chiếc ghế massage Elip để thư giãn, giảm stress sau một ngày làm việc mệt nhọc và có một giấc ngủ ngon.

  Bài HOT 👉  10 Kỹ thuật chơi bóng cơ bản dành cho các cầu thủ mới bắt đầu

  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.
  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.
  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.
  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.
  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.
  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.
  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.
  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.

  Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR giúp trọng tài và người xem trận đấu nhận biết được những hành vi vi phạm luật bóng đá, như việt vị, đồng thời cải thiện tính công bằng và chính xác trong các trận đấu.

  Elipsport là một thương hiệu thể thao phổ biến với các sản phẩm như máy chạy bộ, xe đạp tập và ghế massage, được khách hàng hiện nay tin dùng. Hệ thống cửa hàng của Elipsport có mặt tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO của Elipsport luôn đặt mục tiêu “Sức khoẻ cho người Việt” là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời của mình.

  Câu hỏi thường gặp

  Một cầu thủ phạm lỗi việt vị trong bóng đá khi chỉ có cầu thủ phạm lỗi việt vị và thủ môn đối phương (hoặc một cầu thủ đối phương khác hoặc không có bất kỳ cầu thủ đối phương nào) đứng dưới đường biên ngang cuối sân đối phương trong khi trái bóng đá chưa qua đường biên ngang này. Sau đó, cầu thủ này chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào trên người.

  Cầu thủ vi phạm luật việt vị trong bóng đá sẽ không bị phạt thẻ vàng hay bị áp dụng bất kỳ hình thức phạt nào. Nếu cầu thủ vi phạm luật việt vị ghi bàn hoặc tạo điều kiện cho bàn thắng, thì bàn thắng đó sẽ không được tính.

  Không phải cầu thủ đứng trong khung thành trước bóng, mà là cầu thủ tiến vào đường biên ngang phía trên khung thành.

  Phạm vi phạm trong bóng đá không đặt bất kỳ hình phạt nào?

  Bởi vì cầu thủ đó đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào tình huống bóng, hoặc vì cầu thủ trong đội đã nhận bóng và chơi bóng tại vị trí sau đường biên ngang cuối cùng, tuy nhiên bóng lại bị cướp khỏi cầu thủ đối phương, nên bàn thắng vẫn được công nhận dù có việt vị.

  Style TV

  Style TV là kênh truyền hình chuyên sâu về đề tài phong cách sống, phong cách tiêu dùng, giải trí.

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button